Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ bầu cần cẩn trọng khi bổ sung sắt và canxi khi mang thai

Mẹ bầu cần cẩn trọng khi bổ sung sắt và canxi khi mang thai

Sắt, canxi là những khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn trọng khi bổ sung sắt và caxi khi mang thai.
Bài viết dưới đây là những lưu ý về việc bổ sung sắt và canxi trong quá trình mang thai…
Không tự ý bổ sung sắt và canxi
Phụ nữ mang thai bổ sung sắt và canxi là cần thiết. Tuy nhiên, thai phụ không nên tự ý bổ sung khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý uống bổ sung sắt và canxi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Do đó, trước khi có ý định bổ sung khoáng chất, mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Sản.

Mẹ bầu cần cẩn trọng khi bổ sung sắt và canxi khi mang thai

Mẹ bầu cần cẩn trọng khi bổ sung sắt và canxi khi mang thai

Bổ sung sắt như thế nào cho đúng?
Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần bổ sung trung bình 1000 mg sắt, bao gồm: 300mg vận chuyển từ mẹ sang con; 200mg cho việc bài tiết và 500mg cho quá trình tạo hồng cầu.
Phần lớn lượng sắt trong cơ thể thai phụ được sử dụng ở nửa sau thai kỳ. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu giai đoạn này cần 7mg/ngày.

Bổ sung sắt, canxi khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Bổ sung sắt, canxi khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Theo khuyến cáo của hiệp hội Nhi khoa và Sản phụ khoa Hoa Kỳ, mỗi ngày phụ nữ mang bầu cần bổ sung ít nhất 27mg sắt. Trường hợp thai phụ béo phì hoặc song thai sẽ tăng lên 60-100mg. Mẹ bầu có thể bổ sung bằng viến sắt đơn thuần hoặc viên đa sinh tố. 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể không cần thiết phải bổ sung sắt vì nhu cầu trong giai đoạn này khá thấp.
Bổ sung kẽm như thế nào?
Kẽm là một trong những yếu tố vi lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Khi thiếu kẽm nặng, thai phụ có thể thèm ăn, thai nhi chậm phát triển. Do vậy, trong quá trình thai kỳ, các mẹ bầu cần phải bổ sung kẽm vào thực đơn hàng ngày.
Cụ thể: Phụ nữ mang thai cần bổ sung 12mg kẽm/ngày. Tuy nhiên, mức độ an toàn của kẽm trong thai kỳ chưa được Y học chứng minh một cách rõ ràng.

Bổ sung sắt và canxi khi mang thai là rất cần thiết.

Bổ sung sắt và canxi khi mang thai là rất cần thiết.

Bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai
Thông thường, sự phát triển của bào thai phụ thuộc vào cơ chế cân bằng Canxi của mẹ. Do đó, thai phụ cần có chế độ ăn giàu calci để giảm nguy cơ cạn kiệt nguồn canxi từ mẹ, nhất là thai phụ tuổi vị thành niên vẫn còn phát triển hệ xương.
Các chuyên gia y tế khẳng định, bổ sung canxi là cần thiết nhưng không phải tất cả các trường hợp mang thai. Để đảm bảo mức độ an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất, chị em bầu bí nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bổ sung canxi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về việc bổ sung sắt, canxi và kẽm khi mang thai, bạn đọc có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan