Trang chủ » Sống khỏe » Mẹ 9X chia sẻ trải nghiệm sinh mổ lần 2 và lời khuyên tới các mẹ bầu

Mẹ 9X chia sẻ trải nghiệm sinh mổ lần 2 và lời khuyên tới các mẹ bầu

Trải nghiệm sinh mổ lần 2 luôn là một nỗi lo với các mẹ bầu. Rất nhiều mẹ thắc mắc không biết sinh mổ lần 2 có dễ dàng không? Có đau không? Cần chuẩn bị những gì? Nếu như bạn cũng chưa tìm được lời giải đáp cho những vấn đề trên, hãy cùng theo dõi hành trình sinh nở của mẹ bầu 9X Vũ Thị Phượng dưới đây.

1. Sinh mổ lần 2 nên cách lần 1 bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau lần đầu sinh mổ, các mẹ cần phải chú ý đến vấn đề lựa chọn thời điểm sinh nở lần 2. Bởi vết sẹo mổ lần đầu rất nhạy cảm và dễ bị bục ở quá trình mang thai, sinh nở tiếp theo. Tốt nhất, các mẹ nên để vết đẻ mổ lần một lành hẳn, sau đó mới có kế hoạch cho lần sinh tiếp theo.

Ở trường hợp của mẹ Vũ Thị Phượng, 9X mang thai lần hai sau mổ đẻ cũ 15 tháng. Thời gian này cũng không phải là quá ngắn, nhưng vẫn khá nguy hiểm và cần phải được theo dõi cẩn thận. Các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI cho biết, thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm (24 tháng) kể từ khi sinh mổ lần đầu. Khoảng thời gian này, vết mổ cũ được đảm bảo đã lành hẳn, cũng đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi trong quá trình phát triển.

Sinh mổ lần 2 nên cách lần đầu khoảng thời gian là 24 tháng

Sinh mổ lần 2 nên cách lần đầu khoảng thời gian là 24 tháng

Nếu sinh mổ lần 2 cách lần sinh mổ đầu dưới 6 tháng, vết sẹo cũ chưa lành, khả năng vết mổ bị tổn thương, bị bục rất cao. Khoảng thời gian giữa hai lần sinh mổ dưới 18 tháng, nguy cơ vết mổ lần 1 bị tổn thương vẫn rất cao. Đó chính là lý do chị Phượng cần được theo dõi thai kỳ thường xuyên. Sau thời gian cân nhắc, chị đã lựa chọn dịch vụ Thai sản trọn gói của Thu Cúc TCI để giúp bản thân an tâm hơn trong suốt thai kỳ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, nơi chị Phượng vượt cạn còn cho biết thêm: “Nếu khoảng thời gian sinh mổ lần 1 và lần 2 quá gần, nguy cơ dẫn đến biến chứng thai kỳ như nhau cài răng lược, rau tiền đạo, suy thai, sinh non, nhiễm trùng, các vấn đề hậu sản là rất cao. May mắn, trường hợp của thai phụ Vũ Thị Phượng không gặp phải những biến chứng thai kỳ này.”

Với dịch vụ Thai sản trọn gói của Thu Cúc TCI, chị Phượng được theo dõi thai kỳ kể từ khi đăng ký gói. Ngoài các mốc tuần thai quan trọng, mỗi lần có nhu cầu khám hoặc được bác sĩ chỉ định ngày khám, chị đều ghé thăm khám đầy đủ, kiểm tra để cảm thấy an tâm hơn.

Từng lần khám thai ở các mốc quan trọng, ngoài thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao, chị Phượng còn được làm các xét nghiệm cần thiết, được siêu âm kiểm tra tình trạng thai, nước ối, các chỉ số cần biết, được đo monitor và điện tim. Bởi vậy, tới ngày vượt cạn, chị rất tự tin và hoàn toàn yên tâm với đội ngũ bác sĩ sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng mình.

2. Sinh mổ lần 2 có đau không và những chia sẻ bất ngờ của mẹ bầu 9X

Thực tế, việc sinh mổ lần 2 có đau hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lần mổ đẻ đầu các mẹ thực hiện ở đâu? Bác sĩ xử lý vết mổ có đảm bảo không, có kỹ thuật tốt không? Các mẹ có dành thời gian để vết mổ lần 1 lành và phục hồi hoàn toàn không? Quá trình chăm sóc vết mổ lần 1 ra sao?,…

Trường hợp của chị Phượng, do đã được các bác sĩ Thu Cúc TCI hỗ trợ theo dõi thai kỳ từ sớm và được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ cũ trong quá trình mang bầu lần hai nên thai phụ đã có một thai kỳ thuận lợi.

Sau khi được chỉ định sinh mổ lần hai, chị Phượng tiếp tục được khám, kiểm tra các mốc tuần thai và hoàn thiện hồ sơ sinh. Thai được 38 tuần, 6 ngày, mẹ Vũ Thị Phượng chính thức có ca vượt cạn tại phòng sinh mổ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI.

Trước khi thực hiện ca mổ, các bác sĩ đã kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ, gắn các điện cực với máy theo dõi huyết áp, nhịp tim. Sau đó, bác sĩ gây tê cũng đã thực hiện gây tê tủy sống cho mẹ, giúp mẹ không còn cảm giác gì ở nửa thân dưới, nhưng vẫn tỉnh táo và nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Gây tê tủy sống khi sinh mổ giúp chị em vượt cạn nhẹ nhàng, dễ dàng hơn

Gây tê tủy sống khi sinh mổ giúp chị em vượt cạn nhẹ nhàng, dễ dàng hơn

Một vài phút trôi qua, em bé của chị Phượng cũng đã cất tiếng khóc chào đời. Bé được cắt dây rốn và vệ sinh, khám tổng quát sức khỏe toàn diện. Tiếp đó, em bé và mẹ Phượng đã có khoảnh khắc áp da thiêng liêng và cực kỳ ý nghĩa trong phòng sinh.

Quá trình áp da của hai mẹ con, chị Phượng đồng thời được các bác sĩ tiến hành xử lý vết mổ. Vết mổ được khâu thẩm mỹ. Đường mổ mảnh và dựa trên vết mổ đẻ cũ nên việc xử lý rất nhanh và các bác sĩ đã phải thực hiện nhằm hạn chế tối đa sẹo xấu cho mẹ sau khi vết mổ lành lại. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, các mẹ sau sinh mổ thường nhận xét rất tích cực về kỹ thuật mổ lấy thai của các bác sĩ chuyên khoa. Đa phần đều cho biết, sau sinh, vết mổ lành nhanh, không để lại sẹo xấu, không gây đau.

Trong khi thực hiện áp da cùng con, chị Phượng được các bác sĩ xử lý vết mổ nhanh chóng, khâu thẩm mỹ, hạn chế sẹo xấu

Trong khi thực hiện áp da cùng con, chị Phượng được các bác sĩ xử lý vết mổ nhanh chóng, khâu thẩm mỹ, hạn chế sẹo xấu

Đặc biệt, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI còn triển khai dịch vụ chiếu Plasma vết mổ cho mẹ và cuống rốn cho bé. Tia plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, ion, bức xạ UV – A… giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh, đồng thời tạo một lớp màng protein được hình thành để bảo vệ vết thương, tăng lưu thông máu, giảm đau, tăng sinh tế bào collagen, kích thích tái tạo biểu bì. Vậy nên, các mẹ sau sinh có thể tham khảo để sử dụng dịch vụ này, giúp cải thiện và phục hồi vết mổ nhanh hơn, đặc biệt hỗ trợ tốt cho lần sinh nở sau.

3. Quá trình lưu viện như mơ và lời khuyên dành cho các mẹ đẻ mổ lần hai

Nhắc đến sự hài lòng với các dịch vụ của Thu Cúc TCI, chị Vũ Thị Phượng cũng nhắc đến quá trình lưu viện “như mơ” của bản thân. Sau sinh, chị có 72h lưu viện, theo dõi sức khỏe tại phòng lưu viện của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI.

Tại phòng lưu viện, chị Phượng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ điều dưỡng, các bác sĩ. Chị được kiểm tra tình trạng sức khỏe, được cho lời khuyên và được chăm sóc tốt với 3 bữa cơm dinh dưỡng, tính calories từng ngày. Điều dưỡng cũng hỗ trợ chị trong việc chăm sóc em bé, cho bé tắm, pha sữa, thay bỉm, trông con ban đêm để chị Phượng được nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt đối.

Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ khi mang thai tới lúc ra viện sau sinh, chị Phượng bày tỏ thái độ hài lòng với dịch vụ Thai sản trọn gói của Thu Cúc TCI. Ngoài ra, khi được hỏi về kinh nghiệm sinh mổ lần hai và lời khuyên dành cho các mẹ bầu, chị cho biết:

“Việc theo dõi, chăm sóc vết mổ sau sinh thực sự rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn một địa chỉ sinh nở uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, chuyên môn tốt để có thể tạo ra những đường mổ đẹp, hạn chế đau sau sinh.

Theo quan điểm của mình, với các mẹ đang mang thai lần 2 mà khoảng cách giữa hai lần sinh khá ngắn thì nên theo dõi thai kỳ cẩn thận. Nhờ vào sự quan tâm, theo sát của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, mình đã có thể yên tâm trong suốt quá trình sinh nở, không quá lo về những biến chứng có thể xảy ra. Các bác sĩ cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, giúp mình có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ cho bản thân trong quá trình mang thai, giữ cho con yêu có điều kiện phát triển khỏe mạnh.”

Vậy là hành trình mang thai và sinh con lần hai của chị Vũ Thị Phượng tại Thu Cúc TCI đã kết thúc một cách thuận lợi. Nếu như bạn cũng đang gặp phải vấn đề giống như chị Phượng, hoặc đang tìm cho mình một địa chỉ khám, theo dõi thai kỳ phù hợp, hãy liên hệ tới tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn ngay nhé!

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital