Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Máy nội soi NBI tầm soát ung thư có chính xác không?

Máy nội soi NBI tầm soát ung thư có chính xác không?

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý ngày càng chiếm tỷ lệ cao và phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Điển hình nhất là ung thư dạ dày (chiếm 10,6%) và ung thư đại trực tràng (chiếm 8.9%). Một trong những kỹ thuật mới được ra đời vừa nội soi, vừa giúp tầm soát sớm ung thư là nội soi NBI. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người băn khoăn rằng: máy nội soi NBI tầm soát ung thư có chính xác không? Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thực trạng và nguyên nhân gây ung thư đường tiêu hóa tại Việt Nam

Theo tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê trong năm 2018 ước tính ung thư hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, có gần 165.000 ca mắc mới mỗi năm và 115.000 bệnh nhân chết vì ung thư.

Chỉ tính riêng năm 2018, ước tính tại Việt Nam có hơn 14 nghìn người mắc mới ung thư đại trực tràng và hơn 7 nghìn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Có hai loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là: ung thư dạ dày (chiếm 10,6%) và ung thư đại trực tràng (chiếm 8.9%).

Máy nội soi nbi tầm soát ung thư đường tiêu hóa
Tỷ lệ ung thư tại Việt Nam năm 2018 theo thống kê của tổ chức Ung thư toàn cầu

Một trong những nguyên ngân gây tình trạng ung thư ngày càng ra tăng tại Việt Nam hiện nay là việc chủ động chăm sóc sức khỏe như tầm soát, thăm khám sớm khi mới có các biểu hiện ban đầu còn chưa cao. Nhiều quốc gia phát triển, nhờ tầm soát tốt mà tỉ lệ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm cao nên tỉ lệ tử vong thấp như tại Canada, Mỹ, Nhật Bản,..

Ung thư đang là một trong những thách thức với sức khoẻ cộng đồng. Khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa nếu như người bệnh phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp. Đặc biệt hiện nay kỹ thuật nội soi tiên tiến đang được áp dụng tại một số nước phát triển và trong đó có Việt Nam. Kỹ thuật nội soi này có tên là nội soi với dải tần ánh sáng hẹp hay gọi tắt là nội soi NBI.

Máy nội soi NBI tầm soát ung thư như thế nào?

máy nội soi nbi giúp tầm soát ung thư
Máy nội soi NBI giúp tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Máy nội soi NBI sử dụng hai dải tần ánh sáng hẹp có bước sóng ngắn 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) cùng với thiết bị xử lý ánh sáng chuyên biệt, giúp ánh sáng đi xuyên sâu hơn, tập trung ở lớp dưới niêm mạc, đánh giá mức độ tổn thương (nếu có) trên bề mặt niêm mạc của các cơ quan cần nội soi như dạ dày, đại tràng.

Điều này đã giúp cho các bác sĩ phát hiện được sớm các thay đổi bệnh lý bất thường trên người bệnh ở giai đoạn sớm nhất, ngay từ giai đoạn đang tập trung các mạch máu để nuôi dưỡng khối u. Góp phần định hướng và chẩn đoán sớm bệnh ung thư kể cả ở giai đoạn tiền ung thư.

Máy nội soi NBI tầm soát ung thư có chính xác không?

Máy nội soi NBI giúp tầm soát và phát hiện sớm những dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý ung thư. Qua nội soi NBI, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả sinh thiết trên mẫu bệnh phẩm lây từ nội soi để có kết luận chính xác nhất rằng bạn có đang mắc ung thư hay không. Những trường hợp bệnh nặng, khi nội soi bằng NBI đã đánh giá chính xác được tình trạng khối u  đang lan nhanh và mức độ nguy hiểm của chúng ở giai đoạn nào để tiên lượng thời gian và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Một số bệnh lý ung thư dạ dày, đại trực tràng do sự hình thành polyp dạ dày, đại tràng ác tính hay polyp không ác tính như polyp tăng sản và polyp tuyến nhưng nếu không điều trị các loại polyp này có thể trở thành ác tính và gây ung thư. Thì việc nội soi bằng máy nội soi NBI có thể giúp bạn phát hiện sớm các polyp hình thành bên trong dạ dày, đại tràng từ đó có biện pháp xử trí tốt nhất như cắt bỏ để tránh gây biến chứng ung thư.

Khi nào nên nội soi bằng máy nội soi NBI

Máy nội soi nbi tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại Thu Cúc
Nội soi là phương pháp tốt nhất đánh giá chính xác các thương tổn bên trong cơ quan tiêu hóa, từ đó bác sĩ có những chỉ định chính xác về biện pháp điều trị.

Hiện nay nội soi vẫn là phương pháp tốt nhất giúp đánh giá chính xác các thương tổn bên trong cơ quan tiêu hóa để từ đó bác sĩ có chỉ định chính xác về biện pháp điều trị.  Người bệnh nên đi kiểm tra và thăm khám với bác sĩ tiêu hóa, đặc biệt là nội soi với máy nội soi NBI khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh lý dạ dày, đại tràng như:

  • Đau bụng, đau vùng thượng vị
  • Nôn hoặc buồn nôn
  • Đầy hơi, ợ chua
  • Đại tiện ra máu
  • Tiền sử gia đình bị viêm, loét hoặc ung thư dạ dày, đại tràng,..

Hãy liên hệ đến Hệ thống y tế Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn kỹ hơn về  nội soi NBI và đặt lịch khám tầm soát ung thư – nội soi bằng phương pháp NBI tại Thu Cúc ngay hôm nay.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan