Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Máy nội soi NBI tầm soát ung thư như thế nào?

Máy nội soi NBI tầm soát ung thư như thế nào?

Có thể bạn đã từng nghe đến máy nội soi NBI hay nội soi với dải tần ánh sáng hẹp, có thể vừa nội soi vừa phát hiện sớm ung thư. Nhưng bạn có biết máy nội soi NBI tầm soát ung thư như thế nào không? Để tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của máy nội soi NBI trong việc phát hiện sớm ung thư, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Máy nội soi NBI là gì?

máy nội soi nbi giúp tầm soát ung thư

Máy nội soi NBI giúp tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Máy nội soi NBI tên đầy đủ là Narow Band Imaging – viết tắt là NBI. Hay còn gọi là nội soi với dải tần ánh sáng hẹp. Máy nội soi NBI hoạt động trên nguyên tắc sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử trí ánh sáng (R/G/B filter) cho ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Giúp ánh sáng đi xuyên sâu hơn, tập trung ở lớp dưới niêm mạc đánh giá mức độ tổn thương (nếu có) trên bề mặt niêm mạc của các cơ quan cần nội soi. Đồng thời giúp tầm soát phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư tại các cơ quan đó.

Máy nội soi NBI tầm soát ung thư như thế nào?

Nội soi NBI và nội soi thông thường giống nhau:

Đều sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống. Đưa sâu vào bên trong các cơ quan cần nội soi, đến sát bề niêm mạc từ đó đánh giá tình trạng tổn thương trên bề mặt niêm mạc của các cơ quan đó (nếu có).

Nội soi NBI và nội soi thông thường khác nhau:

kỹ thuật nội soi với giải tần ánh sáng hẹp (NBI)

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được áp dụng chẩn đoán các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa (ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm.

– Khác với công nghệ nội soi trước đây dùng ánh sáng truyền thống thường là ánh sáng phức hợp và có dải tần các bước sóng rộng từ 380nm đến 780nm, không cho phép ánh sáng xuyên sâu qua lớp dưới niêm mạc mà chỉ phát hiện được các tổn thương khi đã hình thành trên bề mặt.

– Máy nội soi NBI sử dụng hai dải tần ánh sáng hẹp có bước sóng ngắn 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Cùng với thiết bị sử lý ánh sáng chuyên biệt, đã cho ánh sáng đi xuyên sâu hơn và tập trung ở lớp dưới niêm mạc. Đặc biệt là phát hiện sự thay đổi bất thường của các mạch máu ở lớp dưới niêm mạc. Điều này đã giúp cho các bác sĩ phát hiện sớm các thay đổi bệnh lý bất thường trên người bệnh ở giai đoạn sớm nhất, ngay từ giai đoạn đang tập trung các mạch máu để nuôi dưỡng khối u. Góp phần định hướng và chẩn đoán sớm bệnh ung thư kể cả ở giai đoạn tiền ung thư.

Lợi ích khi nội soi với máy nội soi NBI

– Phân tích chi tiết và đánh giá kỹ hơn tình trạng tổn thương bên trong các cơ quan như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, đại trực tràng và tai, mũi, họng.

– Phát hiện tổn thương ở giai đoạn rất sớm (giai đoạn tiền ung thư).

– Phân định rõ về ranh giới giữa vùng ung thư với không ung thư (vùng lành). Từ đó giúp bác sĩ nội soi lấy mẫu sinh thiết qua nội soi chính xác, tăng hiệu quả chẩn đoán.

– Nội soi NBI có thể phóng đại hình ảnh gấp hơn 100 lần, giúp bác sĩ quan sát rõ những tổn thương dù là nhỏ nhất, đồng thời có thể đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

– Nội soi NBI (gây mê) người bệnh sẽ không có cảm giác đau rát, buồn nôn hay khó chịu gì khi tiến hành nội soi.

Nội soi NBI ở đâu tốt?

Nội soi NBI tại Thu Cúc

Nội soi NBI tại Thu Cúc không đau, không khó chịu, phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa và giúp tầm soát ung thư đường tiêu hóa từ rất sớm.

Kỹ thuật nội soi NBI với việc trang bị máy nội soi NBI chuyên biệt, đã được ứng dụng tại một số đơn vị y tế uy tín hiện nay, trong đó có Hệ thống y tế Thu Cúc. Tại Thu Cúc, kỹ thuật nội soi NBI được ứng dụng trong nội soi các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng… Với ưu điểm: không đau, đánh giá chính xác tình hình tổn thương bên trong các cơ quan tiêu hóa. Đồng thời giúp tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng từ khi còn rất sớm.

Tại Thu Cúc sử dụng nội soi NBI gây mê người bệnh sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau, buồn nôn hay khó chịu. Chỉ một giấc ngủ ngắn khoảng 15 phút, các bác sĩ nội soi nhẹ nhàng, cẩn thận toàn bộ cơ quan tiêu hóa của bạn và đánh giá chi tiết để có kết quả chính xác nhất. Sau khoảng 15 phút người bệnh tỉnh dậy thì quá trình nội soi đã hoàn tất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan