Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Máu kinh nguyệt và máu có thai khác nhau thế nào?

Máu kinh nguyệt và máu có thai khác nhau thế nào?

Xin chào bác sĩ! Năm nay em 28 tuổi đã kết hôn được 1 năm, rất muốn có em bé. Em có kinh nguyệt vào ngày 11 hàng tháng, đến tháng này thì em bị chậm kinh, ngày 14 em dùng que thử thì thấy vẫn 1 vạch. Tối đó em nằm ngủ thì thấy có 1 ít máu dính ở đáy quần lót. Sang sáng hôm sau thì máu vẫn ra thêm 1 ít, chỉ vài giọt. Em tìm hiểu thì nghe bảo có trường hợp có thai cũng có thể xuất hiện một ít máu. Em băn khoăn không biết trường hợp của em máu đó là kinh nguyệt hay là máu báo thai. Máu kinh nguyệt và máu có thai khác nhau thế nào? Mong được bác sĩ giải đáp. Em xin cảm ơn! (Minh Hằng _ Hà Nội)

Máu kinh nguyệt và máu có thai khác nhau thế nào là băn khoăn của nhiều bạn nữ.

Máu kinh nguyệt và máu có thai khác nhau thế nào là băn khoăn của nhiều bạn nữ.

Xin chào bạn Minh Hằng!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi băn khoăn về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa QUốc tế Thu Cúc. Vấn đề của bạn hỏi về máu kinh nguyệt và máu có thai phân biệt thế nào, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi làm tổ trong buồng tử cung, phôi thai có thể làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung, gây ra xuất huyết, máu này vẫn còn được gọi là máu báo có thai. Hiện tượng ra máu này thấy sau khi rụng trứng khoảng 8 ngày, hoặc những ngày đầu chậm kinh trong tháng.
Vì máu báo thường xuất hiện khi chậm kinh một vài ngày nên nhiều người dễ nhầm tưởng với kinh nguyệt. Bạn có thể phân biệt máu kinh nguyệt và máu có thai như sau:
– Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ sậm, không đông, gồm máu, các mảnh vụn của niêm mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung. Máu kinh thông thường ra ồ ạt kéo dài trong khoảng 3-5 ngày hoặc lâu hơn, tùy từng người.
Máu báo có thai: Thường là dạng đốm nhỏ, màu đỏ tươi, không kèm dịch nhầy. Lượng máu báo và thời gian ra máu báo có thể không giống nhau ở các chị em, có người không có dấu hiệu nào, có người chỉ vài giọt, có người kéo dài 1, 2 ngày. Tuy nhiên dù ít hay nhiều thì một đặc điểm chung của máu báo thai là ít hơn rất nhiều so với máu của kỳ kinh nguyệt. Khi có hiện tượng máu báo (thử que có thấy hai vạch) mà có dấu hiệu bất thường như máu ra nhiều, kèm sốt, đau bụng… cần đi khám ngay lập tức, vì đó có thể là dấu hiệu thai lưu, thai ngoài dạ con…

Lượng máu báo thai ít hơn lượng máu kỳ kinh nguyệt rất nhiều.

Lượng máu báo thai ít hơn lượng máu kỳ kinh nguyệt rất nhiều.

Trường hợp của bạn, chưa thể kết luận được bạn có thai không, tốt nhất, để yên tâm, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết xem bạn mang thai hay máu kinh nguyệt hoặc đang bị bệnh phụ khoa nào đó.

Tốt nhất, nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết

Tốt nhất, nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết

Máu kinh nguyệt và máu có thai phân biệt thế nào? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm thông tin liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài Hotline 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Dịch vụ liên quan