Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Máu báo thai ra nhiều như máu kinh có làm sao không?

Máu báo thai ra nhiều như máu kinh có làm sao không?

Máu báo thai ra nhiều như máu kinh có làm sao không là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Bởi vì thông thường, máu báo thai chỉ ra một lượng rất ít chứ không nhiều giống như máu kinh. Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho các mẹ bầu.

1. Tại sao trong những ngày đầu mang thai, mẹ bầu xuất hiện máu báo thai?

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm của nhiều mẹ bầu. Đây là biểu hiện cho thấy trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh thành công. Quá trình phôi thai làm tổ sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương và gây ra tình trạng chảy máu xuất ra ngoài âm đạo hay mái báo thai.

Về cơ bản, hiện tượng máu báo thai được diễn tả cụ thể như sau: Khi tinh trùng gặp trứng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh. Sau khi quá trình thụ thai thành công, sau khoảng 7 ngày hoặc hơn kể từ lúc quan hệ tình dục sẽ xuất hiện máu báo thai. Tuy nhiên, rất nhiều chị em thường nhầm lẫn máu báo thai với máu kinh nguyệt và cứ nghĩ là chuẩn bị đến chu kỳ kinh chứ không biết rằng mình đang mang thai.

Một số mẹ bầu ra máu báo thai trong những ngày đầu mang thai

Một số mẹ bầu ra máu báo thai trong những ngày đầu mang thai

2. Đặc điểm thường gặp của máu báo thai là gì?

Dẫu máu báo thai và máu kinh nguyệt là máu chảy ra từ âm đạo nhưng 2 loại máu này lại sở hữu những đặc điểm riêng. Do đó, chị em cần phải hiểu rõ đặc điểm nhận biết của 2 loại máu này để chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai.

– Máu báo thai thường xuất hiện sau khi quan hệ tình dục vào khoảng ngày thứ 7 hoặc thứ 14. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài không đến 2 ngày. Trong trường hợp chị em thấy lượng máu này chảy nhiều hơn 2 ngày thì nên đi khám ngay lập tức.

– Máu báo thai thường ra rất ít, đôi khi chỉ có vài giọt dính vào quần lót nên chị em thường bỏ qua và không chú ý. Do đó, nếu máu báo thai chảy ra nhiều như máu kinh, chị em cần phải đến ngay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa khám sớm.

– Máu báo thai thường có màu hồng nhạt, tươi, đôi khi có màu nâu đen. Trong máu không có các mảng vụn, máu đông và không đi kèm với chất nhầy.

– Máu báo thai không gây ra bất cứ triệu chứng hay cơn đau bụng nào cho cơ thể. Với những chị em phụ nữ có sức khỏe yếu, đôi khi sẽ xuất hiện các cơn đau bụng nhẹ nhưng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều.

Máu báo thai có đặc điểm nhận dạng riêng

Máu báo thai có đặc điểm nhận dạng riêng

3. Máu báo thai ra nhiều như máu kinh có nguy hiểm hay không?

Máu báo thai nhiều như máu kinh có nghĩa là cơ thể của chị em đang cảnh báo về một số biến chứng sau:

– Máu báo thai ra nhiều đi kèm với hiện tượng sốt cao và đau bụng dưới dữ dội có thể là triệu chứng của tình trạng động thai, sảy thai.

– Nếu đi kèm với hiện tượng đau bụng một bên, chuột rút có thể là triệu chứng của tình trạng mang thai ngoài tử cung.

– Đây còn có thể là biểu hiện của một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em phụ nữ thường mắc phải.

Do đó, khi xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường hoặc gặp phải hiện tượng máu báo thai chảy ra nhiều thì chị em phụ nữ không được chủ quan. Tốt nhất, chị em phải đi khám ngay để bác sĩ chuyên khoa xác định rõ tình trạng sức khỏe hiện tại.

Máu báo thai ra nhiều như máu kinh có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Máu báo thai nhiều như máu kinh có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

4. Một số điều chị em nên lưu ý khi xuất hiện máu báo thai

Khi xuất hiện máu báo thai, chị em phụ nữ nên lưu ý đặc biệt một số điều sau:

– Trước tiên, chị em cần phải giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục mỗi ngày, có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày.

– Nếu đó là máu báo thai, chị em phụ nữ nên mua que thử thai về thử hoặc tới bệnh viện uy tín để bác sĩ chuyên khoa Sản thăm khám để xác định chính xác có mang thai hay không.

– Nếu thấy lượng máu báo thai chảy ra nhiều, ồ ạt đi kèm với những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, sốt cao, vùng kín có mùi hôi khó chịu và ngứa ngáy thì phải đi khám ngay để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ điều trị kịp thời.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng chị em đã có thêm những kiến thức bổ ích về máu báo thai. Nếu thấy máu báo thai ra nhiều như máu kinh, chị em nên nhanh chóng tới bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan