Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Mất ngủ dẫn đến huyết áp cao và cách phòng ngừa hiệu quả

Mất ngủ dẫn đến huyết áp cao và cách phòng ngừa hiệu quả

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe. Mất ngủ dẫn đến huyết áp cao là kết quả nghiên cứu mới đây các nhà khoa học công bố. Vì vậy việc đảm bảo giấc ngủ phòng ngừa cao huyết áp là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

1. Mất ngủ dẫn đến huyết áp cao

Mặc dù thường được coi là một vấn đề ban đêm, một số người bị mất ngủ có thể ở trong trạng thái “cường đánh thức”, cũng tạo khó khăn để họ ngủ thiếp đi trong ngày.

Nghiên cứu (03/2015) cho thấy rằng những người bị mất ngủ mạn tính cũng có nguy cơ cao huyết áp. Nghiên cứu thực hiện trên hơn 200 người bị mất ngủ mạn tính (được định nghĩa là mất ngủ kéo dài hơn sáu tháng) và gần 100 người ngủ bình thường. Tất cả trải qua thử nghiệm giấc ngủ ngắn ban ngày, đo lường một cách nhanh chóng liên quan với một người ngủ thiếp đi trong một môi trường yên tĩnh trong ngày.

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến huyết áp cao

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến huyết áp cao

Những người bị chứng mất ngủ kinh niên phải mất hơn 14 phút để đi vào giấc ngủ trong các nghiên cứu giấc ngủ ngắn có gấp 3 lần nguy cơ cao huyết áp so với những người ngủ bình thường.

2. Phòng ngừa cao huyết áp hiệu quả

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong ổn định huyết áp của chúng ta. Có một giấc ngủ đủ ,sâu và thường xuyên là một trong những cách đảm bảo cho một cơ thể tráng kiện trên một nền tảng tinh thần minh mẫn. Ngoài ra, để kiểm soát áp huyết ổn định trong mùa lạnh người bệnh cần phải điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt để phù hợp với hiện trạng sức khỏe.

Người bệnh huyết áp cao cần chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả

Người bệnh huyết áp cao cần chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả

– Khi thời tiết thay đổi người bệnh không được chủ quan cần giữ ấm đầu, cổ, bàn chân, tránh ra ngoài khi thời tiết quá lạnh.

– Người bệnh không nên thức dậy quá sớm, không nên ra ngoài tập thể dục vào lúc sớm, nên khởi động làm ấm cơ thể trước khi bước ra khỏi giường.

– Đối với người huyết áp cao không nên tắm gội hàng ngày khi thời tiết lạnh hoặc khi vừa đi ngoài nắng, vừa hoạt động và không nên tắm, gội cùng một lúc vì có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh.

– Hạn chế căng thẳng, lo lắng quá mức. Tức giận và lo lắng đều có thể khiến huyết áp tăng, có nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Do đó, bạn nên duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, không được quá tức giận, lo lắng, buồn phiền…

– Người bệnh cần tuân thủ việc khám và điều trị, uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định, không nên tùy ý dừng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Thăm khám để được chẩn đoán và chữa trị tình trạng mất ngủ và huyết áp cao hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và chữa trị tình trạng mất ngủ và huyết áp cao hiệu quả

– Người bệnh huyết áp cao nên giảm thiểu lượng muối vì natri trong muối có khả năng gây huyết áp cao. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt nạc, gà, cá, sữa và thực phẩm từ đậu. Không ăn quá nhiều chất đường, béo… vì các thực phẩm sẽ làm khả năng hấp thu và trữ nước trong cơ thể tăng, khiến dung lượng máu trong cơ thể tăng theo, gây tăng huyết áp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan