Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mắt mờ và khô những điều khá quan trọng với bạn

Mắt mờ và khô những điều khá quan trọng với bạn

Mắt mờ và khô trong một số trường hợp có liên quan tới nhau. Lão hóa, không khí khô, gió, áp suất và mắt hoạt động quá nhiều có thể là nguyên nhân gây khô mắt, từ đó dẫn tới tình trạng mờ mắt. Tuy nhiên mờ mắt cũng có nhiều khả năng là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Để giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn, nên đi khám để kiểm tra và tư vấn điều trị nếu cảm thấy mắt mờ và khô.

Khô mắt

 

Khô mắt xảy ra khi lượng nước mắt giảm hoặc do sự mất cân bằng trong thành phần của nước mắt – một hỗn hợp của nước, muối, mỡ và chất nhầy.

Khô mắt xảy ra khi lượng nước mắt giảm hoặc do sự mất cân bằng trong thành phần của nước mắt – một hỗn hợp của nước, muối, mỡ và chất nhầy.

Bề mặt của mắt luôn được nằm dưới một lớp nước mắt nhằm giữ cho mắt luôn ướt, bảo vệ mắt chống lại sự viêm nhiễm và giúp làm lành các vết thương ở bề mặt mắt. Khô mắt xảy ra khi lượng nước mắt giảm hoặc do sự mất cân bằng trong thành phần của nước mắt – một hỗn hợp của nước, muối, mỡ và chất nhầy. Sự thiếu hụt của bất cứ thành phần nào đều ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của nước mắt.

Mờ mắt

Mờ mắt không phải là một tình trạng bệnh lý mà là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn. Mờ mắt có thể là kết quả của sự khô mắt nhưng nó cũng có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng. Một số người trải nghiệm triệu chứng mờ mắt ngay trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Mờ mắt cũng có thể là dấu hiệu cho biết nên thay kính mới đối với những người có vấn đề về mắt cần đeo kính. Theo Medline Plus, một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai,, thuốc tim cortisone và thuốc huyết áp cao có thể gây mờ mắt.

Khô mắt và mờ mắt nguy hiểm như thế nào?

 

Một số nguyên nhân dẫn tới mờ mắt là rất nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn tới tổn thương mắt vĩnh viễn, gây mù lòa.

Một số nguyên nhân dẫn tới mờ mắt là rất nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn tới tổn thương mắt vĩnh viễn, gây mù lòa.

Mắt khô làm mất đi lớp màng nước mắt bảo vệ nó và khiến giác mạc dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Mắt sẽ rất dễ bị kích ứng bởi các yếu tố từ môi trường như gió, khói, ánh sáng. Khô mắt không điều trị có thể dẫn tới viêm, nhiễm trùng, tổn thương giác mạc và ảnh hưởng tới thị lực. Một số nguyên nhân dẫn tới mờ mắt là rất nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn tới tổn thương mắt vĩnh viễn, gây mù lòa.

Can thiệp y tế

Bởi vì mờ mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh về mắt hoặc cần điều chỉnh lại kính mắt, nên tới gặp bác sĩ nhãn khoa để thăm khám. Các trường hợp có các triệu chứng khô mắt kéo dài như đỏ mắt, mỏi hoặc đau mắt, cũng nên tới bệnh viện kiểm tra. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột nhiên một hoặc cả hai mắt không nhìn được, nhìn đôi, đau mắt, có điểm mù, mắt nhìn thấy có quầng sáng xanh đỏ như khi nhìn vào bóng đèn hoặc tầm nhìn bị biến dạng đột ngột, ngay cả khi các triệu chứng này là tạm thời.
Điều trị

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng khô mắt và mờ mắt.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng khô mắt và mờ mắt.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng khô mắt và mờ mắt. Nếu mắt kho do lão hóa, thuốc nhỏ mắt giúp bôi trơn mắt có thể được sử dụng. Nếu mắt khô hoặc nhìn mờ là do thuốc, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác. Nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Đôi khi tình trạng nhìn mờ và khô mắt sẽ chấm dứt khi lau sạch kính, vệ sinh kính áp tròng. Tuy nhiên nếu nhìn mờ và khô mắt là do các bệnh về mắt, người bệnh cần được điều trị y tế chuyên sâu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital