Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mắt bị bong võng mạc điều trị bao lâu thì khỏi?

Mắt bị bong võng mạc điều trị bao lâu thì khỏi?

Bong võng mạc là một bệnh lý nặng trong nhãn khoa, có thể dẫn tới nguy cơ đánh mất thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục được nếu phát hiện sớm và thực  hiện điều trị kịp thời. Vậy mắt bị bong võng mạc điều trị bao lâu thì khỏi, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nhận biết và điều trị bong võng mạc bằng cách nào?

Võng mạc là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt, có nhiệm vụ là tiếp nhận các ánh sáng từ thủy tinh thể và hội tụ lại, sau đó truyền tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh thị giác, từ đó não bộ sẽ cho ta ý thức về vật mà ta nhìn thấy. Vì vậy khi võng mạc bị tách ra khỏi vị trí bình thường mắt sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

– Nhìn mờ

– Nhìn thấy có một tấm mành che hay đám mây đen che tầm nhìn

– Nhìn thấy chớp sáng và ruồi bay trước mặt

điều trị Mắt bị bong võng mạc

Bong võng mạc có thể nhận biết qua các triệu chứng rõ rệt như nhìn thấy đám mây đen.

Tuy nhiên có một số trường hợp chỉ gây nhìn mờ mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm. Vì vậy khi phát hiện tầm nhìn bị mờ đột ngột, người bệnh cần đến bệnh viện thực hiện các chuẩn đoán thông qua khám võng mạc, soi và chụp đáy mắt để phát hiện sớm bong võng mạc và được điều trị kịp thời.

Phẫu thuật là cách duy nhất để khắc phục tình trạng mắt bị bong võng mạc từ nhẹ đến nặng mà chưa lan tới vùng hoàng điểm. Khi võng mạc chưa bong lan ra vùng hoàng điểm thì còn khắc phục được, và tùy vào từng mức độ các bác sĩ sẽ chọn một trong ba phương pháp sau:

1.1. Đai củng mạc

Bác sĩ sẽ sẽ dùng miếng silicon đặt bên ngoài thành mắt, sau đó đẩy võng mạc áp sát vào thành mắt, cuối cùng chiếu laser và áp lạnh để dán võng mạc. Phương pháp này được dùng điều trị trong giai đoạn sớm khi võng mạc chỉ xuất hiện các vết rách mà chưa bong hẳn.

1.2. Độn nội nhãn bằng khí nén

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ rồi bơm vào mắt bóng khí, bóng khí này sẽ tăng dần thể tích để đẩy võng mạc áp sát vào thành mắt. Tiếp đến, dùng laser hoặc áp  lạnh xung quanh các lỗ rách để cố định võng mạc. Bóng khí sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần.

1.3. Cắt dịch kính

Khi tình trạng nặng võng mạc bị rách nặng mà không thể thực hiện hai phương pháp trên. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt tất cả các mô xơ trên võng mạc rồi dán võng mạc lại. Cuối cùng, bơm vào mắt bong bóng khí hoặc dầu để duy trì hình dạng ban đầu của võng mạc.

Mắt bị bong võng mạc

Khi võng mạc chưa bị bong lan sang vùng hoàng điểm thì có thể phẫu thuật để phục hồi thị lực.

2. Mắt bị bong võng mạc điều trị bao lâu thì khỏi?

Sau khi tiến hành điều trị, vấn đề mắt bị bong võng mạc điều trị bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, phương pháp điều trị và cách chăm sóc sau điều trị.

Đối với phương pháp điều trị, thời gian phục hồi thị lực trung bình sau phẫu thuật bong võng mạc của từng phương pháp như sau:

– Dán củng mạc: Thời gian phục hồi thị lực trung bình khoảng 2 – 4 tuần.

– Độn nội nhãn bằng khí nén: Thời gian phục hồi thị lực trung bình khoảng 3 tuần.

– Cắt dịch kính: Thời gian phục hồi thị lực trung bình khoảng 4 – 6 tuần.

3. Một số lưu ý sau phẫu thuật điều trị bong võng mạc?

Đa số sau thực hiện phẫu thuật bong võng mạc người bệnh chỉ phục hồi thị lực một phần  mà không phải 100%. Sau điều trị người bệnh thường cảm thấy mệt, có thể nôn ói và có thể gặp một số sẽ gặp rủi ro sau phẫu thuật như: xuất huyết võng mạc, tăng  sinh dịch kính võng mạc, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp,… thậm chí còn có bong võng mạc tái phát. Vì vậy, nếu gặp tình trạng bất thường ở mắt sau phẫu thuật như nhìn mờ, thấy dợn sóng sau phẫu thuật hãy đến bệnh viện để thăm khám và khắc phục càng sớm càng tốt.

Khám bong võng mạc

Cần đến gặp bác sĩ ngay nếu như xuất hiện các bất thường ở mắt sau phẫu thuật.

Người bệnh nên sử dụng đủ và đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ để chống phản ứng viêm, nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Che chắn kỹ càng cho mắt khi đi ra ngoài bằng cách đeo kính hoặc che để tránh để bụi bẩn bay vào mắt gây tổn thương cho giác mạc. Không được đi máy bay trong vòng 4 – 6 tuần, trước khi đi máy bay hãy hỏi lại ý kiến của bác sĩ.

Nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động như tập thể dục, lái xe,… sau phẫu thuật vài tuần. Tuyệt đối không để nước bắn vào mắt khi vết mổ chưa kín để tránh nhiễm trùng bên trong mắt gây mù lòa.

Khi nằm nên nằm ở tư thế nằm sấp để các bóng khí ép hết dịch ra ngoài và áp võng mạc lại sẽ giúp võng mạc phục hồi nhanh hơn sau mổ.

Thực hiện tái khám đúng lịch chỉ định của bác sĩ. Thông thường thời gian theo dõi sẽ là 1 ngày sau phẫu thuật, rồi đến 1 tuần, 2 tuần, 6 tuần, và sau đó 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Trong quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật thấy xuất hiện các triệu chứng như: chảy nước mắt, nhiễm trùng,… thì hãy đi tái khám ngay.

Mắt bị bong võng mạc nên điều trị càng sớm càng tốt, khi phát hiện các triệu chứng bất thường ở mắt hãy đi khám ngay để xử lý kịp thời sẽ giúp tăng khả năng phục hồi thị lực. Chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện là  địa chỉ điều trị các bệnh về mắt uy tín hàng đầu được hàng trăm ngàn người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital