Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không?

Xin chào bác sĩ! Em lấy chồng được 6 tháng, tháng này, em chậm kinh 10 ngày, thử que thấy lên 2 vạch. Như thế là có thai đúng không ạ? Tuy nhiên, em lại thấy cảm giác đau bụng dưới rất khó chịu, người rất mệt mỏi, buồn nôn. Em rất lo lắng, tìm hiểu thì biết có hiện tượng mang thai ngoài tử cung phải đình chỉ thai nghén. Bác sĩ có thể nói rõ cho em thai ngoài tử cung là gì và mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không? Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không? Mong được bác sĩ giải đáp sớm. Em xin cảm ơn! (Thùy Minh – Hà Nội)

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không?

Xin chào bạn Thùy Minh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về thai ngoài tử cung là gì, mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không, mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thai ngoài tử cung là hiện tượng mang thai bất thường. Vì một số nguyên nhân mà thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường, mà lại lạc chỗ ở một vị trí khác, thường gặp là ở vòi trứng. Ngoài tử cung, không có bộ phận nào thích hợp cho thai phát triển, vì thế mà thai ngoài tử cung lớn dần, sẽ vỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Thai ngoài tử cung vì thế cần phải đình chỉ thai để tránh ảnh hưởng sức khỏe cũng như hạn chế ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu thai ngoài tử cung, khi thử nước tiểu, que thử vẫn lên 2 vạch báo đã có thai. Bởi thai ngoài tử cung tức là cũng đã mang thai nhưng phôi thai lại làm tổ ở vị trí khác chứ không phải ở bên trong tử cung như thông thường. Như  vậy trong nước tiểu của chị em đã tồn tại hormone hCG – loại hormone chỉ có ở người mang thai, và xuất hiện từ khi phôi thai bắt đầu làm tổ.

Thai ngoài tử cung thử que vẫn báo 2 vạch, chứ que thử không cho biết chính xác thai đã nằm trong tử cung hay thai ngoài tử cung. Vậy muốn phát hiện thai ngoài tử cung hay không, bạn cần đi thăm khám siêu âm hình ảnh. Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm bụng để phát hiện phôi thai nằm ở vị trí bình thường hay nằm ngoài tử cung. Nếu khám lâm sàng, bạn có kết quả dương tính khi dùng que thử thai (que lên 2 vạch) nhưng siêu âm không có túi ối trong dạ con thì lúc này mới nghĩ nhiều đến trường hợp mang thai ngoài tử cung. Nếu là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể để đình chỉ thai phù hợp.

Muốn phát hiện thai ngoài tử cung hay không, bạn cần đi thăm khám siêu âm hình ảnh.

Muốn phát hiện thai ngoài tử cung hay không, bạn cần đi thăm khám siêu âm hình ảnh.

Bạn đừng nên quá lo lắng, với tình trạng có 2 vạch ở que thử và có dấu hiệu đau bụng, tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám kiểm tra tình trạng thai kỳ ban đầu.

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết được không cùng với những vấn đề bạn Thùy Minh đưa ra, hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có được những chia sẻ hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan