Mang thai ngoài tử cung có thể duy trì được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi làm tổ bên ngoài thay vì bên trong buồng tử cung. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi cơ thể của mẹ bị tác động bởi các yếu tố bất thường so với những mẹ bầu khác. Đối với thai ngoài tử cung cần phải được phát hiện và xử lý kịp thời nếu không sẽ gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe thai sản về sau thậm chí là dẫn đến tử vong.

1. Quá trình hình thành thai ngoài tử cung như thế nào?

Như chúng ta đều biết rằng, bộ phận sinh dục của mỗi người phụ nữ sẽ được cấu tạo nên bởi một tử cung và hai vòi trứng. Lúc đầu, quá trình thụ thai cũng cần phải nằm phía bên ngoài trước tức là ở vòi trứng trước rồi mới từ từ di chuyển vào bên trong lòng tử cung.

Khi bào thai đã vào được thành công bên trong lòng tử cung sẽ được gọi là thai trong tử cung, còn đối với những mẹ bầu vì một nguyên nhân nào đó, thai không vào bên trong tử cung được và nằm hoàn toàn bên ngoài ở một trong các vị trí khác như vòi trứng, ở trong ổ bụng, thành của ruột, ở mặt nối,… thì sẽ gọi là mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung hình thành do nội tiết từ hai bên buồng trứng không đủ để cân bằng giúp thai nhi di chuyển vào buồng tử cung

1.1 Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ như là:

– Do quá trình nạo phá thai gây nên: Có nhiều người khi có thai ngoài ý muốn và quyết định phá thai, thường lúc đầu sẽ không thể thấy được sự bất thường có thể xảy ra và nghĩ như vậy là xong. Tuy nhiên, tất cả những động tác nạo phá thai như vậy thì bác sĩ sẽ phải nong cổ tử cung và đưa dụng cụ y tế vào để hút thai ra. Quá trình này ít nhiều sẽ để lại vết thương trong lòng tử cung, dễ gây ra viêm nhiễm và lan tới vòi trứng.

– Do bẩm sinh: Có nhiều người từ khi vừa mới sinh ra thì cơ thể đã xuất hiện sự bất thường trong cấu tạo cơ thể so với những mẹ bầu khác. Ví dụ như tai vòi trứng thông thường chỉ ngắn khoảng 4cm trong khi có những người tai vòi dài đến 7,8 cm thì vô hình chung sẽ khiến cho chặng đường đi của thai nhi vào buồng tử cung bị kéo dài

– Đã từng phẫu thuật can thiệp đến vòi trứng: Ví dụ như, trước đây bạn đã từng bị thai ngoài tử cung một lần và bác sĩ đã tiến hành cắt vòi trứng để lấy khối thai ra. Lúc này, sau khi cơ thể bình phục thì trên vòi trứng sẽ có một đường sẹo. Hoặc có nhiều trường hợp khác như, bạn không bị thai ngoài tử cung nhưng lại bị tắc ống dẫn trứng và yêu cầu bác sĩ phải làm phẫu thuật để thông vòi trứng. Nói chung, bất kể can thiệp nào liên quan đến vòi trứng cũng đều rất dễ gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung sau này.

Ảnh hưởng của nạo phá thai

Những người đã từng bị thai ngoài tử cung 1 lần rất dễ bị thai ngoài tử cung trong những lần mang thai sau

1.2 Dấu hiệu nhận biết khi có thai ngoài tử cung

Có 3 yếu tố quan trọng nhất mà tất cả mẹ bầu nên lưu ý để nhanh chóng biết được mình có phải đang mang thai bên ngoài tử cung hay không đó là:

– Thứ nhất phải chắc chắn mình đang có thai: sẽ thể hiện qua việc bạn bị trễ kinh và khi sử dụng que thử sẽ lên 2 vạch rõ ràng.

– Có cảm giác bị đau: Khi thai nhi làm tổ ở vòi tử cung sẽ dần dần phát triển lớn lên. Tuy nhiên, vòi trứng lại có diện tích rất bé và các lớp cơ của vòi trứng cũng rất mỏng manh, cho nên những lớp cơ đó sẽ không thể chịu được sự phát triển của bào thai. Theo thời gian, vòi trứng sẽ bị căng ra, to lên và gây ra cảm giác bị đau.

– Ra huyết: ở vị trí khối thai ngoài tử cung làm tổ sẽ bị căng giãn gây ra hiện tượng rỉ máu.

2. Có thai ngoài tử cung có thể duy trì được không?

Có thai ngoài tử cung là một biến chứng vô cũng nguy hiểm, xuất hiện do bị ảnh hưởng từ một yếu tố bất thường nào đó trong cơ thể người phụ nữ, nếu như trong những tuần đầu của thai kỳ sau khi bạn biết được mình có thai và cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu chúng tôi vừa nêu trên thì việc đầu tiên bạn cần phải đặt ra dấu hỏi rằng: “Liệu mình có đang bị thai ngoài tử cung hay không?”.

Bởi đây không phải là vấn đề đơn giản và người mẹ sẽ không thể tiếp tục duy trì sự phát triển của phôi thai này. Nếu như thai ngoài tử cung không được phát hiện kịp thời và thai nhi phát triển quá mức cho phép khiến cho vòi trứng bị quá căng và vỡ ra, nó có thể gây chảy máu ngược ở trong bụng. Người ta còn gọi là xuất huyết nội. Lúc này, bạn sẽ không thể kiểm soát được mà cần phải có sự can thiệp ngay lập tức của bác sĩ để được cấp cứu kịp thời nếu không sẽ rất dễ gây nguy hiểm đến khả năng mang thai sau này hay thậm chí là tính mạng của người mẹ.

Thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây chảy máu ngược và nguy hiểm đến tính mạng

Vậy là, chúng ta có thể kết luận rằng khi mang thai ngoài tử cung thì khối thai sẽ không thể giữ lại để tiếp tục phát triển trong cơ thể của người mẹ và cần phải nhanh chóng thực hiện đình chỉ thai kỳ kịp thời. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa của việc có thai ngoài tử cung bạn cần phải tránh xa việc nạo phá thai đồng thời điều trị triệt để các bệnh phụ khoa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital