Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mang nặng nhưng đẻ không đau là có thật

Mang nặng nhưng đẻ không đau là có thật

Em sinh em bé lần này là lần thứ 2, lần sinh trước sinh thường em vật vã đau đớn 2 ngày 2 đêm nên em sợ lắm. Lần 2 vẫn chọn sinh thường nhưng là một cảm nhận khác. Đã nghe thấy nhiều nhưng thật sự lần này, chính em xác nhận “đẻ không đau” là có thật các mẹ ạ.

Chia sẻ của mẹ Nguyễn Thùy Dương (25 tuổi – Hà Nội)

Bé đầu em sinh thường nên lần này em vẫn quyết chọn sinh thường, dù việc đối mặt với cơn đau chuyển dạ vẫn là nỗi kinh hãi với em. Thấy nhiều mẹ bầu đi đẻ sao dễ thế còn với em thì nó là cả một nỗi ám ảnh.

Vì vậy, ngay từ khi có bầu bé thứ 2 em đã bỏ thời gian nghiên cứu đủ các cách để làm sao mình có thể “vượt cạn” nhanh chóng và dễ dàng nhất. Em có đọc được rất nhiều thông tin về phương pháp đẻ không đau bằng cách sử dụng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng. Nhưng vẫn hơi băn khoăn vì có nhiều luồng thông tin trái chiều.

Trong một lần em đến thăm bạn mới đẻ ở bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, đầu tiên em đã thật sự bị ấn tượng bởi cung cách phục vụ ở đây, cơ sở vật chất hiện đại, phòng ốc tiện nghi.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-1

Bệnh viện Quốc tế nên sang – xịn – thơm như khách sạn 

Bạn em cũng đăng ký gây tê ngoài màng cứng nên bảo quá trình đẻ nhanh lắm, chưa kịp đau đã đẻ rồi. Ngay hôm sau em mới rủ ông chồng đăng ký khám thử ở đây xem thế nào. Lúc này, trong đầu nghĩ chỉ còn đúng yếu tố bác sĩ và đẻ không đau nữa thôi là em sẽ chốt ngay tắp lự.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-2

Phòng ốc của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện đại, đầy đủ tiện nghi

Được đứa bạn “phím” trước nên em đã đặt lịch khám trước và chọn bác sĩ William. Dù khá đông khách nhưng vì có đặt lịch nên em không phải chờ đợi lâu. Trong phòng khám có bác sĩ William, 1 điều dưỡng và 1 phiên dịch. Khi thăm khám cho em, bác William thăm khám rất kỹ càng, lúc có kết quả, bác chỉ cho em từng chỉ số trên tờ kết quả và giải thích chỉ số đó là gì, thể hiện kết quả như thế nào. Đúng là chưa bao giờ em đi khám mà được giải thích cặn kẽ đến như thế.

Em có hỏi về gây tê ngoài màng cứng, thì bác William có giải thích cho em khá cặn kẽ về cơ chế của loại thuốc tê này, rồi thuốc tê không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ cả con, trái ngược hoàn toàn với một số thông tin em đọc trên mạng.

Sau buổi hôm đó, em và chồng em đã quyết định mua luôn gói chuyển dạ ở đây, đồng thời đăng ký đẻ không đau bằng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng. Sau đó chỉ khoảng hơn 1 tuần em thấy xuất hiện cơn đau chuyển dạ.  Vào đến viện, em được đưa vào phòng chờ sinh, cả chồng và mẹ em đều được đưa vào cùng chứ không như ở viện công đợt trước em đi đẻ.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-3

Điều dưỡng và bác sĩ ở bệnh viện rất thân thiện, ân cần, hỏi thăm và động viên em liên tục

Em được hướng dẫn thay đồ, bác sĩ William đã có mặt vào thăm khám và đo máy monitor cho em. Có lẽ vì sinh lần 2 nên cổ tử cung em mở cũng khá nhanh. Khi cổ tử cung mới mở được 2 cm, tức là em mới hơi thấy đau thôi đã được đưa vào phòng sinh để gây tê màng cứng rồi.

Khi được đưa vào phòng sinh, em khá bất ngờ vì chưa thấy cái phòng đẻ nào lại đẹp như thế, toàn 1 màu hồng. Ngay sau đó, em được các bác sĩ tiến hành gây tê ngoài màng cứng, chỉ sau đó 2, 3 phút là em đã không còn cảm nhận được bất kỳ cơn đau chuyển dạ nào nữa, nên em khá thoải mái, không bị căng thẳng như lần sinh đầu.

 

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-4

Bước vào phòng sinh thường toàn màu hồng cảm thấy dễ thương hết sức các mẹ ạ

Từ lúc bắt đầu được gây tê ngoài màng cứng, luôn có bác sĩ gây tê đứng cạnh theo dõi các chỉ số sức khỏe của em, hỏi han tình hình sức khỏe, động viên em rất nhiều. Công nhận, trong lúc đó mình mới thấy mỗi lời động viên, quan tâm là điều tiếp thêm cho mình động lực và sức mạnh.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-5

Vì được gây tê màng cứng nên cuộc chuyển dạ của em cũng rất nhẹ nhàng, không cảm thấy đau đớn gì nhiều

Khi cổ tử cung đã mở được 10 cm, bác sĩ William bắt đầu hướng dẫn em cách thở, cách rặn, động viên, thậm chí còn trêu đùa để em bớt căng thẳng. Vì tiêm gây tê ngoài màng cứng nên em không thấy đau nhưng vẫn cảm nhận được các cơn gò. Chỉ sau vài lần hướng dẫn của bác sĩ mà em bé đã chào đời rồi. Ngay khi nghe thấy con cất tiếng khóc chào đời, em đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc, con được đưa lên áp da với em, lúc này cảm nhận hơi ấm, nhịp đập của con mới thấy thật sự xúc động.

mang-nang-nhung-de-khong-dau-la-co-that-1

Trong suốt quá trình gây tê, bác sĩ luôn kiểm tra chỉ số, hỏi han và động viên để em bớt căng thẳng

Sau khi cắt dây rốn cho em bé, bác sĩ William tiếp tục vệ sinh và khâu tầng sinh môn cho em. Cho đến lúc này em vẫn không cảm thấy đau đớn gì. Em và con được đeo vòng tên định danh ngay khi đang áp da. Sau đó khoảng nửa tiếng thì các cô hộ sinh đưa con đi vệ sinh, mặc quần áo, cân đo và kiểm tra sức khỏe.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-6

Khoảnh khắc con yêu chào đời và được áp da với con thật sự vô cùng xúc động và hạnh phúc

Xong xuôi mọi thứ em và con được đưa về phòng chăm sóc sau sinh, mẹ và chồng em còn không nghĩ em sinh nhanh như thế, ra thì không thấy kêu đau đớn gì nên bất ngờ lắm. Vì sinh thường nên em ở viện 1 ngày. Khi lưu viện, em và con được chăm sóc rất chu đáo, cần gì thì gọi là có các bạn điều dưỡng và hỗ trợ ngay, nhiều khi chưa gọi đã thấy các bạn ấy vào xem em với con như thế nào.

Mẹ em cứ tấm tắc mãi “Bệnh viện xịn có khác, bác sĩ y tá vừa xinh vừa ân cần”. Mà lần này em ở phòng 2 giường, em bé được nằm nôi, mẹ nằm 1 mình 1 giường thoải mái, phòng thoáng đãng, đầy đủ tiện nghi.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-7

Mấy ngày ở viện, mẹ con em được các bác sĩ, các cô điều dưỡng chăm sóc rất chu đáo

Hôm ra viện, em được tặng gói tắm bé miễn phí tại nhà nữa. Thế là tiết kiệm được 1 khoản thuê người tắm cho em bé mấy ngày khi em bé chưa rụng rốn. Tóm lại lần này sinh em bé em rất ưng. Vì đang có chương trình khuyến mại, lại được áp dụng bảo hiểm y tế nên tính ra em đi đẻ chỉ hết khoảng 9 triệu.

vua-di-de-ve-lai-bi-giuc-de-tiep-la-co-that-8

Hành trình đi đẻ của em thật sự vô cùng nhẹ nhàng, thoải mái và tuyệt vời

À mà bệnh viện có dịch vụ đăng ký chụp ảnh quá trình vượt cạn, sau khi nhận ảnh em rất ưng, đúng là có những khoảnh khắc không chụp lại thì không biết lúc đó trông mình như thế nào, rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt luôn. Người ta cứ nói “mang nặng đẻ đau”, nhưng giờ mẹ bầu hiện đại là không ngại đẻ đau. Em là một nhân chứng cho việc đẻ không đau đây, nên các mẹ cứ mạnh dạn và đừng lo lắng nếu từng bị ám ảnh bởi cơn đau chuyển dạ như em đã từng nhé! Nếu có đẻ thêm một em bé nữa, chắc chắn em lại lựa chọn bệnh viện ĐKQT Thu Cúc và chẳng tội gì không chọn “đẻ không đau” các mẹ ạ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan