Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mách nhỏ các chị em cách tính ngày rụng trứng

Mách nhỏ các chị em cách tính ngày rụng trứng

Việc dự đoán hoặc tính được chính xác ngày rụng trứng không chỉ giúp các cặp đôi hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn mà còn là cách dễ nhất giúp vợ chồng thụ thai. Cùng chúng tôi tìm hiểu các cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn và cực đơn giản nhé!

1. Tìm hiểu quá trình thụ thai

1.1. Tìm hiểu trứng và tinh trùng

Chỉ khi nào có đủ hai yếu tố quan trọng nhất là trứng và tinh trùng thì mới xảy ra hiện tượng thụ thai.

 • Buồng trứng của phụ nữ có vai trò sản xuất trứng. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 – 2 quả trứng phát triển vượt trội cả kích thước lẫn chất lượng, sẽ rụng vào khoảng thời gian ở giữa chu kỳ kinh.
 • Sau khi rụng, trứng sẽ bơi đến tử cung, thông qua vòi trứng dài khoảng 10cm, và chỉ tồn tại trong cơ thể người mẹ 24 giờ. Sau đó, trứng sẽ chết và được đào thải ra khỏi cơ thể người mẹ vào kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 • Do đó, nếu trong 24 giờ kia, giữa bố và mẹ xảy ra giao hợp, trứng được gặp tinh trùng thì sẽ diễn ra hiện tượng thụ thai.
 • Không như phụ nữ, tinh trùng được sản xuất liên tục và có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể người đàn ông, vài ngày trong cơ thể người phụ nữ.
 • Mỗi khi xuất tinh, đàn ông có thể giải phóng từ 2 – 4ml tinh trùng và mỗi ml tinh trùng có chứa từ 15 – 40 triệu con. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng.
Chỉ khi nào có đủ hai yếu tố quan trọng nhất là trứng và tinh trùng thì mới xảy ra hiện tượng thụ thai. (cách tính ngày rụng trứng)

Chỉ khi nào có đủ hai yếu tố quan trọng nhất là trứng và tinh trùng thì mới xảy ra hiện tượng thụ thai.

1. 2. Tìm hiểu quá trình thụ thai

Sau khi trứng của người mẹ và tinh trùng của người bố gặp nhau, sẽ xảy ra quá trình thụ thai.

 • Sau khi người đàn ông xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, các tinh binh sẽ bắt đầu “cuộc đua” đi gặp trứng.
 • Tinh trùng sẽ phải vượt qua “con đường” dài khoảng 18 – 20cm, với tốc độ di chuyển trung bình là 5mm/s. Do đó, những con tinh trùng khỏe mạnh cần ít nhất là 45 phút, những con tinh trùng yếu nhất là 12 giờ, để có thể bơi đến gặp trứng.
 • “Chướng ngại vật” đầu tiên mà các tinh binh phải vượt qua chính là “đội ngũ” chất nhầy ở cổ tử cung. Sau đó, các tinh binh tiếp tục phải phá vỡ “vỏ trứng” thì mới có thể chui vào gặp được trứng.

2. Các cách tính ngày rụng trứng siêu chính xác

2.1. Cách tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tính phổ biến nhất và khá chính xác. Tuy nhiên, cách tính này sẽ chính xác nhất với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Để thực hiện cách tính này, các chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong tối thiểu 8 tháng liên tục. Sau đó, các chị em hãy tính thời điểm thích hợp thụ thai, dựa vào chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất, theo cách sau:

 • Đối với chu kỳ ngắn nhất: Lấy tổng số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, trong 8 tháng đó, chu kỳ ngắn nhất của bạn có 25 ngày, thì lấy 25 – 18 = 7.
 • Đối với chu kỳ dài nhất: Lấy tổng số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 11. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trong 8 tháng qua của bạn có 30 ngày, thì lấy 30 – 11 = 19.

Vậy, giai đoạn dễ thụ thai nhất của bạn chính là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, ngày có khả năng thụ thai cao nhất chính là ngày thứ 7.

Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tính phổ biến nhất và khá chính xác. Tuy nhiên, cách tính này sẽ chính xác nhất với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tính phổ biến nhất và khá chính xác. Tuy nhiên, cách tính này sẽ chính xác nhất với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

2.2. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Quá trình thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể mẹ cũng gây ảnh hưởng tới nhiệt độ cơ thể. Vì thế, gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cũng có sự tăng nhẹ, không quá 1°C. Để xác định chính xác nhất có thể, các chị em hãy chuẩn bị một chiếc nhiệt kế điện tử để theo dõi được sự chênh lệch về nhiệt độ cơ thể.

Nếu kết quả có sự chênh lệch tăng từ 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ thể bình thường thì khả năng cao là trứng sẽ rụng trong khoảng 12 – 14 giờ tới. Đây cũng là thời điểm trứng bắt đầu rụng, nếu có giao hợp trong khoảng thời gian này thì khả năng thụ thai là rất cao. Tuy nhiên, sự thay đổi nhiệt độ ở cơ thể còn do ốm, sốt, ngủ kém… Do đó, chị em nên thực hiện kiểm tra vào khoảng thời gian cuối hoặc sắp kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

2.3. Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Có thể nói, dựa vào các dấu hiệu của dịch nhầy tử cung cũng là một cách tính ngày thụ thai tương đối đúng. Bởi sự thay đổi nồng độ hormone cũng quyết định rất lớn đến lượng dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều hay ít.

Thông thường, lượng dịch nhầy tử cung vào thời điểm sau kỳ kinh là thấp nhất. Đến khi rụng trứng, lượng dịch này tăng lên đáng kể, cả về độ ẩm. Đặc biệt, đặc điểm của dịch nhầy tử cung trong giai đoạn này có màu trắng như lòng trắng trứng, có vai trò “gạn lọc” các tinh trùng yếu, chỉ giữ lại những tinh trùng khỏe mạnh. Khi kỳ rụng trứng qua đi, lượng dịch này lại giảm dần.

2.4. Sử dụng que thử rụng trứng

Ngoài ba cách tính ngày rụng trứng ở trên ra thì những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng, nhờ que thử. Cách này được đánh giá là cho kết quả chính xác nhất.

Mục đích của que thử rụng trứng chính là kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu kết quả sau khi thử que cho thấy nồng độ LH tăng cao gấp 2 – 5 lần thì đây là thời điểm lý tưởng để hai vợ chồng thụ thai.

3. Các dấu hiệu nhận biết trứng rụng

Trước khi xảy ra hiện tượng rụng trứng, cơ thể người phụ nữ luôn có những tín hiệu nhất định. Có thể dấu hiệu ở mỗi người là khác nhau, nhưng nhìn chung, các chị em đều sẽ có một vài hoặc tất cả những dấu hiệu sau:

 • Dịch nhầy tử cung nhiều hơn, khiến âm đạo thường xuyên ẩm ướt.
 • Ham muốn tình dục tăng cao
 • Cổ tử cung trở nên mềm hơn, mở rộng hơn
 • Bầu ngực có dấu hiệu căng cứng
 • Bụng dưới đau râm ran
 • Xuất hiện trình trạng xuất huyết âm đạo nhẹ
Vào những ngày trước giai đoạn rụng trứng, ham muốn tình dục ở phụ nữ có xu hướng tăng cao. Đây chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết ngày rụng trứng.

Vào những ngày trước giai đoạn rụng trứng, ham muốn tình dục ở phụ nữ có xu hướng tăng cao. Đây chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết ngày rụng trứng.

4. Một số lưu ý giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn

Như đã chia sẻ, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được khoảng thời gian trứng rụng để thực hiện quan hệ tình dục, dẫn đến thụ thai. Tuy nhiên vẫn có những cặp đôi quan hệ đúng trong khoảng thời gian đó mà vẫn chưa có thai.

Dưới đây là một vài cách giúp tăng cơ hội thụ thai cho các cặp đôi:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên: Đây là thói quen rất quan trọng. Trứng chỉ sống được 24 giờ trong cơ thể người phụ nữ, việc quan hệ tình dục thường xuyên hoặc cách ngày một lần sẽ tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: Chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, cũng như chế độ tập luyện thể dục đều đặn sẽ giúp tăng chất lượng trứng và tinh trùng
 • Loại bỏ những thói quen xấu: Thức khuya, sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê… và các chất kích thích… đều là những tác nhân làm giảm chất lượng trứng và tinh trùng.
 • Luôn giữ cho tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng để duy trì lượng hormone trong cơ thể hai vợ chồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính ngày rụng trứng, cách để tăng cơ hội thụ thai, nhằm giúp các cặp đôi sớm hiện thực hóa ước mong làm cha, làm mẹ. Đồng thời, đây cũng là những cách giúp các cặp đôi hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital