Mách mẹ cách cho bé uống thuốc an toàn

Trẻ nhỏ cơ thể còn yếu nên mắc bệnh thì phải uống thuốc là điều khó tránh khỏi. Thuốc thường có tác dụng giảm đau hoặc hạ sốt, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên nếu không sử dụng chính xác, thuốc có thể có tác dụng ngược lại. Vì thế phụ huynh cần hết sức lưu ý khi cho trẻ uống thuốc ở tất cả các dạng như viên, viên nang hoặc si rô.

mach-me-cach-cho-be-uong-thuoc-an-toan

Sử dụng cốc hoặc các thiết bị đo lường khác được đính kèm với thuốc mỗi khi cho trẻ uống thuốc.


Uống đúng liều
Sử dụng cốc hoặc các thiết bị đo lường khác được đính kèm với thuốc mỗi khi cho trẻ uống thuốc để cho trẻ uống đúng liều lượng đã được quy định.
Đọc kỹ thông tin về thuốc
Tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc tự kê đơn (không cần chỉ định của bác sĩ), đều có chứa thông tin về thành phần, hướng dẫn sử dụng và lưu ý về các tác dụng phụ có thể gặp phải. Hãy đọc kỹ những thông tin này trước khi cho trẻ uống thuốc.
Uống đúng giờ
Cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn trên bao bì hoặc của bác sĩ. Ghi nhớ hoặc đặt chuông nhắc nhở trên điện thoại về thời gian trẻ uống thuốc. Nếu không may bị quên, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc ngay sau khi nhớ ra.
Bảo quản thuốc cẩn thận
Luôn để thuốc ngoài tầm với của trẻ, đừng để ở trong tủ, đầu giường, túi xách… Sau khi dùng xong, cất cẩn thận ở vị trí cũ.
mach-me-cach-cho-be-uong-thuoc-an-toan

Bảo quan thuốc cẩn thận, cách xa tầm với của trẻ.


Bàn giao thuốc cho người lớn
Với các trường hợp trẻ phải uống thuốc trong thời gian đi học. Cha mẹ cần ghi chú cẩn thận về liều lượng, cách uống, thời gian chính xác. Sau đó giao phần thuốc uống và ghi chú tận tay giáo viên, người trông trẻ.
Vứt bỏ thuốc hết hạn
Thuốc cũ thường là đã mất hết tác dụng và một số thậm chí còn nguy hiểm. Nếu trẻ không sử dụng hết thuốc trước khi thuốc hết hạn, hãy vứt bỏ hết số thuốc này.
Không dùng theo đơn thuốc của người khác
Nhiều trường hợp cha mẹ sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để chữa bệnh cho con mình khi thấy trẻ có các triệu chứng tương tự. Đây là thói quen rất không tốt, tuyệt đối không nên làm theo điều này. Tác dụng của một loại thuốc đối với từng trường hợp cụ thể là không giống nhau. Hơn nữa trẻ có thể có phản ứng dị ứng nguy hiểm hoặc đòi hỏi liều lượng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng.
Đặc biệt cẩn thận với trẻ nhỏ
mach-me-cach-cho-be-uong-thuoc-an-toan

Không tự ý cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng các loại thuốc này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.


Theo thống kê tại Mỹ, hơn một nửa số trường hợp cấp cứu do lạm dụng thuốc cảm lạnh và thuốc ho xảy ra với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Vì thế không tự ý cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng các loại thuốc này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp
Gọi cấp cứu ngay khi phát hiện thấy trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng như hôn mê, run rẩy không kiểm soát được hoặc khó thở sau khi uống thuốc.
Hướng dẫn trẻ về việc sử dụng thuốc an toàn
Giải thích cho con biết đây là loại thuốc gì, có tác dụng như thế nào và vì sao con không nên tự ý uống thuốc nếu chưa có sự cho phép, hướng dẫn từ bố mẹ.
 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân