Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu?

Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu?

Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu là nỗi băn khoăn, lo lắng thường gặp ở những người không may bị bệnh này. Đây là căn bệnh có thể gây tử vong, thậm chí còn được xem là bệnh ung thư máu thứ hai vô cùng nguy hiểm, thời gian sống ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

1. Người mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu?

Với tính chất nghiêm trọng của bệnh, mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu là mối bận tâm chung của rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân đa u tủy xương và người thân của họ. Dựa trên thực tế có thể khẳng định, đa u tủy xương là một bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh có thể gây ra biến chứng nhiễm khuẩn phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, biến chứng thần kinh do chèn ép tủy gây ra, suy tủy, chảy máu, tăng acid uric trong máu do hóa trị liệu hoặc suy thận…

Trong các bệnh của xương, đa uy tủy xương là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Nó có thể gây tử vong nhanh chóng sau khi phát hiện bệnh không lâu.

Thật khó để nói chính xác người mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn, đáp ứng điều trị của người bệnh, điều kiện chăm sóc, thể trạng sức khỏe của người bệnh.

Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu - Các yếu tố ảnh hưởng

Thời gian sống của người mắc bệnh đa u tủy xương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

2. Các biểu hiện của bệnh đa u tủy xương

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh đa u tủy xương có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân nhanh, đau xương nhẹ ở những xương dẹt, đau các khớp và đau đầu.

Ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân bị suy nhược toàn thân, đau xương, đau nhiều vùng cột sống, thắt lưng, vùng xương sọ và xương ức, lá lách to, gãy xương tự phát… Người bệnh bị đau liên tục và đau kéo dài, uống thuốc giảm đau không có hiệu quả. hầu như không có hiệu quả.

Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu - Biểu hiện

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh đa u tủy xương có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân nhanh

3. Nguyên nhân nào gây bệnh đa u tủy xương?

Bệnh lý này do các tế bào huyết tương ác tính trong cơ thể gây nên, cụ thể là các tế bào huyết tương quan trọng trong cơ thể sẽ bị tấn công. Các tế bào huyết tương sẽ sản sinh ra kháng thể globulin miễn dịch đơn dòng trong máu giúp chống lại các vi trùng gây hại.

Tuy nhiên tình trạng tăng tiết các globuline miễn dịch đơn dòng ở trong máu sẽ dẫn đến sự tăng sinh plasmocyte ở các cơ quan xương khớp trong cơ thể. Điều này dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tình trạng tiêu hủy xương, sự phát triển và hình thành bất thường khiến vỏ xương dễ vỡ và tạo nên những khối u khi lan ra các phần mềm, đây được gọi là bệnh đa u tủy xương.

Bệnh đa u tủy xương cho đến nay vẫn chưa xác định rõ được các nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên có một số yếu tố được chứng minh có tác động trực tiếp đến sự hình thành căn bệnh này.

Mắc bệnh đa u tủy xương sống được bao lâu - Nguyên nhân

Các bệnh nhân sau 40 tuổi, đặc biệt từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương cao hơn

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương

4.1. Độ tuổi

Khả năng bị đa u tủy xương tăng lên tỷ lệ thuận với độ tuổi. Các bệnh nhân sau 40 tuổi, đặc biệt từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương cao hơn gấp 50 lần so với những người trẻ tuổi hơn.

4.2. Giới tính

Nghiên cứu cho thấy nam giới có nguy cơ mắc chứng bệnh đa u tủy cao gấp hai lần so với phụ nữ.

4.3. Gen di truyền

Xét nghiệm gen người mắc bệnh cho thấy đa u tủy có tính di truyền qua các thế hệ gia đình bởi yếu tố gen. Điều này gây mâu thuẫn bởi các nghiên cứu trước đó đã nhận định đa u tủy không phải là bệnh lý di truyền, tuy nhiên xét nghiệm lại cho thấy gen có chứa các yếu tố di truyền bên trong lại là tác nhân gây nên đa u tủy. Bên cạnh đó đã có rất nhiều ghi nhân những trường hợp mắc đa u tủy thường có quan hệ họ hàng với nhau.

4.4. Tác động của các bệnh lý đang mắc

Các căn bệnh mà người bệnh đang mắc phải trước đó, đặc biệt là hai bệnh béo phì và ung thư. Tình trạng béo phì sẽ gây nên sự ngăn cản và ức chế hoạt động của các tế bào huyết tương, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương.

4.5. Môi trường

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biến chứng ác tính và sự phát tác của bệnh đa u tủy.

Nói tóm lại, đa u tủy xương là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị thích hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan