Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Lưu ý sau khi cấy ghép implant để nhanh hồi phục

Lưu ý sau khi cấy ghép implant để nhanh hồi phục

Cấy ghép implant là một trong những giải pháp hiện đại, giúp thay thế răng mất để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như lấy lại sự tự tin cho khách hàng. Sau khi thực hiện phương pháp này, nhiều người thường quan tâm về lưu ý sau khi cấy ghép implant để nhanh hồi phục.

1. Tổng quan về cấy ghép implant

1.1 Cấy ghép implant là gì?

Đây là kỹ thuật cấy ghép trụ nhỏ làm bằng titanium vào xương hàm. Trụ nhỏ này đóng vai trò như một chân răng, không gây hại gì cho cơ thể. Sau khi trụ đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành chụp răng bằng sứ gắn lên trên.

1.2 Ưu điểm của phương pháp cấy ghép implant

– Bảo đảm được chức năng ăn nhai như bình thường, không tổn hại đến răng khác.

– Giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, gây ảnh hưởng lớn đến gương mặt.

– Không gây cảm giác khó chịu như việc nhổ hay mài răng.

– Dùng được vĩnh viễn, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.

– Khắc phục được nhiều trường hợp mất răng: Mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

lưu ý gì sau khi cấy ghép implant

Cấy ghép implant khắc phục được hầu hết các trường hợp mất răng nên rất được ưa chuộng hiện nay

2. Đối tượng không nên thực hiện cấy ghép implant là ai?

Phương pháp này sử dụng được cho hầu hết các đối tượng mất răng trừ một số trường hợp như:

– Trẻ em dưới 18 tuổi.

– Phụ nữ đang có thai.

– Người có mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp,…

– Người hút thuốc lá.

– Mật độ xương hàm không đủ để thực hiện cấy ghép.

– Sau khi thăm khám tổng quát, bác sĩ thấy tình trạng cơ thể không tốt và không đủ điều kiện để cấy ghép.

3. Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant

Sau khi cấy ghép, nhiều người nghĩ rằng quá trình đã được hoàn tất và có thể trở lại như bình thường. Tuy nhiên, để bảo tồn răng implant được lâu và không xảy ra bất thường gì, cần lưu ý một số điều như:

3.1 Không sử dụng thuốc kháng sinh

Trước khi lắp răng vào, bác sĩ sẽ cấy trụ implant làm chân răng giả trước và quá trình này sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng. Thời gian này, bệnh nhân sẽ cảm nhận được những cơn đau thoáng qua, tuy nhiên hãy sử dụng đúng thuốc đã được kê theo đơn của bác sĩ và tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc có thành phần Aspirin vì có thể gây chảy máu sau phẫu thuật.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc có thành phần Aspirin sau khi cấy ghép Implant vì có thể gây chảy máu sau phẫu thuật.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc có thành phần Aspirin sau khi cấy ghép Implant vì có thể gây chảy máu sau phẫu thuật.

3.2 Tránh vận động trong khoảng 2 – 4 ngày

Theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân nên tránh hoạt động mạnh trong khoảng 2 – 4 ngày vì có thể gây nên chấn thương vùng vừa cấy răng. Vì vậy, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho vùng cấy ghép Implant có thời gian phục hồi và giảm đau.

3.3 Không tác động vào vùng cấy răng

Khi mới cấy, trụ implant vẫn còn lỏng và chưa bám chắc vì vậy cần tránh tác động khiến trụ răng bị lung lay như khạc nhổ, súc miệng mạnh, dùng ống hút, đẩy lưỡi hay dùng tăm nhọn

3.4 Tránh để thức ăn rơi vào vị trí cấy

Một lưu ý quan trọng cho khi ăn uống đó là bạn không nên để thức ăn rơi vào vị trí cấy implant. Nếu không sẽ khiến cho bạn khó chịu và đau nhức.

3.5 Lưu ý về việc chăm sóc trụ implant

Để cho trụ implant được ổn định và có khả năng tích hợp được với xương, việc chăm sóc của bạn đóng một vai trò rất lớn. Sau khi được bác sĩ dặn dò cẩn thận cách chăm sóc, bạn sẽ vệ sinh ở nhà tỉ mỉ và kiên nhẫn, tránh việc làm qua loa. Đánh răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày kết hợp với súc miệng và dùng chỉ nha khoa là những bước căn bản để chăm sóc răng miệng toàn diện. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý chọn những bàn chải có lông mềm và có kích thước phù hợp để tránh làm tổn thương vùng vừa cấy.

Tại các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh sau khi thực hiện cấy ghép implant

Tại các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh sau khi thực hiện cấy ghép implant

3.6 Thăm khám sau khi cấy ghép

Bệnh nhân nên tái khám định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình hình răng miệng tổng quát, kiểm tra implant và điều chỉnh nếu cần.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có những thông tin cần thiết về những lưu ý sau khi cấy ghép implant. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về phương pháp này, hãy liên hệ ngay với các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan