Lưu ý khi tránh thai bằng cách cho con bú

Phương pháp cho con bú vô kinh là một trong những phương pháp tránh thai được không ít mẹ sau sinh áp dụng. Tuy nhiên hãy lưu ý những nguyên tắc khi tránh thai bằng cách cho con bú để có hiệu quả cao nhất.

Những nguyên tắc khi tránh thai bằng cách cho con bú mẹ cần lưu ý để có hiệu quả cao nhất.

Những nguyên tắc khi tránh thai bằng cách cho con bú mẹ cần lưu ý để có hiệu quả cao nhất.

1. Tránh thai bằng cách cho con bú vì sao được chị em áp dụng?

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách tránh thai vì việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm thay đổi hormone trong cơ thể mẹ, khiến trứng rụng chậm, làm giảm hiệu quả thụ thai.
Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ, khiến trứng rụng chậm hơn nên có tác dụng làm giảm hiệu quả thụ thai.
Thêm vào đó, việc em bé bú liên tục sẽ khiến cơ thể người mẹ không thể sản sinh hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng vì thế mà cho hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên việc tránh thai bằng cách cho con bú hiệu quả chỉ khi bạn tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

2. Tránh thai bằng cách cho con bú sao cho đúng?

Tránh thai bằng cách cho con bú có thể cho hiệu quả khi bạn tuân thủ nguyên tắc sau:
– Cho con bú khi vừa sinh xong, nên cho em bé bú được sữa non vừa tốt cho bé vừa giúp mẹ tránh thai.
– Bạn cần cho con bú liên tục sau sinh. Trẻ phải bú mẹ hoàn toàn, không nạp thêm sữa ngoài, nước, hay thực phẩm nào khác. Bé bú càng nhiều thì hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, ngăn chặn hoạt động của hormone gây rụng trứng.
– Cho trẻ bú đều cả hai bên, tránh chỉ cho bé bú một bên liên tục trong thời gian dài. Bú ít nhất 6 cữ ngày và 4 cữ đêm.
– Phương pháp tránh thai này không còn tác dụng khi người mẹ đã có kinh nguyệt trở lại.

 Phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú chỉ có tác dụng trong vòng 6 tháng sau sinh.

Phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú chỉ có tác dụng trong vòng 6 tháng sau sinh.

 3. Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú

3.1. Ưu điểm

– Tránh thai bằng cách cho con bú không làm mất cân bằng hormone trong cơ thể mẹ so với các biện pháp tránh thai có chứa hormone.
– Cho hiệu quả tránh thai không tốn kém chi phí.
– Không gây khó chịu, phiền toái.
– Không nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé.
– Đối với bé, việc bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, giúp bé nâng cao đề kháng và hệ miễn dịch. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, tuyệt vời đối với sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ.

Ngoài tránh thai, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, giúp bé nâng cao đề kháng và hệ miễn dịch.

Ngoài tránh thai, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, giúp bé nâng cao đề kháng và hệ miễn dịch.

– Giúp tình cảm mẹ con gắn kết bền chặt, phòng tránh dị ứng sữa công thức cho trẻ.

3.2. Nhược điểm của tránh thai bằng cách cho con bú

– Phương pháp này chỉ được áp dụng khi người mẹ chưa có kinh trở lại. Hơn nữa, dù chưa có kinh nguyệt trở lại thì người mẹ vẫn rụng trứng và mang thai bình thường. Vì thế cách tránh thai này hiệu quả không cao.
– Phương pháp chỉ có tác dụng ngừa thai, không phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
– Cần cho con bú liên tục, hoàn toàn. Với những bà mẹ đi làm sớm khó thì cách này khó áp dụng.

Nếu làm sai nguyên tắc của phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú, hiệu quả sẽ không mong muốn. Tốt nhất, mẹ sau sinh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho mình một cách tránh thai phù hợp và an toàn hơn.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân