Lupus là gì?

Lupus là gì và nguy hiểm như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thực tế đây là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của cơ thể. Lupus có nhiều loại nhưng loại thường gặp nhất là Lupus ban đỏ hệ thống.

1. Lupus là gì?

Lupus là gì?

Lupus là biểu hiện ngoài da, người mắc Lupus thường có hệ miễn dịch rất kém

Lupus là biểu hiện ngoài da, người mắc Lupus thường có hệ miễn dịch rất kém, các tế bào khỏe của cơ thể sẽ bị tấn công gây tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể như khớp, da, thận, tim, phổi, mạch máu và cả não của người bệnh.
Lupus có nhiều loại nhưng thường gặp và nguy hiểm nhất đó là Lupus ban đỏ hệ thống hay được gọi tắt là lupus (SLE- Systemic Lupus Erythematosus). Đây là một bệnh tự miễn trong đó chính hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công vào các cơ quan, các tế bào của cơ thể làm chúng bị tổn thương và rối loan chức năng.

2. Nguyên nhân gây Lupus

Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng. Đây là một quá trình bệnh phức tạp với sự tham gia của nhiều yếu tố như di truyền, miễn dịch thể dịch, miễn dịch tế bào và cả yếu tố môi trường tác động.

 Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng.

Hiện nay nguyên nhân và cơ chế gây bệnh Lupus ban đỏ chưa được xác định rõ ràng.

Theo nhiều chuyên gia, Lupus ban đỏ có thể chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm do di truyền: Theo đó trong một gia đình nếu có người mắc lupus thì những người ở thế hệ sau, đặc biệt là những người ở thế hệ thứ nhất kế cận có nguy cơ cao mắc bệnh hơn.
  • Nhóm do các yếu tố môi trường tác động: Những yếu tố môi trường không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà còn khiến bệnh Lupus nặng thêm. Việc sử dụng các loại thuốc như trầm cảm, kháng sinh, phơi nắng, hoóc môn và viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, tia UV trong nắng mặt trời cũng góp phần hình thành các vùng phát ban lupus, một số bằng chứng còn chỉ ra rằng tia UV còn thay đổi cấu trúc ADN, làm hình thành các kháng thể tự miễn – đây cũng là nguyên nhân hình thành bệnh. Hoóc môn sinh dục cũng có vai trò quan trọng gây bệnh.

3. Triệu chứng bệnh Lupus

Lupus là một bệnh có triệu chứng tương tự với nhiều bệnh khác do đó bệnh thường khó phát hiện sớm. Tuy nhiên 30,5% bệnh nhân có các triệu chứng về da liễu, chủ yếu là phát ban má. Triệu chứng tiếp theo đó là tình trạng là đau khớp, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay là nhiều nhất.
Theo thống kê, khoảng 50% các ca bệnh bị thiếu máu, số lượng tiểu cầu và bạch cầu thấp có thể là do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của chính các loại thuốc điều trị.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc Lupus

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc Lupus

Ngoài ra, bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống còn có thể bị viêm các phần khác nhau ở tim như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, và viêm màng trong tim.
Viêm phổi và màng phổi có thể gây ra bệnh viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi lupus, bệnh xơ cứng khe phổi mãn tính.
Huyết niệu (là hiện tượng có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có protein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất báo hiệu bạn có thể mắc lupus.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân