Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Lupus ban đỏ hệ thống nguy hiểm như thế nào?

Lupus ban đỏ hệ thống nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ ngày càng có tỉ lệ gia tăng và đe dọa không nhỏ đến tính mạng người bệnh. Lupus ban đỏ hệ thống nguy hiểm như thế nào?

Lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Lupus ban đỏ hay bệnh Lupus là căn bệnh tự miễn mạn tính gây tổn thương đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch mất khả năng nhận biết và sản sinh ra rất nhiều kháng thể chống lại các tế bào ở các cơ quan này.

Lupus ban đó hệ thống cần được phát hiện sớm điều trị đúng cách tránh lây lan và gây biến chứng

Lupus ban đó hệ thống cần được phát hiện sớm điều trị đúng cách tránh lây lan và gây biến chứng

Thay vì hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như virus, vi khuẩn… thì nó lại không phân biệt được đâu lạ đâu quen mà sinh ra vô số các kháng thể chống lại chính cơ thể mà mình đang bảo vệ.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời, bệnh lupus ban đỏ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tổn thương đến các hệ thống cơ quan trong cơ thể như:

– Hệ tim mạch: tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim…

– Ở phổi: viêm phổi, tràn dịch màng phổi.

– Ở thận: viêm cầu thận.

– Hệ thần kinh: rối loạn thâm thần, co giật, đột quỵ.

– Hệ tạo máu: thiếu máu, xuất huyết.

– Hệ tiêu hóa: viêm màng bụng, nhiễm trùng ruột, viêm gan.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống như thế nào?

Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Mục đích chính của việc điều trị này là nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng. Trong giai đoạn bệnh đang cấp, người bệnh cần được tăng cường nghỉ ngơi nhưng vẫn cần một chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp.

Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng.

Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng.

Các thuốc chống viêm giảm đau không phải steroid (NSAIDs) có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở cơ và khớp. Tác dụng phụ thường gặp nhất của chúng là gây viêm loét dạ dày tá tràng và để hạn chế tối đa tác dụng phụ này chúng nên được dùng trong bữa ăn.

Người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, năng vận động, ít sang chấn tâm lý. Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh nên cần được tránh tiếp xúc tối đa. Việc ngừng đột ngột các thuốc, đặc biệt corticosteroid cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến các đợt cấp của bệnh và do đó cũng cần được tránh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital