Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Lupus ban đỏ có lây không? tại Bệnh viện Thu Cúc

Lupus ban đỏ có lây không? tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh lupus ban đỏ là một bệnh mạn tính chưa có cách chữa khỏi, việc điều trị bệnh lupus ban đỏ cũng mang tính hệ thống. Vậy lupus ban đỏ có lây không?

Lupus ban đỏ có lây không?

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virut. Bản thân bạn của cháu đã mang sẵn yếu tố gây bệnh lupus ban đỏ như: vấn đề di truyền, yếu tố của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, yếu tố hormon sinh dục,..  khi gặp các yếu tố khởi động thì bệnh phát sinh.

Triệu chứng lupus ban đỏ

Triệu chứng lupus ban đỏ

Đó chế bệnh sinh của Lupus ban đỏ là cho bệnh lý của nhiều gen được khởi động bởi các yếu tố môi trường và hormon giới tính, đưa đến sự mất cân bằng và mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là sự nhận diện của ta và không phải ta từ đó sản sinh tự phát các tự kháng thể chống lại ngay chính tế bào, tổ chức của mình, hình thành nên phức hợp miễn dịch kháng nguyên –  kháng thể lắng đọng ở các cơ quan tổ chức liên kết, mạch máu tương ứng trong cơ thể gây nên bệnh cảnh lâm sàng đa dạng.

Do là bệnh tự miễn nên lupus ban đỏ không lây.

Điều trị lupus ban đỏ như thế nào?

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bệnh lupus ban đỏ có thể bằng thuốc Corticosteroid và thuốc chống sốt rét. Một số loại viêm cầu thận lupus như viêm cầu thận tăng sinh lan tỏa đòi hỏi phải có thuốc gây độc cho tế bào để điều trị các bệnh lupus ban đỏ. Vì triệu chứng và hệ quan cơ của người bệnh bị ảnh hưởng rất khác nhau, cần đánh giá mức độ trầm trọng của mỗi người để có thể điều trị hiệu quả. Trường hợp nhẹ và giảm dần thì có thể không cần điều trị. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc khác kèm theo như:

  • Thuốc ức chế miễn dịch
  • Thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh
  • Thuốc giảm đau

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ thường xuyên để được theo dõi và điều chỉnh thuốc phù hợp.

Điều trị bằng thay đổi lối sống

Người bệnh lupus ban đỏ cần được điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Người bệnh lupus ban đỏ cần được điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Các bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống phải tránh ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng mặt trời làm bệnh nặng thêm. Nếu bệnh nhân phải dùng các loại thuốc khác không liên quan đến lupus thì chỉ nên dùng nếu chắc chắn loại thuốc đó không làm bệnh nặng thêm. Phơi nhiễm nghề nghiệp đối với silica, thuốc trừ dịch hại và thủy ngân cũng có thể làm bệnh nặng hơn.

Điều trị bằng ghép thận

Ghép thận là phương pháp điều trị phổ biến trong trường hợp bị bệnh thận giai đoạn cuối, là một trong những biến chứng của viêm cầu thận lupus, nhưng sau đó 30% trường hợp vẫn bị tái phát bệnh.

Khi mắc bệnh lupus ban đỏ, bạn phải đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, hợp lý, tránh bệnh lan tỏa và nặng thêm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp phát hiện, chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả bệnh lupus ban đỏ.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan