Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Lượng kinh nguyệt thế nào là bệnh lý?

Lượng kinh nguyệt thế nào là bệnh lý?

Lượng kinh nguyệt trong mỗi lần hành kinh quá ít hay quá nhiều đều có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Vậy, lương kinh nguyệt như thế nào là bệnh lý?
Theo các bác sĩ sản khoa, không có một mẫu số chung nào về lượng kinh nguyệt của nữ giới. Nguyên nhân là do mỗi người một thể trạng. Lượng kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau là do chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, cơ địa, điều kiện sức khỏe, chế độ ăn uống, lối sống của mỗi người. Lượng kinh nguyệt trong mỗi lần hành kinh quá ít hoặc quá nhiều đều có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

luong-kinh-nguyet-the-nao-la-benh-ly

Theo các bác sĩ sản khoa, không có một mẫu số chung nào về lượng kinh nguyệt của nữ giới.

Lượng kinh nguyệt thế nào là bệnh lý?

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ ngoài việc chú ý về chu kỳ kinh nguyệt có đều không, thời gian hành kinh dài hay ngắn, màu máu kinh, mùi kinh… cần đặc biệt lưu ý về số lượng kinh nguyệt nhiều hay ít trong mỗi lần hành kinh.
Dưới đây là các lưu ý về số lượng kinh nguyệt, chị em phụ nữ nên nắm lòng:
-Kinh nguyệt quá nhiều:
Dấu hiệu nhận biết lượng kinh nguyệt quá nhiều gồm: Thời gian “đèn đỏ” dài quá 7 ngày; mỗi ngày lượng kinh ra nhiều, thấm ướt cả gói băng vệ sinh loại dày; lúc đi vệ sinh máu ra  không ngớt.
Khi lượng kinh quá nhiều và kéo dài liên tục, chị em cần cảnh giác, đó có thể là do những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản, như màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu, tinh thần căng thẳng… gây nên.

luong-kinh-nguyet-the-nao-la-benh-ly2

Khi lượng kinh quá nhiều và kéo dài liên tục, chị em cần cảnh giác, đó có thể là do những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản…

-Kinh nguyệt quá ít:
Dấu hiệu nhận biết: Thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày; lượng kinh nguyệt mỗi ngày không thấm hết một băng vệ sinh bình thường.
Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Đồng thời là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng không tốt, rối loạn nội tiết, lao sinh dục, dính cổ tử cung…
-Kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít:
Nếu thấy kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít, nên nghĩ tới khả năng bị rối loạn tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc bệnh phụ khoa, u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan

luong-kinh-nguyet-the-nao-la-benh-ly3

Nếu thấy kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít, nên nghĩ tới khả năng bị rối loạn tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc bệnh phụ khoa, u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan

Lời khuyên của các bác sĩ là khi thấy tình trạng kinh nguyệt bất thường, mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, chị em cần đi khám chuyên khoa ngay. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần là cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phụ khoa tốt nhất.


Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về lượng kinh nguyệt thế nào là bệnh lý, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan