Luôn có cảm giác lạnh là biểu hiện của bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Nóng lạnh là cảm giác bình thường của cơ thể nhưng nếu bạn cảm thấy bàn tay, bàn chân và cơ thể luôn lạnh run ngay khi thời tiết ở nhiệt độ cao thì đó không còn là dấu hiệu bình thường nữa mà cảnh báo tình trạng sức khỏe cần lưu tâm.

Nếu cơ thể bạn luôn lạnh run ngay khi thời tiết ở nhiệt độ cao bạn cần lưu tâm

Nếu cơ thể bạn luôn lạnh run ngay khi thời tiết ở nhiệt độ cao thì đó không còn là dấu hiệu bình thường nữa mà cảnh báo tình trạng sức khỏe cần lưu tâm.

1. Rối loạn tuyến giáp

Luôn luôn cảm thấy lạnh là một trong những dấu hiệu sớm của chứng suy giáp, có nghĩa là tuyến giáp không tiết đủ hormon cần thiết để duy trì tốt chức năng. Nếu không đủ hormon này, sự trao đổi chất sẽ chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt khiến người bệnh luôn có cảm giác lạnh.

2. Cơ thể quá gầy

Trọng lượng cơ thể thấp có thể khiến bạn cảm thấy lạnh do 2 nguyên nhân:

  • Thứ nhất, khi bị thiếu cân bạn sẽ thiếu một lượng chất béo cần thiết trong cơ thể để bảo vệ bạn khỏi nhiệt độ lạnh.
  • Thứ hai, do chỉ số khối cơ thể thấp nên bạn không có nhu cầu ăn hoặc ăn rất ít làm lượng calo cung cấp cho cơ thể không đủ, làm giảm sự trao đổi chất dẫn đến không tạo đủ nhiệt để làm ấm cơ thể.

3. Thiếu sắt

Luôn có cảm giác lạnh là bệnh gì?

Thiếu sắt là một trong những lý do phổ biến gây lạnh mạn tính.

Sắt là khoáng chất quan trọng giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy trong cơ thể, mang nhiệt và các chất dinh dưỡng khác vào mọi tế bào trong hệ thống của bạn. Vì vậy thiếu sắt là một trong những lý do gây lạnh mạn tính.

4. Tuần hoàn kém

Nếu chỉ bàn tay và bàn chân của bạn luôn có cảm giác lạnh nhưng các phần còn lại của cơ thể bạn cảm thấy bình thường thì rất có thể do rối loạn tuần hoàn máu hoặc vấn đề về tim.
Margarita Rohr tại Trung tâm Y tế NYO Langone ở thành phố New York, Mỹ lý giải, lạnh tay chân dấu hiệu cho thấy tim không bơm máu hiệu quả hoặc tắc nghẽn động mạch ngăn không cho máu chảy vào ngón tay và ngón chân của người bệnh.

5. Mất nước

Khoảng 60% cơ thể của con người là nước, nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nếu uống đủ nước, nước sẽ  giúp giữ nhiệt và phát hành nó từ từ, giúp cơ thể bạn luôn ấm áp. Nếu thiếu nước, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ bên ngoài.

6. Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 cũng khiến cơ thể bạn thường xuyên thấy lạnh

Thiếu vitamin B12 cũng khiến cơ thể bạn luôn có cảm giác lạnh

Cơ thể cần vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu có chứa oxy trong hệ tuần hoàn. Nếu thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu hoặc làm giảm số lượng hồng cầu dẫn đến tình trạng lạnh mạn tính. Thiếu B12 cũng có thể là do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, vì vậy, bạn nên ăn nhiều thịt nạc, cá và sữa…

7. Mắc bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường không được kiểm soát có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên dẫn đến sự ớn lạnh ở bàn tay, bàn chân. Cảm giác này lại được hệ thống thần kinh ngoại biên cảm nhận và thông báo cho não về nhiệt độ nên cơ thể cũng sẽ cảm thấy ớn lạnh.
Nếu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì về sức khỏe  bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital