Tại sao các mẹ bầu nên tham gia lớp học tiền sinh sản?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Lớp tiền sản được xây dựng với những bài học vô cùng bổ ích, mang lại những thông tin và kỹ năng cần thiết trong suốt quá trình mang thai và sau sinh. Do đó, tất cả các mẹ bầu nên tham gia lớp học tiền sinh sản để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về việc vượt cạn từ chuyên gia.

1. Khái niệm lớp học tiền sinh sản là gì?

lớp học tiền sinh sản

Lớp học tiền sản vô cùng bổ ích

Lớp học tiền sinh sản được tổ chức nhằm trang bị cho những người phụ nữ sắp làm mẹ các kiến thức, kinh nghiệm cơ bản để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở, cũng như chăm sóc con yêu sắp chào đời. Không chỉ các mẹ mà cả bố cũng có thể tham gia lớp học tiền sản.

Trên thực tế, lớp học thường là sự kết hợp hoàn hảo của những phương pháp như giảng dạy, giao lưu trực tiếp giữa học viên và chuyên gia và thực hành những kỹ năng quan trọng, cần thiết,… Ở Việt Nam, lớp học tiền sản còn khá mới với nhiều mẹ bầu nhưng ở các nước phát triển, nó đã diễn ra từ rất lâu và được mọi người rất quan tâm.

2. Tại sao ba mẹ nên tham gia lớp học tiền sinh sản?

2.1. Biết cách giữ gìn sức khỏe khi mang thai

Tham gia lớp học tiền sản, ba mẹ sẽ được trang bị các kiến thức về việc theo dõi thai kỳ, mức độ tăng cân của mẹ, sự phát triển của thai nhi, những bài tập thể dục nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ được tìm hiểu về cách nhận biết những loại thực phẩm nên ăn, không nên ăn trong và sau thai kỳ, phân biệt các cơn gò giả và thật. Ngoài ra, tại một số lớp học tiền sản, giảng viên còn hướng dẫn mẹ các động tác yoga nhẹ nhàng, dành riêng cho bà bầu. Nhờ vậy, các mẹ bầu sẽ giữ được vóc dáng, sức khỏe, tinh thần thoải mái và giảm căng thẳng, áp lực khi mang thai.

2.2. Biết mình gặp phải những gì trong quá trình chuyển dạ và sinh nở

Các lớp học tiền sản sẽ cung cấp cho ba mẹ đầy đủ thông tin về toàn bộ quá trình chuyển dạ cũng như sinh nở, kể cả thông tin chi tiết về quy trình y tế và những biện pháp can thiệp khi sinh. Vì vậy, bạn sẽ mường tượng được trước về những cảm xúc của mình trong suốt thai kỳ, quá trình chuyển dạ, cũng như sau khi sinh nở.

2.3. Biết mình phải chuẩn bị những gì cho quá trình sinh nở sắp tới

Lớp học tiền sản sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trong suốt quá trình mang thai, cũng như đối mặt với hành trình vượt cạn sắp tới. Theo đó, mẹ sẽ hiểu rõ nguyên lý của các cơn đau khi sinh nở, cũng như khắc phục được nỗi sợ hãi và những biện pháp giúp việc sinh con trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn như kỹ thuật thở và một số kỹ năng massage hữu ích, giúp mẹ cảm thấy thoải mái và thư giãn trước và trong khi lâm bồn. Ngoài ra, ba mẹ cũng sẽ biết được mình cần mua sắm gì cho con và những điều nên lưu ý khi lựa chọn đồ đạc cho trẻ sơ sinh.

Tham gia lớp học tiền sản, ba mẹ sẽ biết thêm nhiều kiến thức thú vị

Tham gia lớp học tiền sản, ba mẹ sẽ biết thêm nhiều kiến thức thú vị

2.4. Biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Đây là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng của tất cả các lớp học tiền sản. Tại đây, giảng viên sẽ hướng dẫn cho ba mẹ tất tần tật những kiến thức quan trọng khi chăm trẻ sơ sinh. Theo đó, ba mẹ sẽ được học cách tắm cho con, cách cho con bú, cách cho con ăn, cách giúp con ngủ ngon hơn một cách trực quan và sinh động nhất.

2.5. Cảm thấy tự tin hơn khi làm bố làm mẹ

Đây là giá trị vô cùng quan trọng với những các cặp vợ chồng khi tham gia lớp học tiền sản. Bởi lẽ sau khi đã nắm chắc các kiến thức về thai kỳ, quá trình sinh nở và chăm sóc con yêu, ba mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Lúc này, việc ba mẹ cần làm là ngồi chờ tới ngày con yêu chào đời. Thêm vào đó, sau khi đã được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết, ba mẹ sẽ không cảm thấy sợ hãi hay căng thẳng, trầm cảm khi sinh con nữa.

2.6. Có cơ hội được giao lưu với những cặp vợ chồng khác

Tham gia lớp học tiền sinh sản sẽ là cơ hội tuyệt vời để ba mẹ có thể gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với những ông bố, bà mẹ tương lai khác, những người có chung thắc mắc và nỗi lo với mình. Những buổi gặp gỡ và nói chuyện như thế này sẽ giúp ba mẹ cảm thấy tự tin hơn, thoải mái tinh thần hơn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn. Quan trọng nhất là ba mẹ sẽ có thêm những người bạn tâm giao mới. Trên thực tế, nhiều ông bố, bà mẹ đã làm quen và kết thân với nhau từ những lớp học này.

2.7. Có cơ hội được tương tác với chuyên gia

Tại lớp học này, ba mẹ có thể tương tác với chuyên gia mọi vấn đề trong suốt quá trình mang thai, kể cả những điều tế nhị nhất hay nhỏ nhất, mà không cần tới phòng khám hay bệnh viện. Chẳng hạn như nên ăn gì, không nên ăn gì, có nên quan hệ vợ chồng trong thời gian mang thai hay không,…

Hãy dành thời gian tham gia lớp học tiền sản

Hãy dành thời gian tham gia lớp học tiền sản

3. Những đối tượng nên tham gia lớp học tiền sản

Rất nhiều người cho rằng chỉ có mẹ bầu mới cần tham gia lớp học tiền sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ sơ sinh là nhiệm vụ chung của rất nhiều người, trực tiếp nhất là bố mẹ. Do đó, đối tượng đầu tiên nên tham gia lớp học này là các ông bố, bà mẹ. Trong trường hợp ba có lý do nào đó không thể tham gia được thì mẹ nên đi cùng người sẽ cùng mình chăm sóc con như bà ngoại hoặc bà nội.

Ngày nay, hầu hết tất cả các lớp học tiền sinh sản đều khuyến khích ba mẹ đi cùng nhau. Bởi lẽ qua lớp học này, cả ba mẹ sẽ cùng nắm rõ những kiến thức và kỹ năng cơ bản để chăm sóc, nuôi con. Bên cạnh đó, ba cũng biết rằng làm mẹ vất vả như thế nào. Từ đó, ba sẽ đỡ đần mẹ nhiều hơn trong thời gian ở cữ và chăm sóc cũng như nuôi dạy con tới khi trưởng thành.

Tóm lại, việc tham gia lớp học tiền sinh sản đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, giúp ba mẹ được trang bị đầy đủ kiến thức về thai kỳ, vượt cạn và chăm sóc con. Khi đăng ký thai sản trọn gói Thu Cúc, bố mẹ sẽ có cơ hội được tham gia lớp học tiền sản miễn phí, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia chăm sóc trẻ em giàu kinh nghiệm. Từ đó, bố mẹ sẽ biết cách chăm sóc con yêu một cách toàn diện nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital