Lời khuyên cho bệnh nhân khi mua thuốc tại quầy thuốc

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các loại thuốc men giống như con dao hai lưỡi, ngoài tác dụng tốt để điều trị bệnh, chúng cũng có nguy cơ gây các phản ứng có hại không mong muốn. Vì vậy, việc sử dụng thuốc hợp lý, đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ này. Chỉ khi uống thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế (bác sĩ, dược sĩ, y tá) thì mới đảm bảo an toàn.
Khi đi mua thuốc, mỗi người trong chúng ta nên chuẩn bị trước một số câu hỏi để nhờ Dược sĩ bán thuốc giải đáp

Khi đi mua thuốc, mỗi người trong chúng ta nên chuẩn bị trước một số câu hỏi để nhờ Dược sĩ bán thuốc giải đáp

Thuốc không chỉ chữa bệnh mà còn có thể gây bệnh

Mọi người trước khi sử dụng thuốc cần nhớ rằng: viên thuốc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà nó có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Khi đi mua thuốc, mỗi người trong chúng ta nên chuẩn bị trước một số câu hỏi để nhờ Dược sĩ bán thuốc giải đáp trước khi rời quấy thuốc. Đó là những câu hỏi như: Thuốc này có tác dụng gì? Cần uống thuốc này trước, trong hay sau bữa ăn? Khi dùng thuốc có phải kiêng gì không? Thuốc có tác dụng gì và có hại gì? Nếu thuốc có hại thì phải làm sao để khắc phục hoặc phòng tránh? ….

Để có sự an toàn tối đa, mọi người cần chú ý đi khám với bác sĩ chuyên khoa trước khi mua và sử dụng thuốc

Để có sự an toàn tối đa, mọi người cần chú ý đi khám với bác sĩ chuyên khoa trước khi mua và sử dụng thuốc

Một số cách để tránh tổn hại khi mua và sử dụng thuốc

 1. Nên chọn một quầy thuốc mà người bán thuốc là dược sĩ đứng bán. Dược sĩ và đội ngũ bán thuốc thân thiện, đáng tin và nên trung thành với một nhà thuốc để thiết lập mối quan hệ với quầy thuốc. Đồng thời dược sĩ dễ dàng theo dõi diễn tiến của bệnh và đưa ra lời khuyên.
 2. Nên chọn thời điểm mua thích hợp lúc nhà thuốc rảnh rổi để tranh thủ được tư vấn chi tiết với dược sĩ về bệnh, thuốc. Đặc biệt là với các bệnh nặng, mạn tính.
 3. Với những bệnh nhẹ, có thể nhờ dược sĩ tư vấn chọn mua thuốc gì, còn đối với các bệnh nặng thì bắt buộc phải đi khám bác sĩ và chỉ mua thuốc khi đã có đơn của bác sĩ.
 4. Không dùng đơn của người thân hay bạn bè, hay đơn thuốc cũ đã hết hiệu lực để đi mua thuốc.
 5. Đừng ngại đặt câu hỏi liên quan đến dùng thuốc với nhân viên bán thuốc. Nếu nhân viên bán thuốc không trả lời được ngay, có thể xin hẹn dược sĩ thời gian sau quay lại quầy để có câu trả lời. Vì thông tin về thuốc rất đa dạng, phong phú. Bản thân dược sĩ cũng không thể nắm hết được. Hầu như các dược sĩ muốn trả lời đều phải mất thời gian tra cứu mới tìm được câu trả lời chính xác. Vì vậy, đừng bất ngờ hay nghi ngờ năng lực của dược sĩ khi thấy họ không trả lời được ngay mà phải tra cứu sách vở. Việc dược sĩ tra cứu thay vì trả lời bừa sẽ thể hiện trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của dược sĩ đó.
 6. Nên thử hỏi về thuốc hoặc mua thuốc tại vài quầy khác nhau. Sau đó lựa chọn quầy có thuốc tốt, giá cả phù hợp và chất lượng tư vấn tốt.
Nên chọn thời điểm mua thích hợp lúc nhà thuốc rảnh rổi để tranh thủ được tư vấn chi tiết với dược sĩ về bệnh, thuốc. Đặc biệt là với các bệnh nặng, mạn tính.

Nên chọn thời điểm mua thích hợp lúc nhà thuốc rảnh rổi để tranh thủ được tư vấn chi tiết với dược sĩ về bệnh, thuốc. Đặc biệt là với các bệnh nặng, mạn tính.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc phù hợp

Để có sự an toàn tối đa, mọi người cần chú ý đi khám với bác sĩ chuyên khoa trước khi mua và sử dụng thuốc. Nếu có triệu chứng bất thường về sức khỏe, tốt nhất nên thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây triệu chứng. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp, cũng như kê đơn đúng loại thuốc cần thiết cho vấn đề sức khỏe của bạn.

Cùng với đó là việc cân nhắc chính xác, tối ưu về liều lượng, cách dùng thuốc, thời gian nên uống thuốc và các vấn đề liên quan như uống trước, trong hay sau ăn, có cần kiêng gì khi dùng thuốc, chế độ sinh hoạt….

Trên đây là những lưu ý cần thiết từ chuyên gia y tế khi mua thuốc tại quầy cũng như khi sử dụng các loại thuốc men. Để việc dùng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất và tránh gây hại ngược với sức khỏe, mỗi người chúng ta nên thực hiện nghiêm túc những điều này.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân