Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Loãng xương ở người cao tuổi cần điều trị như thế nào

Loãng xương ở người cao tuổi cần điều trị như thế nào

Bố tôi 65 tuổi, bố tôi thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, mới đây bố tôi bị gãy xương cổ chân, đi khám bác sĩ nói do ông cụ bị loãng xương và cần điều trị. Tôi muốn hỏi loãng xương ở người cao tuổi cần điều trị như thế nào? Tôi nghe nói hiện nay có loại thuốc tiêm truyền điều trị bệnh này hợp với độ tuổi của bố tôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách trị loãng xương ở người cao tuổi. Tôi xin cảm ơn!
Đỗ Mạnh Hùng (Bắc Ninh)
Trả lời:
Chào bạn Mạnh Hùng, với câu hỏi về chứng loãng xương ở người cao tuổi, chún tôi xin được giải đáp như sau:

loang-xuong-o-nguoi-cao-tuoi

Loãng xương ở người cao tuổi là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gãy xương

Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ canxi và khoáng chất trong xương làm cho xương trở nên giòn, xốp, dẫn đến dễ bị gãy xương. Và người cao tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao, đó cũng là lý do tại sao người cao tuổi dễ bị gãy xương.
Đối phó với chứng loãng xương ở người cao có thể gây tác dụng phụ không mong muốn như đau mỏi cơ, sốt, buồn nôn.
Do bạn không nêu cụ thể tên loại thuốc thường truyền phù hợp là gì nên chúng tôi không thể tư vấn một cách rõ ràng được. Tuy nhiên, hiện nay có thể điều trị thuốc loãng xương chứa hoạt chất acid zoledronic thuộc nhóm bisphosphonat, nhóm hoạt chất này có tác dụng đối với bệnh nhân loãng xương do làm ức chế tế bào hủy xương, giảm 70% nguy cơ gãy xương sống và 28% nguy cơ tử vong sau gãy xương.
Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bisphosphonat cần có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị dựa trên cơ sở mức độ nặng nhẹ, độ tuổi của người bệnh. Tuyệt đối bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

loang-xuong-o-nguoi-cao-tuoi.jpg2

Đau nhức mỏi khớp ở người cao tuổi là một trong những triệu chứng của loãng xương

Ngoài ra, thuốc có thể gây triệu chứng phụ không mong muốn như gây triệu chứng đau cơ, sốt và nôn; người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, ho…
Với trường hợp của bố bạn, cần đo mật đô xương để biết mức độ loãng như thế nào, có thể sử dụng được thuốc này hay không? Đồng thời, việc khám chuyên khoa để được bác sĩ chỉ tư vấn về các thuốc khác cũng như các biện pháp khác bên cạnh việc sử dụng thuốc.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan