Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Loãng xương có di truyền không?

Loãng xương có di truyền không?

Thưa bác sĩ, mẹ tôi 57 tuổi, mẹ tôi thường bị đau nhức người, đau lưng, đau đầu gối. Mẹ tôi đã đi khám và làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận mẹ thôi bị loãng xương. Xin hỏi bệnh loãng xương có nguy hiểm không? Loãng xương có di truyền không? Hiện tại tôi 32 tuổi liệu tôi có nguy cơ loãng xương giống mẹ tôi không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
Minh Lâm (Hòa Bình)
Trả lời:
Chào bạn Minh Lâm, với câu hỏi loãng xương có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

loang-xuong-co-di-truyen-khong

Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương

Loãng xương là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất trong xương bị suy giảm, khiến cho xương trở nên giòn, xốp, làm tăng nguy cơ gãy xương. Khi bị loãng xương chỉ cần những va chạm dù là rất nhẹ cũng dẫn đến gãy xương. Nếu xương bị gãy sẽ rất khó liền trở lại. Người bệnh cần phải nằm một chỗ, điều trị dài ngày trong bệnh viện, vừa tốn kém thời gian, lại giảm tuổi thọ của người bệnh, chưa kể tới những biến chứng do nằm một chỗ gây bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, lở loét ở các nơi tì, đè…
Loãng xương là một bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ai cũng có thể mắc phải, nhất là đối tượng trung niên và người cao tuổi. Vì vậy, mẹ của bạn đã bị loãng xương cần phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để ngừa những biến chứng của loãng xương là gãy xương.

loang-xuong-co-di-truyen-khong

Người cao tuổi có nguy cơ mắc chứng loãng xương cao

Đồng thời, bạn nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để phòng ngừa bệnh loãng xương, loãng xương nếu phát hiện sớm có  thể phòng ngừa và can thiệp để làm chậm quá trình xương bị giòn, yếu.
Thực hiện lối sống lành mạnh, duy trì thói quen tập thể dục đều đặn ba lần/tuần, mỗi lần 30 phút, đảm bảu chế độ ăn đầy đủ canxi kết hợp với bổ sung viên canxi – theo chỉ định của bác sĩ (nếu cần) để phòng ngừa được bệnh loãng xương.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan