Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Loại quả nào mà người đường huyết cao có thể ăn?

Loại quả nào mà người đường huyết cao có thể ăn?

Với những người đang phải đối mặt với tình trạng đường huyết cao, trái cây có lẽ là lựa chọn cuối cùng trong chế độ ăn uống do e ngại về hàm lượng đường. Tuy nhiên có một số loại trái cây đặc biệt có lợi cho việc làm giảm lượng đường trong máu hoặc giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Lưu ý ăn quá nhiều trái cây có thể làm tăng đường huyết ở một số trường hợp. Vậy loại quả nào mà người đường huyết cao có thể ăn? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

1. Táo tươi

loai-qua-nao-ma-nguoi-duong-huyet-cao-co-the-an

Táo có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên đây là loại đồ ăn vặt lý tưởng cho những người có lượng đường trong máu cao.

Táo  có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên đây là loại đồ ăn vặt lý tưởng cho những người có lượng đường trong máu cao. GI (Glycemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm. Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thụ nhanh. Điều này có nghĩa là sau khi ăn loại thực phẩm này thì lượng đường glucose trong máu sẽ tăng lên rất nhanh nhưng cũng giảm ngay sau đó. Ngược lại thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường huyết được tăng lên từ từ đều đặn, và cũng giảm xuống một cách chậm rãi giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định. Một quả táo trung bình có chỉ số GI < 40 ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

2. Quả bơ

loai-qua-nao-ma-nguoi-duong-huyet-cao-co-the-an

Bơ là một trong số ít loại quả rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Bơ là một trong số ít loại quả rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Chất béo này còn được gọi là chất béo tốt và đã được chứng minh là giúp cải thiện lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu được công bố trên Progress in Lipid Research (năm 2010), các nhà khoa học đã  so sánh các loại chất béo trong chế độ ăn uống và hiệu ứng của từng loại đối với bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả họ phát hiện thấy chất béo không bão hòa đơn có xu hướng cải thiện độ nhạy insulin hơn chất béo bão hòa. Tuy nhiên hiệu ứng này không thể xảy ra nếu lượng chất béo tổng thể tiêu thụ lớn hơn 37% lượng calo.

3. Cam và bưởi

loai-qua-nao-ma-nguoi-duong-huyet-cao-co-the-an

Trái cây có múi như cam và bưởi là những thực phẩm tối ưu giúp ổn định đường trong máu.

Trái cây có múi như cam và bưởi là những thực phẩm tối ưu giúp ổn định đường trong máu. Vì cả hai loại trái cây này đều rất giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan tạo thành một lớp gel dày di chuyển trong đường ruột, giúp cơ thể hấp thụ đường với tốc độ chậm hơn. Do hiệu ứng này, các loại trái cây họ cam quýt có thể giúp làm giảm hoặc ổn định đường huyết.

4. Quả việt quất tươi

loai-qua-nao-ma-nguoi-duong-huyet-cao-co-the-an

Quả việt quất, cũng như nho và táo, là vượt trội so với các loại trái cây khác trong việc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiêu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên British Medical Journal, các nhà khoa học đã so sánh so sánh các loại trái cây khác nhau và tác động của chúng vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Quả việt quất, cũng như nho và táo, là vượt trội so với các loại trái cây khác trong việc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiêu đường loại 2. Quả việt quất rất giàu anthocyanin, thúc đẩy hấp thu đường glucose, giúp làm giảm đường huyết. Ngoài ra hơn 20% thành phần của quả việt quất là chất xơ hòa tan, càng hỗ trợ cải thiện hơn nữa lượng đường trong máu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital