Loại bỏ bướu cổ to như quả trứng gà không cần mổ hở

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bệnh nhân mắc 2 bướu giáp kích thước lớn ở hai bên thùy, tương đương hai quả trứng gà.

Bà N.T.T 55T phát hiện có u lành tuyến giáp khi mới 18 tuổi. Khi đi khám, khối u còn khá nhỏ nên có bác sĩ tại một bệnh viện đã kê cho chị thuốc uống để điều trị. Tuy nhiên, trong thời gian uống thuốc cơ thể thấy mệt mỏi, sụt cân nên bà đã dừng uống và không hề kiểm tra lại tuyến giáp.

Tại thời điểm này, khi bà T. đã đến tuổi 55, khối u tuyến giáp phát triển và trở nên lớn hơn, gây sự bất tiện do áp lực lên khí quản. Bà T. tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI để được kiểm tra và điều trị. Sau khi tiến hành kiểm tra lâm sàng và siêu âm chính xác, các bác sĩ tại TCI đã đưa ra kết quả nhân hỗn hợp 2 thùy tuyến giáp chỉ số TIRADS 3. Đây là hai khối u là lành tính. Khối u lớn nhất có kích thước khoảng 5cm, tương đương với một quả trứng gà, và khối u còn lại có kích thước trên 3cm.

Khối bướu giáp lớn to như quả trứng vịt của bệnh nhân T. (Ảnh:TCI)

Khối bướu giáp lớn to như quả trứng gà của bệnh nhân T. (Ảnh:TCI)

ThS.BS Trần Đức Ngọc, chuyên gia tại Khoa Can thiệp và Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI, đã chia sẻ thông tin về bệnh lý u tuyến giáp lành tính, còn được gọi là bướu giáp: “Bướu giáp phát triển rất chậm theo thời gian, dẫn đến việc người bệnh thường không chú ý hoặc không quan tâm đến tình trạng này. Tuy nhiên, u tuyến giáp lành tính có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khi nó trở nên lớn hơn, gây lồi ở vùng cổ và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khối u này gây áp lực và chèn ép vào các cơ quan trong vùng cổ, gây ra các triệu chứng như đau cổ, khó nuốt, khó thở và cảm giác không thoải mái ở vùng cổ hoặc ho.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cosimo Durante vào năm 2015, về “Lịch sử tự nhiên của các nốt tuyến giáp lành tính,” đã khám phá rằng, qua 992 bệnh nhân được theo dõi, có tới 15,4% trong số họ đã phát triển bướu giáp sau một thời gian theo dõi 5 năm. Kích thước trung bình của bướu giáp tăng lên đáng kể, với một nhân giáp theo dõi trung bình có kích thước là 18,1mm. Điều này cho thấy rằng bướu giáp có xu hướng phát triển chậm theo thời gian, dẫn đến tình trạng tăng kích thước và gây ra các triệu chứng chèn ép, đặc biệt khi bệnh nhân cần nhập viện để được điều trị.

Hình ảnh khối u tuyến giáp hiển thị khi siêu âm (Ảnh: TCI)

Hình ảnh khối u tuyến giáp hiển thị khi siêu âm (Ảnh: TCI)

Theo ThS.BS. Trần Đức Ngọc, người đã thực hiện ca bệnh trực tiếp, khối u của bệnh nhân có kích thước khá lớn, nhưng theo đánh giá TIRADS 3, đó là một khối u lành tính. Do đó có thể loại bỏ bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Quy trình điều trị sẽ bắt đầu bằng việc loại bỏ khối u có kích thước khoảng ~5cm trước. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và loại bỏ khối bướu giáp kích thước 3cm khi thể trạng bệnh nhân phù hợp.

Kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần (RFA) sử dụng dòng điện xoay chiều với tần số từ 300-500MHz, được tạo ra từ máy RF và dẫn vào kim điện cực. Điện đi từ kim điện cực này đặt trong tuyến giáp tới tấm điện cực phân tán được đặt trên đùi của bệnh nhân. Nhiệt độ do ma sát bên trong khối u sẽ làm khô mô xung quanh và dẫn đến tổn thương và hoại tử khối u. Sau đó, khối u sẽ bị thu nhỏ kích thước và được loại bỏ bởi các tế bào đại thực bào và bạch cầu của hệ miễn dịch. Kim đốt sóng cao tần được sử dụng có kích thước rất nhỏ (18G) và được hướng dẫn bằng siêu âm, giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng chảy máu trong quá trình can thiệp.

Bác sĩ Trần Đức Ngọc đã chia sẻ một số ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần (RFA): “Phương pháp RFA rất an toàn cho bệnh nhân, thời gian điều trị nhanh chóng, chỉ từ 30 phút đến 1 giờ, không đòi hỏi phải sử dụng gây mê, và không để lại sẹo sau quá trình điều trị. Đặc biệt, RFA bảo tồn mô lành tuyến giáp, vì vậy chức năng của tuyến giáp được duy trì và không cần phải dùng thuốc hormone tuyến giáp hàng ngày. Phương pháp này cũng có ít biến chứng hơn so với phẫu thuật truyền thống và đảm bảo tính thẩm mỹ vì không có nguy cơ để lại sẹo. Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể về nhà mà không cần phải nhập viện.”

Loại bỏ khối u to như quả trứng vịt chỉ bằng mũi kim siêu nhỏ (Ảnh:TCI)

Loại bỏ khối u to như quả trứng gà chỉ bằng mũi kim siêu nhỏ (Ảnh:TCI)

Ca phẫu thuật loại bỏ khối u lành tuyến giáp của bệnh nhân T. đã được thực hiện một cách vô cùng thành công. Ngay sau khi thủ thuật kết thúc, bà T. đã tỉnh táo hoàn toàn và có một buổi trò chuyện vui vẻ với đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng. Bà T. đã chia sẻ: “Việc loại bỏ khối u to như quả trứng gà mà không để lại vết sẹo trên vùng cổ là một điều ngoài sự mong đợi của tôi. Toàn bộ quá trình diễn ra một cách êm đẹp, không yêu cầu tôi phải nằm viện, nên niềm vui của tôi như nhân đôi vậy.”

Theo Bác sĩ Trần Đức Ngọc, khối bướu tuyến giáp lành tính, nếu không được điều trị, sẽ tiếp tục phát triển và gây khó chịu cho người bệnh. Có một số biểu hiện lâm sàng mà bệnh nhân có thể trải qua, trong đó có sự chèn ép vào khí quản với các mức độ biểu hiện khác nhau, như ho khan, khó thở, suy hô hấp cấp, thở rít, hoặc đôi khi là viêm phổi tái phát nhiều lần. Vì vậy, cần thiết có các chương trình giáo dục về sức khỏe và các chương trình khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp cho cộng đồng, nhằm mục đích hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân phải nhập viện khi xuất hiện các triệu chứng của bướu giáp chèn ép.

Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) là một giải pháp công nghệ cao đối với việc điều trị hiệu quả các khối u vú lành tính. Kỹ thuật này sử dụng nhiệt độ được tạo ra do ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều với tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh.

RFA không đòi hỏi cần tiến hành mổ, không sử dụng gây mê, và không để lại sẹo xấu. Trong khi đó, vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp. Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ mất từ 30 phút, và bệnh nhân có thể xuất viện trong cùng ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tháng 9/2023, khi đăng ký thăm khám tại Thu Cúc TCI, khách hàng có cơ hội nhận được:

– Tặng 50% phí khám chuyên khoa ung bướu (không áp dụng với bác sĩ Singapore).

– Tặng 50% siêu âm tuyến giáp (áp dụng với siêu âm thường và màu 4D).

– Tặng 50% phí thực hiện dịch vụ đốt sóng cao tần (RFA).

Lưu ý:

*Ưu đãi chi phí khám ban đầu, siêu âm tuyến giáp áp dụng với khách hàng đặt lịch qua tổng đài.

*Ưu đãi đốt sóng u tuyến giáp được áp dụng cho tất cả khách hàng.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: https://benhvienthucuc.vn/cong-nghe-dot-song-cao-tan-dieu-tri-u-khong-phau-thuat/

Hotline: 1900 5588 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital