Liệu trình tiêm HPV loại bỏ nguy cơ ung thư cổ tử cung

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Tỷ lệ ung thư cổ tử cung đang ngày càng tăng và đe dọa tính mạng phụ nữ trên thế giới nói chung và đặc biệt đáng báo động tại Việt Nam. Chị em phụ nữ cũng như các bậc phụ huynh nên tham khảo liệu trình tiêm HPV sớm để loại bỏ nguy cơ ung thư cổ tử cung cho bản thân cũng như con em mình.

1. Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là những tổn thương ác tính phát triển tại vùng cổ tử cung của phụ nữ dưới nhiều dạng như polyp, chồi, sùi, loét hoặc viêm nhiễm, thâm, chảy máu.

Ung thư bắt đầu xuất hiện khi các tế bào trong cổ tử cung biến đổi và phát triển một cách bất thường và không kiểm soát. Ung thư cổ tử cung có thể ở 1 trong 2 dạng: dạng xâm lấn tại chỗ hoặc dạng lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể nữ giới.

Ung thư cổ tử cung là những tổn thương ác tính phát triển tại vùng cổ tử cung của phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là những tổn thương ác tính phát triển tại vùng cổ tử cung của phụ nữ

Theo thống kê của HPV Information Centre, mỗi ngày tại Việt Nam ước tính có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung khắc nghiệt này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra hơn 90% nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung cho nữ giới là do virus HPV (Human Papillomavirus) thuộc tuýp nguy cơ cao. Hiện tại có khoảng 140 chủng virus HPV, trong đó khoảng 15 chủng có khả năng gây ung thư mà phổ biến nhất là HPV chủng 16 và 18, tiếp đến là chủng 31 và 35. Bệnh ung thư cổ tử cung chủ yếu gây ra bởi 2 chủng HPV 16 và 18.

2. Cách phòng ngừa virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Phụ nữ mọi độ tuổi đều có khả năng mắc ung thư cổ tử cung. Vì vậy, việc cần thiết để các chị em phụ nữ bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cũng như những hệ lụy nặng nề mà căn bệnh này mang lại là thực hiện các biện pháp phòng tránh:

– Biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất là ngăn chặn sự xâm nhập của HPV – nguồn gốc gây ung thư cổ tử cung – bằng cách tuân thủ liệu trình tiêm HPV, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư trong vùng cổ tử cung phụ nữ.

– Thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ bằng tế bào CTC – âm đạo và thực hiện xét nghiệm HPV thường xuyên nhằm phát hiện sớm các tuýp HPV nguy cơ cao để có biện pháp điều trị kịp thời.

3. Liệu trình tiêm HPV loại bỏ nguy cơ ung thư cổ tử cung

Hiện trên thị trường đang có 2 loại vắc xin HPV được cấp phép lưu hành rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới cũng như các bệnh viện và cơ sở tiêm chủng tại Việt Nam, bao gồm: Vắc xin Gardasil và Gardasil 9. Cả 2 loại vắc xin hiện đã có mặt tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI – địa chỉ tiêm chủng uy tín, sự lựa chọn lý tưởng để tiêm chủng HPV cho không chỉ chị em phụ nữ mà còn là điểm tiêm chủng lý tưởng cho hàng chục ngàn người Việt.

Xem chi tiết liệu trình tiêm HPV để chị em phụ nữ có sự chuẩn bị và ngừa bệnh sớm nhất có thể

Xem chi tiết liệu trình tiêm HPV để chị em phụ nữ có sự chuẩn bị và ngừa bệnh sớm nhất có thể

Hai loại vắc xin trên đều xuất xứ từ Mỹ được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi 9-26 tuổi, kể cả nữ giới chưa từng và đã từng quan hệ tình dục. Đây là “độ tuổi vàng” để vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh đường sinh dục đạt hiệu quả cao nhất ở nữ giới.

Với nữ độ tuổi từ 27 trở lên, đã từng quan hệ tình dục và đã có con vẫn có thể tiêm chủng 2 loại vắc xin HPV này. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được của vắc xin sẽ là không cao như độ tuổi vàng từ 9-26 tuổi.

Vắc xin Gardasil và Gardasil 9 đều có tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến virus HPV trong vòng 30 năm. Và việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung nên được diễn ra càng sớm càng tốt cho nữ giới. Lưu ý rằng vắc xin không có hiệu quả ngừa bệnh tới 100%.

Dưới đây là chi tiết liệu trình tiêm HPV để chị em phụ nữ có sự chuẩn bị và ngừa bệnh sớm nhất có thể:

3.1. Vắc xin Gardasil

Gardasil phòng 4 tuýp HPV 6, 11, 16 và 18 gây bệnh.

Vắc xin Gardasil được chỉ định tiêm bắp liều 0.5ml vào vùng cơ Delta, ở vùng trên cánh tay hoặc vùng trước bên của phía trên đùi. Vắc xin tuyệt đối không được tiêm vào tĩnh mạch, cũng không được chỉ định tiêm trong da hay dưới da.

Liệu trình tiêm vắc xin HPV Gardasil bao gồm 3 mũi cơ bản:

– Mũi tiêm 1: tiêm mũi đầu cho nữ giới khi đạt trên 9 tuổi và đủ các điều kiện tiêm sức khỏe khác để tiêm vắc xin.

– Mũi tiêm 2: tiêm cách mũi 1 khoảng 2 tháng.

– Mũi tiêm 3: tiêm cách mũi 1 khoảng 6 tháng.

3.2. Vắc xin Gardasil 9

Gardasil 9 phòng ngừa 9 chủng HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan virus HPV khác.

Vắc xin Gardasil 9 được chỉ định đường dùng là tiêm bắp. Vị trí tiêm phù hợp là ở vùng cơ delta của vùng trước phía trên đùi hoặc phần trên cánh tay. Tuyệt đối không tiêm Gardasil 9 vào trong da, dưới da hoặc tiêm vào mạch máu. Đồng thời, không trộn lẫn vắc xin Gardasil 9 trong cùng ống tiêm với bất kỳ dung dịch hay loại vắc xin nào khác.

Liệu trình tiêm vắc xin HPV Gardasil 9 được chia theo độ tuổi:

3.2.1.Trẻ em từ đủ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

– Phác đồ tiêm 2 mũi:

Mũi 1: tiêm lần đầu bất kỳ trong độ tuổi

Mũi 2: cách mũi tiêm 1 từ 6 đến 12 tháng.

Nếu mũi tiêm số 2 cách mũi tiêm 1 dưới 5 tháng, cần tiêm bổ sung mũi 3 cách mũi số 2 ít nhất 3 tháng.

– Phác đồ tiêm 3 mũi (0-2-6):

Mũi 1: tiêm lần đầu bất kỳ trong độ tuổi

Mũi 2: cách mũi tiêm 1 ít nhất 2 tháng

Mũi 3: cách mũi tiêm 2 ít nhất 4 tháng

3.2.2. Nữ giới từ đủ 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

– Phác đồ tiêm 3 mũi (0-2-6)

Mũi 1: tiêm lần đầu bất kỳ trong độ tuổi

Mũi 2: cách mũi tiêm 1 ít nhất 2 tháng

Mũi 3: cách mũi tiêm 2 ít nhất 4 tháng

– Phác đồ tiêm nhanh:

Mũi 1: tiêm lần đầu bất kỳ trong độ tuổi

Mũi 2: cách mũi tiêm 1 ít nhất 1 tháng

Mũi 3: cách mũi tiêm 2 ít nhất 3 tháng

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI - sự lựa chọn lý tưởng để tiêm chủng HPV cho không chỉ chị em phụ nữ

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI – sự lựa chọn lý tưởng để tiêm chủng HPV cho không chỉ chị em phụ nữ

Tiêm chủng HPV là phương pháp hiệu quả nhất để hạn chế tối đa bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng, chị em vẫn cần duy trì việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV định kỳ để có thể phát hiện và phòng ngừa mầm mống sinh sôi mọi loại bệnh phụ khoa. Nếu phát hiện sớm và điều trị sớm, bệnh ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện bệnh ở các giai đoạn cuối thì tỷ lệ tử vong là tương đối cao.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn liệu trình tiêm HPV để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Để được tiêm phòng sớm và đảm bảo hiệu quả cao, đến ngay Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital