Liều lượng sử dụng vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Ngoài căn bệnh ung thư vú thì chị em cũng phải đối mặt với một căn bệnh khác với tỷ lệ mắc đang ngày một tăng cao, đó chính là ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách sử dụng vacxin. Vậy liều lượng vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung được sử dụng như thế nào?

1. Tại sao tiêm vacxin là cách hiệu quả giúp phòng chống ung thư cổ tử cung?

1.1. Tìm hiểu thông tin về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Trước khi tìm hiểu về ung thư cổ tử cung, chúng ta cần xác định được vị trí của cổ tử cung. Cổ tử cung chính là bộ phận nằm giữa âm đạo và tử cung, là nơi nối hai bộ phận này với nhau.

Ung thư cổ tử cung xuất hiện khi một tế bào phát triển bất thường, nhân lên mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khối u này cũng được chia thành 2 loại, u lành tính và u ác tính (chính là ung thư cổ tử cung).

Nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung là do một loại virus có tên Human Papillomavirus (HPV). HPV là một loại viêm nhiễm nội tiết rất phổ biến và có nhiều chủng khác nhau. Một số chủng HPV có thể gây ra biểu hiện tiền ung thư ở cổ tử cung.

Biểu hiện của ung thư cổ tử cung có thể bao gồm ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục, ra khí hư có màu và mùi khác thường, đau bên hông dưới hoặc đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, do đó việc sử dụng xét nghiệm lọc như xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV định kỳ là cách quan trọng để phát hiện sớm bệnh.

Ung thư cổ tử cung có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm và được can thiệp một cách hiệu quả. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật loại bỏ tử cung, tia X, hóa trị và điều trị bằng năng lượng laser, tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn của bệnh. Vắc xin HPV cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus HPV và làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những mối nguy hại tới sức khỏe cũng như tính mạng của người phụ nữ

1.2. Tại sao vacxin phòng ung thư cổ tử cung là cách hữu hiệu giúp phòng ngừa căn bệnh này?

Như đã nói ở trên, ung thư cổ tử cung có nguyên nhân chủ yếu là do virus HPV gây ra. Virus này có thể lây lan bằng rất nhiều cách khác nhau mà chúng ta không thể nào lường trước được. Do đó, nếu như cơ thể bị nhiễm virus HPV trong khi không được tiêm vacxin thì việc mắc các bệnh lý liên quan đến loại virus này là không thể tránh khỏi như bệnh giang mai, sùi mào gà,… trong đó nguy hiểm nhất là dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Khi tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung, cơ thể sẽ được bảo vệ nếu virus này xâm nhập, giảm thiểu được tình trạng mắc các căn bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy việc tiêm vacxin đầy đủ là vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ.

2. Vậy cần tiêm vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung như thế nào?

2.1. Những loại vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung chính là vacxin Gardasil và vacxin Gardasil 9. Hai loại vacxin này cơ bản là khác nhau về chủng loại HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm cũng như là lịch tiêm.

– Vacxin Gardasil: Là loại vaxin tái tổ hợp tứ giá, phòng tránh ung thư cổ tử cung. Vacxin Gardasil thường được khuyến khích sử dụng ở nữ giới trong độ tuổi từ 9 tuổi trở lên.

– Vacxin Gardasil 9: Là loại vacxin được phát triển tại Mỹ, giúp phòng tránh các biến chủng gây u nhú ở người là 6, 11, 16 và 18. Từ đó phòng tránh được các căn bệnh như mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn,… Vacxin Gardasil được khuyến khích dùng ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi cho cả nam và nữ.

2.2. Liều lượng vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung

Dưới đây là thông tin tổng quan về liều tiêm của mỗi loại vắc xin:

Gardasil

– Lịch tiêm: 03 mũi theo lịch 0 – 2 – 6 tháng (sau mũi 1).

Gardasil 9

Gardasil 9 là loại vacxin tái tổ hợp 9 giá. Được tiêm cho cả nam và nữ ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.

Lịch tiêm với trẻ từ 09 tuổi đến 14 tuổi: Tiêm 02 mũi hoặc 03 mũi (tùy tình huống)

– Theo phác đồ 2 mũi (thông thường): Mũi 2 cách mũi 1 từ 06 – 12 tháng.

– Theo phác đồ 3 mũi: Nếu mũi 2 tiêm cách mũi thứ nhất dưới 05 tháng thì cần tiêm thêm mũi 3 và mũi 3 cách mũi mũi 2 ít nhất 03 tháng (đảm bảo 03 mũi trong vòng 01 năm).

Lịch tiêm với trẻ từ 15 tuổi trở lên đến 26 tuổi 3 mũi theo lịch:

– Mũi 1: Tính từ thời điểm bắt đầu tiêm.

– Mũi 2: Cách mũi 1 khoảng 2 tháng.

– Mũi 3: Cách mũi 2 là khoảng 4 tháng.

Nhớ rằng thông tin về liều tiêm cụ thể có thể thay đổi tùy theo quốc gia và hướng dẫn của các tổ chức y tế địa phương. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình để biết thêm chi tiết về lịch tiêm và liều tiêm cụ thể cho vắc xin HPV.

Vacxin phòng chống ung thư cổ tử cung

Gardasil là một trong những vacxin phòng ung thư cổ tử cung đang được sử dụng phổ biến hiện nay

3. Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin ung thư tử cung

Mặc dù vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (vắc xin HPV) được coi là an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có một số trường hợp chống chỉ định khiến cho việc tiêm vắc xin không được khuyến nghị. Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin HPV có thể bao gồm:

– Những trường hợp dị ứng nặng với thành phần của vắc xin: Nếu người tiêm vắc xin có tiền sử dị ứng nặng hoặc phản ứng nghiêm trọng đối với thành phần của vắc xin, như tiền sử gặp vấn đề nghiêm trọng sau tiêm vắc xin HPV trước đây, thì việc tiêm tiếp tục không được khuyến nghị.

– Dị ứng nặng sau liều tiêm trước đó: Nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nặng hoặc phản ứng cực kỳ nghiêm trọng sau một hoặc nhiều liều tiêm vắc xin HPV trước đây, thì việc tiêm vắc xin tiếp theo không nên được thực hiện.

– Bệnh lý nền và tình trạng y tế đặc biệt: Trong một số trường hợp, người có các bệnh lý nền hoặc tình trạng y tế đặc biệt có thể cần thảo luận cụ thể với bác sĩ để xác định xem việc tiêm vắc xin HPV có phù hợp cho họ hay không.

– Trong thai kỳ: Hiện tại, vắc xin HPV không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ đã tiêm một liều vắc xin HPV trước khi biết mình mang thai, không có bằng chứng cho thấy rằng vắc xin gây hại cho thai nhi.

Tư vấn của bác sĩ

Cần sự tư vấn của chuyên gia y tế để có phác đồ tiêm chủng HPV phù hợp với bản thân

Có thể thấy, vai trò của vacxin chống ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng. Do đó, người dân hãy thực hiện việc tiêm vacxin đầy đủ để bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây bệnh nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital