Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Liệu khi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Liệu khi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài tử cung là một trong những hiện tượng vô cùng nguy hiểm khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là đến tính mạng của người mẹ khi gặp hiện tượng này. Liệu khi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Thai ngoài tử cung là hiện tượng gì?

Thai ngoài tử cung hay còn được mọi người gọi là hiện tượng chửa ngoài tử cung. Đây là tình trạng khi thai làm tổ ở bên ngoài vị trí tử cung, nơi làm tổ bị coi là bất thường mà hay gặp nhất là ở vòi tử cung.

Đây là một cấu trúc được nối từ tử cung sang hai bên buồng trứng. Khi mà phải dừng lại để có thể làm tổ tại vòi tử cung và phôi thai không thể phát triển thành thai nhi. Đây là một hiện tượng không hiếm gặp trong thai kỳ và vô cùng nguy hiểm, có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của sản phụ, nếu như không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì sẽ có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số vị trí khác cũng có thể làm tổ như là ổ bụng hay cổ tử cung. Đặc biệt mẹ cần lưu ý nếu thai kỳ gặp hiện tượng thai ngoài tử cung thì sẽ không được phép duy trì mà cần thực hiện can thiệp loại bỏ và chữa trị. Thông thường, những biện pháp thường được can thiệp và thực hiện nhất là bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Liệu khi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Liệu khi thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

2. Những người dễ gặp hiện tượng thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chính đầu tiên có thể kể đến của tình trạng này chính là khi hai vòi tử cung bị viêm nhiễm. Không chỉ vậy thì việc mất cân bằng hóc môn cũng như sự phát triển bất thường của trứng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung.

Một số những đối tượng sau đây sẽ là người thuộc nhóm nguy cơ cao dễ gặp hiện tượng chửa ngoài tử cung nên thật sự cần cẩn thận:

– Những phụ nữ đã từng có tiền sử chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

– Đã từng hoặc hiện đang bị viêm nhiễm vòi tử cung: viêm nhiễm do bị các bệnh lây qua đường tình dục. Một số bệnh như lậu hoặc chlamydia cũng có nguy cơ là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm vòi và những cơ quan lân cận từ đó làm tăng nguy cơ có thể xuất hiện hiện tượng thai ngoài tử cung.

– Nếu như phụ nữ đang điều trị tình trạng hiếm muộn thì cũng rất có thể là nguyên nhân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể can thiệp những phương pháp điều trị vô sinh thì rất có khả năng có thể bị tình trạng thai ngoài tử cung cao hơn những đối tượng khác. Bên cạnh đó ngay trong việc hiếm muộn, khó đậu thai thì đã làm tăng tỷ lệ thai ngoài tử cung của người phụ nữ rồi.

– Đã từng thực hiện các phẫu thuật ở khu vực vòi tử cung: Khi thực hiện phẫu thuật ở khu vực này có thể làm tăng nguy cơ của hiện tượng thai ngoài tử cung.

– Thường xuyên hút thuốc lá hay phải hút thuốc lá gián tiếp trước khi có thai sẽ tỷ lệ thuận với khả năng mà có thể xuất hiện thai ngoài tử cung ở phụ nữ.

Chửa bên ngoài tử cung là biến chứng bào thai rất nguy hiểm

Chửa bên ngoài tử cung là biến chứng bào thai rất nguy hiểm

3. Hiện tượng thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không?

Thai ngoài tử cung cần được phát hiện nhanh chóng và kịp thời để có thể đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp vì rủi ro lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ, ngoài ra còn có thể gây tử vong nếu bào thai vỡ bên trong.

Thai ngoài tử cung không có biểu hiện rõ ràng nhất là khi thai còn nhỏ, các dấu hiệu hay triệu chứng, rất mơ hồ, sẽ làm mẹ dễ nhầm với hiện tượng mới mang thai. Chỉ đến khi thai lớn hơn mới có biểu hiện rõ ràng. Tuy lúc này sẽ vô cùng nguy hiểm

4. Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Nhiều chị em phụ nữ có thắc mắc rằng, “Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?”, để trả lời cho thắc mắc ấy thì câu trả lời là khi siêu âm thì có thể thấy được tình trạng thai có đang trong tử cung hay không và đây cũng phương pháp có thể phát hiện sớm được tình trạng thai ngoài tử cung. Hiện nay, có thể nói đây là đây là phương pháp chẩn đoán rất an toàn, hiệu quả cho kết quả nhanh nhất để phát hiện được tình trạng thai ngoài siêu âm tử cung.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thực hiện siêu âm thì để có thể biết rõ nhất xem mình có chửa ngoài tử cung hay không thì các bạn có thể được các bác sĩ yêu cầu một số xét nghiệm khác như là xét nghiệm nồng độ hCG để biết được chính xác hơn.

Thông thường các bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG có trong máu để đưa ra kết quả chính xác là hiện tại thai nhi đang phát triển bình thường hay là đang chửa ngoài tử cung.

Nếu như chỉ số này đạt mức > 1500UI/ml mà siêu âm không thấy thai ở tử cung, thì có thể khả năng cao là lúc này bạn đã chửa ngoài tử cung.

Nếu như thực hiện cả siêu âm thai và xét nghiệm hCG vẫn chưa có thể xác định được tình trạng thai nhi ngoài tử cung thì có một phương pháp khác có thể được sử dụng là thực hiện nội soi ổ bụng.

5. Bạn cần làm gì nếu được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung?

Nếu như hiện tượng thai ngoài tử cung được bác sĩ xác nhận nhưng khi đó vẫn chưa có dấu hiệu của việc vỡ túi thai, thì có thể bác sĩ khi ấy sẽ đề nghị sử dụng thuốc để có thể chấm dứt thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng này không được phát hiện sớm mà nhận thấy có thể có nguy cơ túi thai chuẩn bị vỡ hoặc đã vỡ thì các bác sĩ sẽ có thể tiến hành thực hiện phẫu thuật để có thể giúp bạn kết thúc thai kỳ.

Tình trạng chửa thai ngoài tử cung không phải hiện tượng hiếm gặp nhưng cũng không nhiều, thường xảy ra với tỷ lệ thấp. Hiện tượng này gây nhiều biến chứng vô cùng nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Thực hiện phương pháp siêu âm có thể phát hiện sớm được tình trạng thai ngoài tử cung

Thực hiện phương pháp siêu âm có thể phát hiện sớm được tình trạng thai ngoài tử cung

Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?” rồi. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình bạn nhé, nếu có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, máu chảy ở âm đạo bất thường,… hãy đến gặp ngay bác sĩ có chuyên ngành sản khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan