Lịch tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Chủ động tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này TCI sẽ giúp bạn tìm hiểu về lịch tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất và an toàn cho thai kỳ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Lý do nên tiêm viêm gan B trước khi mang thai

Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm do siêu vi viêm gan B gây ra. Nó có thể lây truyền thông qua đường máu, dịch tiết và tác động tiêu cực đến lá gan. Khi mắc bệnh, người bệnh có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh não do gan và tỷ lệ tử vong cao lên đến 90%.

Tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi viêm gan B và biến chứng

Tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi viêm gan B và biến chứng

Các cách lây truyền viêm gan B từ người sang người bao gồm:

– Lây truyền qua đường máu: Viêm gan B có thể lây qua tiêm chích ma túy, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoặc thông qua các quá trình phẫu thuật và truyền máu.

–  Lây truyền qua đường tình dục: Vi rút viêm gan B tồn tại trong tinh dịch và dịch tiết âm đạo, có thể lây truyền qua đường tình dục nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B có nguy cơ lây truyền bệnh cho con cái cao. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi chỉ khoảng 1%. Nếu mẹ mắc bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con tăng lên khoảng 10%. Tỷ lệ lây nhiễm có thể cao tới 60-70% nếu mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Trẻ bị nhiễm viêm gan B có thể bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan khi trưởng thành. Ngoài ra mẹ bầu nhiễm viêm gan B cũng làm tăng khả năng sinh non, xảy thai hoặc mắc một số bệnh trong khi mang thai như tiểu đường thai kỳ.

Hiện tại, chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn cho viêm gan B, vì vậy việc tiêm vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng ngừa quan trọng. Đặc biệt, đối với phụ nữ có kế hoạch mang thai,  bởi hệ miễn dịch của phụ nữ thường hoạt động yếu hơn khi mang thai, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi khỏi bệnh viêm gan B.

2. Phác đồ tiêm vắc xin viêm gan B trước mang thai

Để cơ thể có thời gian tạo ra đầy đủ kháng thể phòng bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn cho thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai nên hoàn thành phác đồ tiêm viêm gan B trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên hoàn thành phác đồ tiêm trước khi mang thai 1 tháng

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên hoàn thành phác đồ tiêm trước khi mang thai 1 tháng

Trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, bạn cần thực hiện xét nghiệm HBsAg và anti-HBs (HBsAb) để đảm bảo rằng việc tiêm vắc xin sẽ hiệu quả và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân. Nếu kết quả là dương tính, điều này có nghĩa bạn đã bị nhiễm viêm gan B, việc tiêm ngừa không còn tác dụng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không nhiễm viêm gan B và không có đủ kháng thể, bạn sẽ được hướng dẫn về lịch tiêm chủng phù hợp.

Cụ thể lịch tiêm vắc xin viêm gan B trước mang thai là:

– Mũi 1: Lần đầu tiêm, tốt nhất là trước khi mang thai 7 tháng.

– Mũi 2: Cách mũi 1 một tháng.

– Mũi 3: Cách mũi 1 sáu tháng.

– Nên tiêm nhắc lại 1 mũi viêm gan B từ sau 5-10 năm kể từ đợt tiêm trước đó. Trước khi tiêm cần làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể đầy đủ.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, trước khi mang thai bạn cũng nên xem xét tiêm các loại vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến HPV, vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn, sởi -quai bị-rubella, thủy đậu, cúm, viêm màng não mô cầu A, C, Y… Đây là những loại vắc xin thường được khuyến nghị bởi các chuyên gia y tế dựa trên tình trạng dịch tễ tại Việt Nam.

Trước khi quyết định tiêm vắc xin cụ thể, bạn nên thảo luận với bác sĩ, họ sẽ cung cấp hướng dẫn về việc tiêm vắc xin phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và yêu cầu của bạn.

3. Có thai trước khi hoàn thành lịch tiêm viêm gan B phải làm sao?

Vắc xin phòng viêm gan B được khuyến nghị cho phụ nữ tiêm trước khi mang thai để đảm bảo rằng họ có đủ kháng thể để bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi viêm gan B trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó khiến phụ nữ không thể hoàn thành lịch tiêm gồm 3 mũi vắc xin trước khi mang thai, họ có thai trước khi hoàn thành lịch tiêm thì vẫn có thể được khuyến nghị tiêm vắc xin khi đang mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu, vắc xin phòng viêm gan B là một loại vắc xin bất hoạt, nghĩa là nó không chứa vi khuẩn sống, không có khả năng gây bệnh, và đã được chứng minh là một trong những loại vắc xin an toàn nhất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hoặc bà bầu. Vì thế, phụ nữ mang thai có thể tiêm được.

Để nhận được hướng dẫn chính xác nhất về lịch tiêm phòng viêm gan B khi mang thai, bạn nên liên hệ tới các trung tâm tiêm chủng uy tín để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn.

Bạn nên liên hệ tới các trung tâm tiêm chủng uy tín, nơi bạn đang tiêm chủng để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Bạn nên liên hệ tới các trung tâm tiêm chủng uy tín, nơi bạn đang tiêm chủng để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thông báo tình trạng này với bác sĩ sản khoa của bạn để được thăm khám và thực hiện theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong khi mang thai.

Hiện Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, trong đó có vắc xin viêm gan B và các vắc xin cho phụ nữ trước mang thai như vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, cúm, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu,… Để đặt lịch tiêm chủng viêm gan B và các vắc xin cần thiết khác cho bạn và người thân, bạn có thể liên hệ ngay với TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital