Lịch tiêm phòng trẻ em từ 2 tháng – 1 tuổi: Bảo vệ 14 bệnh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Cha mẹ cho con đi tiêm đúng lịch tiêm chủng đầy đủ và đúng thời điểm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về lịch tiêm phòng trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 1 tuổi tại Việt Nam, giúp các bậc phụ huynh chủ động theo dõi và đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho con mình.

1. Sự quan trọng của tiêm chủng đầy đủ cho trẻ

Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiêm chủng đúng lịch mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, bao gồm:

– Ngăn ngừa không để trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Tiêm chủng đúng lịch giúp cơ thể trẻ em sản sinh ra kháng thể để chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chẳng hạn như:

Bạch hầu
Ho gà
Uốn ván
Bại liệt
Lao
Viêm gan B
Viêm phổi do phế cầu khuẩn
Rotavirus
Mỗi loại bệnh truyền nhiễm này đều có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ. Tiêm chủng đúng lịch sẽ giúp trẻ có cơ hội sống khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Có rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa tính mạng và sức khỏe của trẻ em.

Có rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa tính mạng và sức khỏe của trẻ em.

– Giảm bớt những gánh nặng liên quan đến bệnh tật cho xã hội

Khi tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao, các bệnh truyền nhiễm sẽ khó lây lan, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật cho hệ thống y tế và xã hội.

– Tiết kiệm chi phí điều trị

Chi phí điều trị các bệnh truyền nhiễm thường cao hơn nhiều so với chi phí tiêm chủng. Do đó, tiêm chủng đúng lịch là một biện pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho gia đình và xã hội.

– Tạo ra miễn dịch rộng trong cộng đồng

Khi một tỷ lệ lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ, cộng đồng sẽ có khả năng bảo vệ những người không thể tiêm chủng do các vấn đề sức khỏe, ví dụ như trẻ sơ sinh hoặc những người không đủ điều kiện tiêm.

– Không tạo sự cản trở cho nền kinh tế

Trẻ em khỏe mạnh là nguồn nhân lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tiêm chủng đúng lịch góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện và đóng góp cho cộng đồng.

2. Chi tiết về lịch tiêm phòng trẻ em từ 2 tháng đến 1 tuổi

2.1. Lịch tiêm phòng trẻ em mũi 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 bảo vệ trẻ em khỏi 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết do Haemophilus influenzae type b (Hib).
Trẻ thường được tiêm 3 mũi vắc xin 6 trong 1 theo lịch 2, 3, 4 tháng tuổi.
Mỗi mũi tiêm có liều lượng 0,5 ml và được vào bắp.

2.2. Lịch tiêm phòng trẻ em mũi vắc xin não mô cầu

Vắc xin viêm màng não do não mô cầu khuẩn nhóm B, C (Men B, Men C) và ACYW135 giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn. Bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương não, giảm thính lực hoặc tử vong.

Tiêm vắc xin viêm não mô cầu để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tiêm vắc xin viêm não mô cầu để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Trẻ thường được tiêm 1 mũi vắc xin phòng viêm não mô cầu BC vào tháng thứ 6 và mũi viêm não mô cầu AC vào tháng thứ 9. Mỗi mũi tiêm có liều lượng 0,5 ml cũng được tiêm vào bắp.

2.3. Vắc xin cúm mùa

Vắc xin cúm mùa giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh do virus cúm.Trẻ có thể tiêm vắc xin cúm mùa từ 6 tháng tuổi trở lên. Đồng thời, cần tiêm nhắc lại vắc xin cúm mùa hằng năm để duy trì hiệu quả phòng bệnh. Mỗi mũi tiêm có liều lượng tùy theo độ tuổi và loại vắc xin. Cách thức là tiêm bắp.

2.4. Vắc xin Sởi Quai bị Rubella (MMR):

Vắc xin sởi – quai bị – rubella (MMR) bảo vệ trẻ em khỏi 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: sởi, quai bị và rubella. Trẻ thường được tiêm 1 mũi vắc xin MMR vào tháng thứ 9 hoặc tháng 12 tùy theo loại vắc xin. Mỗi mũi tiêm có liều lượng 0,5 ml và được tiêm dưới da.

2.5. Vắc xin Thủy đậu

Vắc xin thủy đậu (Varicella) giúp bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh thủy đậu. Trẻ thường được tiêm 1 mũi vắc xin thủy đậu vào tháng thứ 9 hoặc tháng 12 tùy theo loại vắc xin tiêm cho trẻ là gì. Mỗi mũi tiêm có liều lượng 0,5 ml và được tiêm dưới da.

2.6. Vắc xin viêm gan A

Vắc xin viêm gan A giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh viêm gan A. Viêm gan A là bệnh lý về gan do virus gây ra, có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, buồn nôn và chán ăn.

Trẻ thường được tiêm 2 mũi vắc xin viêm gan A theo lịch cách nhau 6 tháng. Mỗi mũi tiêm có liều lượng 0,5 ml và được tiêm bắp.

2.7. Vắc xin viêm não Nhật Bản

Vắc xin viêm não Nhật Bản giúp bảo vệ trẻ em khỏi virus Japanese Encephalitis (JE), là nguyên nhân gây bệnh viêm não Nhật Bản. Tiêm chủng vắc xin kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus, giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Tùy theo loại vắc xin mà trẻ có thể tiêm được từ tháng thứ 9 hay tháng thứ 12. Nếu tiêm từ tháng thứ 9 thì cần tiêm 2 mũi cách nhau 1 năm. Nếu tiêm khi được 12 tháng trở lên cần tiêm phác đồ 3 mũi và nhắc lại sau hàng 3 năm.

3. Tiêm chủng cho trẻ em độ tuổi dưới 12 tháng cần lưu ý những gì?

Đối với những trẻ từ 2 tháng cho đến trước 1 tuổi, khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần lưu ý những vấn đề sau:

lịch tiêm phòng trẻ em

Cha mẹ cần lưu ý một số điểm khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

– Trước khi tiêm chủng, hãy thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh lý của trẻ, bao gồm dị ứng, các bệnh lý đang mắc hoặc đang sử dụng thuốc.

– Sau khi tiêm chủng, hãy theo dõi sức khỏe của trẻ trong vài ngày. Một số tác dụng phụ thường gặp sau tiêm chủng bao gồm:
Đau, đỏ, sưng nhẹ tại chỗ tiêm
Sốt nhẹ
Quấy khóc

– Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường sau tiêm chủng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

– Giữ sổ tiêm chủng của trẻ cẩn thận để theo dõi lịch sử tiêm chủng.

Tiêm chủng đúng lịch tiêm phòng trẻ em là một trong những biện pháp quan trọng nhất giúp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bằng cách chủ động tìm hiểu về các loại vắc xin, lịch tiêm chủng và đưa trẻ đi tiêm đầy đủ, phụ huynh có thể góp phần xây dựng nền tảng sức khỏe vững chắc cho con em mình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital