Lão thị: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Lão thị là tình trạng mà mắt mất khả năng tập trung bình thường ở khoảng cách gần và xảy ra theo tuổi tác. Hầu hết người bệnh sẽ bắt đầu nhận thấy ảnh hưởng của lão thị vào khoảng sau 40 tuổi trở đi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về lão thị, dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

1. Khái niệm lão thị là gì? Triệu chứng thường gặp?

Lão thị là tật khúc xạ ở mắt gây ra tình trạng suy giảm thị lực, biểu hiện của bệnh chính là việc khó khăn khi nhìn gần với khoảng cách 30 – 35cm. Lão thị thường xảy ra với tất cả mọi người sớm hoặc muộn, nhưng người bệnh thường sẽ cảm nhận khá rõ nét vào khoảng sau 40 tuổi.

Tật lão thị không phân biệt giới tính. Không giống như các tật khúc xạ ở mắt khác như: tật viễn thị, cận thị, loạn thị. Lão thị là tình trạng mà người bệnh không thể tránh khỏi do sự lão hóa và tuổi gây ra.

Lão thị thường có những biểu hiện khá rõ ràng mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết như sau:

– Người bệnh gặp khó khăn trong việc viết hoặc đọc chữ in nhỏ.

– Không thể nhìn được rõ các chữ, sự vật ở khoảng cách gần.

– Thường hay mỏi mắt, nhức đầu khi đọc sách báo.

– Cảm giác mỏi mắt khi phải tập trung cao độ và sự vật hoặc sách báo.

– Đau mỏi mắt khi đọc sách báo.

– Thường xuyên phải nheo mắt mới có thể nhìn thấy rõ các sự vật khác.

Lão thị là tật khúc xạ ở mắt gây ra tình trạng suy giảm thị lực, biểu hiện của bệnh chính là việc khó khăn khi nhìn gần với khoảng cách 30 - 35cm. 

Lão thị là tật khúc xạ ở mắt gây ra tình trạng suy giảm thị lực, biểu hiện của bệnh chính là việc khó khăn khi nhìn gần với khoảng cách 30 – 35cm

2. Lão thị do những nguyên nhân nào gây ra?

Lão thị là quá trình tất yếu của con người và liên quan đến tuổi tác. Nguyên nhân là do sự dày lên dần và mất tính linh hoạt của thủy tinh thể tự nhiên bên trong mắt của người bệnh. Những thay đổi này liên quan đến tuổi tác xảy ra trong các protein ở thủy tinh thể, khiến cho thủy tinh thể cứng hơn và kém đàn hồi hơn theo thời gian.

Bên cạnh đó, những thay đổi liên quan đến tuổi tác cũng diễn ra trong các sợi cơ bao quanh thủy tinh thể, từ đó gây ra độ đàn hồi kém, mắt khó tập trung vào các vật ở gần.

3. Những phương pháp khắc phục lão thị phổ biến hiện nay?

Dưới đây là những phương pháp điều trị lão thị phổ biến và hiệu quả được áp dụng:

– Sử dụng kính đeo đa tròng là giải pháp điều trị lão thị phổ biến nhất hiện nay đối với hầu hết những người bệnh trên 40 tuổi. Thông thường các tròng kính đa tiêu cự không có vệt sẽ giúp khôi phục khả năng nhìn gần rõ ràng của người bệnh và mang lại thị lực tốt nhất ở mọi khoảng cách.

– Một phương án điều trị lão thị hiệu quả khác là sử dụng kính hai tròng, loại kính này có 2 loại: loại có đường kẻ ngang nhìn thấy và loại không có đường kẻ (loại kính 2 tròng cải tiến). Kính hai tròng cải tiến sẽ thay đổi dần từ mức nhìn xa ở ngang tầm mắt tới mức nhìn gần dùng để đọc nằm ở phía đáy kính.

– Sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco đặt thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu. Đây là phương pháp tối ưu cho những người không muốn đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.

Ortho K là phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận thị - viễn thị - loạn thị) hiện đại không cần phẫu thuật được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay.

Ortho K là phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận thị – viễn thị – loạn thị) hiện đại không cần phẫu thuật được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay.

4. Những biện pháp phòng tật lão thị

Bên cạnh những phương pháp điều trị lão thị kể trên thì người bệnh cũng nên khắc phục lão thị bằng cách phòng chống lão thị như:

– Tuân thủ lịch kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần.

– Kiểm tra và điều trị các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường và huyết áp cao.

– Khi đi ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng có cường độ mạnh cần đeo kính mát để bảo vệ mắt.

– Đeo đúng kính cách.

– Cần sử dụng ánh sáng phù hợp khi học tập và làm việc.

– Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng.

5. Khám và điều trị lão thị ở đâu uy tín Hà Nội?

Khi nghi ngờ và có các dấu hiệu của lão thị người bệnh nên chọn khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên môn khám chữa bệnh cao cùng trang thiết bị y tế máy móc hiện đại để cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Chuyên khoa Mắt thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế với chất lượng toàn diện cả chuyên môn lẫn dịch vụ y tế được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Đội ngũ y bác sĩ Chuyên khoa Mắt Thu Cúc TCI đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn đã triển khai, thực hiện nhiều loại phẫu thuật từ thường quy đến các phẫu thuật khó, phức tạp đặc biệt là các kỹ thuật đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Chuyên khoa Mắt thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế hàng đầu với chất lượng toàn diện cả chuyên môn lẫn dịch vụ y tế được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Chuyên khoa Mắt thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế với chất lượng toàn diện cả chuyên môn lẫn dịch vụ y tế được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn

Để được tư vấn trực tiếp về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng gọi đến số tổng đài 1900558892 hoặc tải ứng dụng Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI trên các nền tảng IOS, Android để được đặt lịch nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital