Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Lãnh đạo cần biết khi tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp

Lãnh đạo cần biết khi tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp

Từ lâu, khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ đã không chỉ là trách nhiệm theo pháp luật của công ty với người lao động. Doanh nghiệp đã dần nhìn nhận được những lợi ích song phương cho cả hai bên. Tuy nhiên khi tổ chức khám sức khỏe, bậc lãnh đạo vẫn còn những thắc mắc. Bởi họ chưa hiểu rõ ràng vấn đề này.

1. So sánh lợi ích của khám sức khỏe doanh nghiệp với công ty và người lao động

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT về Hướng dẫn khám sức khỏe, doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe tổng quát định kỳ từ 1-2 lần/năm cho cán bộ nhân viên. Hoạt động này đem lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp

Trong mỗi công ty, nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất. Họ lao động và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Họ là nền tảng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Do đó, khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là vô cùng cần thiết. Hoạt động này thể hiện rõ trách nhiệm của công ty với người lao động, giúp họ yên tâm làm việc, cống hiến, ổn định doanh nghiệp.

Nhờ có kết quả khám định kỳ, bậc lãnh đạo biết được tình trạng sức khỏe từng nhân viên. Từ đó xem xét, cân nhắc và bố trí cho họ những công việc phù hợp. Không chỉ chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao, mà cũng là lợi thế khi doanh nghiệp tuyển dụng những ứng viên xứng đáng nhất.

So sánh lợi ích của khám sức khỏe doanh nghiệp với công ty và người lao động

Khám định kỳ là lợi thế khi doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên xứng đáng nhất

Đối với người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, doanh nghiệp thông qua khám tổng quát sẽ phát hiện bệnh sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời, hiệu quả. Việc này không chỉ giảm tải chi phí y tế cho doanh nghiệp, không ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Đồng thời tăng hảo cảm của nhân viên với công ty.

Với người lao động

Trong quá trình làm việc, người lao động không tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp. Điển hình là dân văn phòng dễ mắc bệnh về cột sống, mắt, đường tiêu hóa,…; Công nhân làm mỏ dễ mắc bệnh bụi phổi, điếc,… Những bệnh này nếu không được tầm soát và chữa kịp thời, có thể trở thành mạn tính và ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng về sau. Thông qua việc khám định kỳ, người lao động có thể phát hiện kịp thời những bệnh lý trên, hoặc chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó họ có kế hoạch chăm sóc hợp lý và nhận tư vấn sức khỏe của bác sĩ.

Cũng thông qua hoạt động kiểm tra sức khỏe, cuộc sống của người lao động được cải thiện, nâng cao. Họ tăng hiệu quả làm việc và tin tưởng công ty hơn.

Giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về khám sức khỏe định kỳ

Thông qua khám định kỳ, người lao động có thể phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp

2. Giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về khám định kỳ cho người lao động

Dù đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc khám tổng quát cho người lao động, nhưng trước khi tổ chức khám, bậc lãnh đạo vẫn còn một vài thắc mắc. chung.

2.1. Công ty không tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp có bị phạt không?

Câu trả lời là CÓ. Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP có đề cập: Người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo đúng quy định sẽ bị phạt tiền. Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Trường hợp doanh nghiệp đã bỏ lỡ tổ chức khám tổng quát, nhưng có ý định tổ chức thăm khám bù, đây là việc không nên và không được phép. Bởi hành động này không tạo hiệu quả tối đa như thăm khám đúng hạn. Đồng thời đây cũng được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Vì doanh nghiệp đã bỏ lỡ hoạt động tổ chức thăm khám cho người lao động.

Giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp

Doanh nghiệp không tổ chức khám định kỳ cho nhân viên theo đúng quy định sẽ bị phạt tiền

2.2. Lãnh đạo lưu ý gì khi tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp?

Để buổi khám tổng quát diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, doanh nghiệp cần quan tâm tới một số vấn đề sau.

Lựa chọn cơ sở y tế

Không phải bệnh viện nào cũng đủ điều kiện khám và kết luận sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt nếu doanh nghiệp làm trong những lĩnh vực đặc biệt như nhà hàng, sản xuất thực phẩm, hay doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì càng có những điều kiện khắt khe. Do đó lãnh đạo cần chọn bệnh viện, phòng khám đạt tiêu chuẩn, có giấy phép hoạt động, được nhà nước cấp phép, đủ uy tín và tin cậy. Đồng thời có cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ khám chữa đầy đủ để có thể thực hiện thăm khám. Các y bác sĩ chuyên môn cao. Đội ngũ hướng dẫn nhiệt tình, chuyên nghiệp hỗ trợ xuyên suốt quá trình khám..

Gói khám

Gói khám sức khỏe định kỳ cho người lao động phải đảm bảo đủ danh mục theo quy định của Thông tư 14. Ngoài ra với mỗi lĩnh vực ngành nghề, các gói sẽ được bổ sung thêm danh mục phù hợp.

Lãnh đạo lưu ý gì khi tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp?

Gói khám cho người lao động phải đảm bảo đủ danh mục theo quy định của Thông tư 14

Chi phí

Đây là vấn đề lớn được lãnh đạo quan tâm. Để tiết kiệm chi phí mà không ảnh hưởng chất lượng khám, doanh nghiệp cần ưu tiên chọn cơ sở y tế có chi phí rõ ràng, công khai, trọn gói. Đồng thời lãnh đạo có thể cân nhắc địa chỉ có chương trình khuyến mại giảm giá cho doanh nghiệp. Với những công ty ở tỉnh xa có thể chọn dịch vụ khám tại trụ sở để tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở.

Chất lượng khám

Xuyên suốt trong quá trình khám sức khỏe, đại diện doanh nghiệp cần theo dõi, quản lý sát xao. Sau khi khám, hồ sơ bệnh lý của nhân viên cần được lưu trữ cẩn thận. Việc này hỗ trợ cho việc theo dõi sức khỏe cho cán bộ sau này.

Như vậy, thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động không khó nếu bậc lãnh đạo tìm hiểu đúng – đủ và lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã phần nào cũng cấp được những thông tin cần thiết cho lãnh đạo khi quyết định chăm sóc chất lượng nhân lực của công ty.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital