Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Lần đầu có thai mẹ bầu cần chú ý gì?

Lần đầu có thai mẹ bầu cần chú ý gì?

Lần đầu có thai, chắc chắn rằng bạn nữ sẽ bỡ ngỡ từ dấu hiệu mang thai, ăn uống, tập luyện, các bất thường nếu có… Hãy tìm hiểu thông tin rất hữu ích được chúng tôi cung cấp sau đây.

Lần đầu có thai mẹ bầu cần chú ý gì?

Lần đầu có thai mẹ bầu cần chú ý gì?

1. Lần đầu có thai mẹ bầu cần chú ý gì?

1.1. Chú ý dấu hiệu mang thai

Lần đầu có thai, nếu hiểu rõ, hiểu đúng, bạn sẽ nắm bắt được vài tín hiệu có thai hay không. Mệt mỏi, buồn nôn, dễ thay đổi cảm xúc, căng ngực, tức ngực, thèm hoặc chán ăn, chậm kinh. Một trong những phương pháp để xác định có thai không là que thử thai.

1.2. Khám thai rất quan trọng

Từ lúc mang thai, đến khi bé chào đời, mẹ cần đi khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các buổi khám thai giúp mẹ tìm hiểu sự phát triển của thai nhi, biết rõ tình hình sức khỏe hiện tại. Đặc biệt, 3 buổi khám thai sau đây không được bỏ lỡ:

Từ lúc mang thai, đến khi bé chào đời, mẹ cần đi khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Từ lúc mang thai, đến khi bé chào đời, mẹ cần đi khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Khám thai giai đoạn tuần thai 11-14: Bác sĩ thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy, giúp sàng lọc giúp phát hiện nguy cơ xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường.

– Khám thai tuần 21-24: Xét nghiệm giai đoạn này giúp phát hiện dị tật thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, nội tạng bất thường…

Khám thai tuần 30-32: Buổi khám thai này sẽ phát hiện bất thường ở động mạch, tim và não thai nhi.

1.3. Tìm hiểu về lịch sử sức khỏe gia đình

Thảo luận với bà ngoại, mẹ và những người thân trong gia đình để biết được chính xác vấn đề di truyền hoặc dị tật thai nhi nào đó trong dòng họ. Điều này giúp bạn có biện pháp chủ động thích hợp.

1.4. Tăng cân khi mang thai và chế độ dinh dưỡng

Hầu hết mẹ bầu mang thai lần đầu việc tăng cân rất được chú ý. Nếu bạn thừa cân trước khi có thai nên tiêu thụ ít calo hơn một người bình thường. Nguyên tắc cơ bản là cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh không phải là tâm lý ăn thật nhiều cho hai người.

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng đủ nhóm chất, đặc biệt cần bổ sung nhiều vitamin, sắt và canxi. Tránh xa rượu bia, thuốc lá, sản phẩm có chứa chất gây nghiện, vì chúng tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh, sinh con nhẹ cân.

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng đủ nhóm chất.

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng đủ nhóm chất.

1.5. Vận động tập luyện nhẹ nhàng

Mang thai không phải cần phải kiêng tuyệt đối tập luyện thể dục, thể thao. Cần luyện tập nhẹ nhàng hàng ngày để đảm bảo cho mọi chức năng của cơ thể vận hành trơn tru, giúp mẹ bầu vượt qua các cảm giác khó chịu do thai kỳ và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

2. Một số lưu ý khác cho các mẹ mang thai lần đầu

– Tránh xoa bụng bầu nhiều, tránh xoa đầu ti khi mang thai… vì hành động này của mẹ bầu sẽ làm xuất hiện cơn co thắt tử cung dễ gây sảy thai.

– Nếu bác sĩ không chỉ định kiêng quan hệ, việc yêu khi mang thai khá an toàn, chỉ cần chú ý đến tư thế hợp lý, nhẹ nhàng và tần suất phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan