Trang chủ » Tư vấn » Làm thế nào để phòng tránh ung thư?

Làm thế nào để phòng tránh ung thư?

Chào bác sĩ! Thời gian gần đây thấy nhiều người bị và mất vì ung thư quá! Tôi thật sự thấy hoang mang và lo sợ. Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để phòng tránh ung thư? Tôi 45 tuổi là nam giới thì nên khám tầm soát ung thư gì? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Văn Hưng – Hà Nội)
Trả lời:
Chào anh Hưng! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi làm thế nào để phòng tránh ung thư và nam giới 45 tuổi thì nên khám tầm soát ung thư gì của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

lam-the-nao-de-phong-tranh-ung-thu

Hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư rất cao

Làm thế nào để phòng tránh ung thư?

Anh Hưng thân mến! Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới. Ước tính mỗi năm Việt Nam có 150.000 ca mắc mới, khoảng 70.000 người tử vong. Bệnh ung thư rất nguy hiểm nhưng cũng có những loại ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 1/3 số ung thư có thể dự phòng; 1/3 ung thư chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; 1/3 số ung thư còn lại người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống nếu được chăm sóc và điều trị tích cực.
Làm thế nào để phòng tránh ung thư? Để phòng tránh bệnh ung thư cần có lối sống lành mạnh, khoa học, quan tâm thực sự đến sức khỏe của bản thân. Dưới đây là những lưu ý giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư:
-Không hút thuốc lá, thuốc lào.
-Không ăn thực phẩm bị nhiễm mốc, hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, tăng trọng.
-Không và hạn chế tối đa tiếp xúc với hóa chất độc hại: Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hóa chất sử dụng trong công nghiệp…
-Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch.
-Tiêm văcxin phòng viêm gan B, HPV…
-Rèn luyện thân thể khỏe mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
-Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm.

lam-the-nao-de-phong-tranh-ung-thu2

Tầm soát ung thư sớm là cách phòng tránh ung thư tốt nhất.


Nam giới 45 tuổi nên tầm soát ung thư gì? Nếu chỉ dựa vào độ tuổi thì nam giới trên 40 tuổi nên khám gói tầm soát ung thư nâng cao. Bên cạnh đó, còn dựa vào các yếu tố nguy cơ, như có hút thuốc lá không, có uống rượu không, gia đình có người bị ung thư không… để khám tầm soát các dạng ung thư cụ thể. Tuy nhiên, trong thư không chưa nói rõ điều này. Do đó, anh Hưng vui lòng liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn và giải đáp thêm.

Hiện tại bệnh viện Thu Cúc chưa có dịch vụ tiêm phòng vaccine. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về làm thế nào để phòng tránh ung thư, anh Hưng vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 
 
 
 
 
 
 

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital