Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Làm thế nào để phát hiện sớm khối u trong đại tràng?

Làm thế nào để phát hiện sớm khối u trong đại tràng?

Sự xuất hiện của các khối u trong đại tràng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đại tràng. Đây bệnh lý đứng hàng thứ hai, ngang hàng với ung thư gan nguyên phát. Chính vì vậy, việc phát hiện và loại bỏ sớm các khối u trong đại tràng sẽ giúp làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng và mang lại cơ hội sống cho người bệnh. Một trong những kỹ thuật tiên tiến đang được áp dụng tại Hệ thống y tế Thu Cúc hiện nay, giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các khối u trong đại tràng là kỹ thuật Nội soi NBI – Đây là công nghệ Nội soi tiên tiến nhất, giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý đường tiêu hóa, đồng thời phát hiện sớm các polyp đại tràng, khối u đại tràng có kích thước dù rất nhỏ và cắt bỏ chúng ngay trong quá trình nội soi.

Đặc điểm của khối u trong đại tràng

Khối u trong đại tràng
Polyp đại tràng cũng là một dạng khối u đại tràng chúng thường lành tính, nhưng nếu không được cắt bỏ và điều trị về lâu dài có thể gây bệnh ung thư đại tràng. (ảnh minh họa)

Khối u trong đại tràng là sự tăng sinh bất thường (hay phát triển bất thường) của một mô thành nhiều mô khác, chúng có thể liên kết với nhau trên bề mặt niêm mạc thuộc khung đại tràng.

Khối u trong đại tràng sẽ có kích thước lớn dần theo thời gian, chúng có thể tăng nhẹ hay thường tăng sinh quá mức vào thời kỳ giai đoạn cuối của bệnh lý ung thư đại tràng. Khối u trong đại tràng cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư đại tràng. Chỉ có điều là chúng ta thường khó phát hiện được khối u này ở giai đoạn sớm vì chúng có kích thước rất nhỏ và không có biểu hiện cụ thể nào để có thể nhận biết sớm.

Thông thường ung thư đại tràng sẽ có 3 loại là: gây hẹp, loại sùi và loại phát triển trong thành đại tràng. Loại gây hẹp thường thấy ở đại tràng xích ma tại chỗ tiếp nối giữa đại tràng xích ma với trực tràng, tổn thương là một khối u nhỏ làm cho lòng đại tràng bị chít hẹp lại. Loại sùi thường gặp nhiều ở đại tràng phải với một khối u to, mặt sần sùi không rắn như loại gây hẹp. Loại phát triển trong thành đại tràng hiếm gặp và ung thư thường phát triển trong lớp cơ, rất khó phát hiện.

Làm thế nào để phát hiện sớm khối u trong đại tràng

nội soi đại tràng phát hiện sớm khối u trong đại tràng

Để có thể phát hiện được sớm khối u trong đại tràng sẽ không khó khi y học phát triển như hiện nay. Việc chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện sớm ung thư là điều rất quan trọng. Một điều đặc biệt quan trọng hơn là ứng dụng công nghệ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI, giúp phóng đại hình ảnh gấp hơn 100 lần, điều này giúp đánh giá chính xác tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày – đại tràng, điều này chẩn đoán chính xác các bệnh lý dạ dày, đại tràng.

Ngoài ra với hình ảnh phóng đại, bộ lọc ánh sáng với bước sóng ngắn, giúp phát hiện các polyp dạ dày – đại tràng, các khối u bên trong dạ dày đại tràng, dù có kích thước nhỏ nhất từ đó giúp cắt bỏ các khối u này ngay trong quá trình nội soi.

Nếu nghi ngờ khối u ác tính, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm mang đi làm sinh thiết, sau khi sinh thiết sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác và từ đó xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra trong quá trình nội soi với NBI còn giúp phát hiện được vi khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn chính gây ra các bệnh viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng, và cũng có thể gây ung thư đại tràng nếu không được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm khối u đại tràng nhờ công nghệ nội soi NBI – 5P thế hệ mới tại Thu Cúc

Hệ thống y tế Thu Cúc ứng dụng công nghệ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI 5P, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương sâu bên trong niêm mạc dạ dày, đại tràng nhằm chẩn đoán chính xác các bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra máy nội soi NBI 5P còn giúp phóng đại hình ảnh gấp nhiều lần, có thể đi sâu vào lớp dưới niêm mạc dạ dày, đại tràng, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý ung thư đại tràng từ giai đoạn sớm. Phát hiện các khối u, các polyp, dù có kich thước rất nhỏ và cắt bỏ chúng ngay trong quá trình nội soi.

nội soi NBI 5P tại Thu Cúc giúp phát hiện sớm khối u trong đại tràng
Công nghệ Nội soi NBI 5P tại Thu Cúc giúp phát hiện sớm khối u trong đại tràng.

Như vậy khi thực hiện nội soi bằng công nghệ NBI 5P tại Thu Cúc sẽ giúp:

  • Phương pháp tiên tiến nhất không đau, không khó chịu.
  • Phóng đại hình ảnh nội soi gấp nhiều lần (>>>100 lần)
  • Phát ánh sáng dải tần hẹp NBI quan sát sâu dưới lớp niêm mạc.
  • Phát hiện sớm ung thư chỉ qua hình ảnh nội soi
  • Phát hiện chính xác bệnh lý tiêu hóa, viêm loét, HP, polyps…

Các dấu hiệu bệnh đại tràng bạn đi thăm khám sớm

Khi có các dấu hiệu sau, bạn nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp phòng ngừa, phát hiện sớm và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

– Đau bụng âm ỉ thường xuyên.

– Buồn nôn

– Hay ợ chua, ợ hơi.

– Mệt mỏi, sút cân.

– Đại tiện phân không đều (lúc rắn, lúc nát).

– Đại tiện phân có máu,…

Chuyên khoa Tiêu hóa Thu Cúc – Địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh lý đường tiêu hóa hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital