Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận?

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận?

Nhận biết ngôi thai trước khi sinh nở sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn, đồng thời có những phương án xử lý kịp thời nếu ngôi thai không thuận. Vậy, làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi này!

1. Tìm hiểu ngôi thuận của thai nhi?

Ngôi thai là một thuật ngữ chỉ tư thế của thai nhi so với cổ tử cung của mẹ. Khi chuyển dạ, phần ngôi thai sẽ di chuyển theo ống sinh, ra âm đạo và lọt ra ngoài trước. Những tháng đầu của thai kỳ (trước tuần 24), ngôi của thai nhi thường di chuyển không ngừng, do kích thước thai nhi còn nhỏ, thoải mái xoay, lộn trong bụng mẹ nên ngôi thai không cố định. Từ tuần 24 trở đi, thai nhi phát triển và sẽ có sự điều chỉnh phù hợp.

Thông thường sẽ có 3 loại ngôi thai chính là:

– Ngôi đầu (hay còn gọi là ngôi thai thuận): Chỉ tư thế đầu của thai nhi hướng xuống dưới, phía âm đạo của mẹ.

– Ngôi mông (hay còn gọi là ngôi ngược): Chỉ tư thế đầu của thai nhi hướng lên phía trên ngực mẹ và mông của thai nhi hướng về đáy khung xương chậu của mẹ.

– Ngôi ngang: Đây là loại ngôi thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé khi thai nhi không nằm theo chiều dọc mà nằm theo chiều ngang.

Ở những tuần cuối thai kỳ, thai dần xoay và ổn định vị trí ở tư thế mông thai nhi hướng về phía ngực mẹ, gáy hướng về phía bụng còn đầu chúc xuống dưới âm hộ.

dấu hiệu ngôi thai thuận

Ngôi thai thuận là một trong những yếu tố giúp quá trình mẹ vượt cạn dễ dàng hơn

Đây là ngôi thai khá lý tưởng, giúp mẹ chuyển dạ và sinh nở dễ dàng, thuận lợi hơn. Bởi ở tư thế này, bé sẽ dễ dàng đi qua vòng hông của mẹ và trượt ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi chuyển dạ, thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung, khiến buồng tử cung mở rộng hơn. Đây cũng là lý do khiến những cơn co thắt xuất hiện và tạo ra những cơn rặn đẻ tự nhiên.

2. Khi nào ngôi thai sẽ ổn định

Từ tuần 30 trở đi, thai nhi phát triển và dần quay đầu hướng xuống âm hộ của mẹ. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu và thực hiện xoay ngôi thai ở mỗi em bé là khác nhau. Thường thì mẹ bầu ở tuần 35 của thai kỳ thì ngôi thai sẽ ổn định và vào đúng vị trí.

Trong thực tế, có nhiều thai nhi không quay đầu về đúng vị trí, gây ra hiện tượng ngôi ngược hay ngôi ngang. Những mẹ bầu gặp phải tình trạng này thường sẽ được các bác sĩ tư vấn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

3. Cách nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận

Ngôi thai như thế nào quyết định rất lớn đến hình thức sinh nở của mẹ. Do đó, các mẹ bầu đều lo lắng đến việc thai nhi đã quay đầu hay chưa. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận, các mẹ bầu cùng tham khảo nhé:

3.1. Nhận biết ngôi thai thuận qua phương pháp siêu âm

Để xác định chính xác ngôi thai thì mẹ bầu nên đi siêu âm định kỳ, đặc biệt là từ tuần 28 trở đi. Đây là phương pháp xác định ngôi thai chính xác nhất. Ngoài cho mẹ biết ngôi thai là thuận hay ngược, siêu âm thai còn cung cấp cho mẹ và bác sĩ rất những thông tin như cân nặng của thai nhi, tình trạng nước ối, dây rốn, bánh nhau, hình thái, sự phát triển của các cơ quan…

Nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận qua phương pháp siêu âm

Siêu âm là phương pháp hiện đại, cung cấp cho mẹ và bác sĩ nhiều thông tin của thai nhi, trong đó có ngôi thai

Ngoài siêu âm, thì mẹ bầu có thể dựa vào một số đặc điểm để nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận như sau:

3.2. Nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận qua cử động của thai nhi

Mẹ có thể thông qua vị trí thai máy, cử động chân tay của trong bụng để dự đoán vị trí ngôi thai và nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận hay không. Chỉ cần mẹ để ý một chút, xem con đạp ở phần trên bụng hay dưới bụng là sẽ biết con đã đổi vị trí chưa. Nếu con đạp phía trên bụng, nghĩa là con đã xoay về đúng vị trí, còn nếu con đạp phía dưới bụng thì chứng tỏ thai nhi vẫn chưa xoay chuyển về đúng vị trí.

3.3. Mẹ phán đoán ngôi thai bằng tay

Phương pháp này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được thai nhi đã xoay chuyển chưa, nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận chưa. Để thực hiện, mẹ chỉ cần nằm xuống, nhờ bố em bé làm theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Bố nhẹ nhàng đặt hai tay vào đáy tử cung và đẩy nhẹ bụng mẹ. Nếu bố thấy cứng cứng thì có thể đó chính là đầu của thai nhi.

– Bước 2: Tiếp theo, hai tay của bố lần lượt đặt vào hai bên phải, trái của vùng bụng. Tay phải để nguyên, tay trái sờ nắn nhẹ nhàng, sau đó đổi ngược lại, tay trái giữ nguyên và sờ nắn bằng tay phải. Bước này giúp bố mẹ xác định được xem lưng thai nhi ở bên nào.

4. Thai nhi quay đầu sớm có khiến sinh sớm?

Nhiều người cho rằng việc thai nhi quay đầu và ổn định ngôi thai từ sớm là dấu hiệu của việc sinh sớm, điều này hoàn toàn không chính xác. Hiện tượng sinh non, sinh sớm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: các biến chứng thai sản, bất thường nhau thai, bất thường nước ối… chứ ngôi thai không hề quyết định thời điểm sinh.

Ngoài ra, những mẹ bầu có thai nhi quay đầu và ổn định ngôi thai sớm thì tránh vận động mạnh, vận động nhiều gây thay đổi ngôi thai, thậm chí thai nhi có nguy cơ tụt xuống vùng xương chậu nhanh hơn, dẫn đến đẻ rơi.

5. Những lời khuyên của bác sĩ giúp thai nhi quay đầu đúng vị trí

Để thai nhi quay đầu đúng vị trí, ngôi thai thuận, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ suôn sẻ và thuận lợi, mẹ hãy bắt đầu từ những thói quen hằng ngày nhé.

– Tư thế ngồi: Dù ngồi ghế hay ngồi ô tô… mẹ bầu cũng hãy nhớ rằng luôn để đầu gối thấp hơn phần hông, bằng cách kê thêm một miếng đệm để đẩy phần hông lên cao hơn đầu gối. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên đi lại nhẹ nhàng, không ngồi một chỗ quá 45 phút.

– Tư thế nằm: Khi mang bầu, cơ thể mẹ phải chịu rất nhiều áp lực từ thai nhi. Do đó, các mẹ bầu khi nằm nghỉ hay nằm ngủ cũng nên nằm nghiêng sang trái để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tăng tuần hoàn máu đến thai nhi, giúp thai nhi dễ cử động, xoay đầu.

mẹ nên thực hiện khi đói bụng để không bị trào ngược dạ dày nhé.

mẹ nên thực hiện khi đói bụng để không bị trào ngược dạ dày nhé.

– Chế độ tập luyện: Trong suốt thai kỳ, bác sĩ luôn khuyên mẹ nên tập thể dục, ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe và tăng sức đề kháng. Đặc biệt từ tuần 37 trở đi, mẹ nên kết hợp các động tác chân, tay, hông để chuyển dạ dễ dàng hơn. Việc tập thể dục cũng sẽ hỗ trợ việc xoay chuyển ngôi thai của thai nhi.

– Bơi lội: Đây là một bộ môn giúp bình chỉnh ngôi thai hiệu quả. Nó cũng rất có lợi cho việc rèn luyện sức khỏe, tăng sự dẻo dai giữa các cơ, giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu ngôi thai thuận và những thông tin liên quan đến ngôi thai. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích các mẹ bầu!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital