Trang chủ » Tư vấn » Làm thế nào để ngừa tăng huyết áp?

Làm thế nào để ngừa tăng huyết áp?

Bố tôi năm nay 52 tuổi, bố tôi vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, đo huyết áp 140/90mmHg, ngoài ra các chỉ số xét nghiệm máu đều bình thường. Tuy chưa phải dùng thuốc nhưng bác sĩ nói cần kiểm soát huyết áp. Xin bác sĩ bệnh viện Thu Cúc giúp tôi giải thích về bệnh và làm thế nào để ngừa tăng huyết áp?
Trần Văn Nam (Bỉm Sơn, Thanh Hóa)
Trả lời:
Huyết áp được tạo ra bằng lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu từ tim đi khắp cơ thể. Huyết áp ở người trưởng thành bình thường được xác định là có huyết áp tâm thu là 120mmHg và huyết áp tâm trương là 80mmHg. Tăng huyết áp là khi có huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên.

lam-the-nao-de-ngua-tang-huyet-ap

Tăng huyết áp cần theo dõi và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ


Tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm bởi hầu hết người bị tăng huyết áp không có triệu chứng nào cả và thậm chí không biết mình bị bệnh. Chỉ đôi khi bệnh tăng huyết áp có thể gây ra triệu chứng như đau đầu, thở dốc, chóng mặt, đau ngực, đánh trống ngực hoặc chảy máu cam.
Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng  bởi không có dấu hiệu cảnh báo, bệnh diễn tiến âm thầm, hơn nữa tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chuyển hóa gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ não,…
Tuy nhiên, có thể phòng ngừa tăng huyết áp và hậu quả xấu của nó. Cụ thể:
Về chế độ sinh hoạt: Bạn cần giúp bố mình duy trì lối sống lành mạnh trên cơ sở chú trọng cân bằng dinh dưỡng và vận động thể lực thường xuyên; Nên ăn nhiều rau quả tươi; giảm khẩu phần chất béo và tổng lượng chất béo, hạn chế ăn mỡ động vật; giảm ăn muối( dưới 5g muối/ngày); vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra,cần  hạn chế rượu bia; không hút thuốc lá kể cả thụ động.
lam-the-nao-de-ngua-tang-huyet-ap.jpg2

Mỗi người cần rõ tình trạng sức khỏe của bản thân


Trường hợp của bố bạn đã có bệnh tăng huyết áp cần theo dõi huyết áp tại nhà (nếu có thể);kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng kiểm tra đường máu, cholesterol máu và albumin trong nước tiểu; tuân thủ chỉ dẫn cũng như tái khám đúng hẹn để ngừa tang huyết áp hiệu quả.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital