Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là triệu chứng tâm lý khá phổ biến có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Vậy làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm hiệu quả?

Trầm cảm là bệnh lý khá phổ biến

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới có gần 300 triệu người mắc trầm cảm. Trong đó Nhật Bản có khoảng 3% dân số, con số này tại Mỹ là 17%.

Bệnh trầm cảm đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ

Bệnh trầm cảm đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ

Tại Việt Nam, WHO ước tính có khoảng 3,6 triệu người mắc căn bệnh này, chiếm 4% dân số (số liệu 2015). Trong đó có khoảng 5.000 người chết vì tự tử do người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là một triệu chứng tâm lý. Khi bị trầm cảm, con người ta sẽ cảm thấy cuộc đời thật u ám, buồn bã và tuyệt vọng với cuộc đời này. Nhưng sự đáng sợ ở đây là bạn hoàn toàn có thể chết vì một căn bệnh tưởng như chỉ diễn ra bên trong đầu của mình. Căn bệnh này không trực tiếp giết người, mà có tác động gián tiếp khiến người bệnh có thể chết bất kỳ lúc nào. Trong đó, nổi bật nhất chính là nguy cơ tự sát. Vậy làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm? Theo các chuyên gia, để chữa trị bệnh hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Kiên trì điều trị

Người bệnh trầm cảm cần kiên trì điều trị càng sớm càng sớm càng tốt

Người bệnh trầm cảm cần kiên trì điều trị càng sớm càng sớm càng tốt

Khi mắc bệnh trầm cảm, bạn sẽ không thể điều trị khỏi ngay được, bởi các loại thuốc chống trầm cảm có thể không có hiệu lực trong vòng 4-6 tuần đầu sau khi sử dụng. Thậm chí, trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể không có tác dụng đòi hỏi người bệnh phải được điều chỉnh thuốc. Vì vậy, người bệnh không nên vội vàng từ bỏ phác đồ điều trị cần kiên trì chữa trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp theo dõi thường xuyên. Người bệnh cần cởi mở chia sẻ với bác sĩ những vấn đề mình đã gặp phải để bác sĩ có thể dễ dàng điều chỉnh phác đồ chữa trị hiệu quả.

Thay đổi lối sống

Để điều trị thành công, bạn cần phải thay đổi lối sống của mình bằng việc ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả – những thực phẩm ít đường và ít chất béo. Ngoài ra, bạn nên chú ý điều chỉnh công việc để cân bằng thời gian làm việc vả nghỉ ngơi không nên làm việc quá sức, giảm căng thẳng trong công việc và cuộc sống đồng thời có thể xin ý kiến bác sĩ để có một giấc ngủ ngon.

Người bệnh trầm cảm cần được nghỉ ngơi nhiều hơn

Người bệnh trầm cảm cần được nghỉ ngơi nhiều hơn

Không bao giờ tuyệt vọng

Có thể bạn cảm thấy tuyệt vọng ngay trong quá trình điều trị vì cảm thấy dường như không bao giờ bệnh có thể tốt hơn được. Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ khiến cho triệu chứng tình trạng bệnh hiện nay của bạn tồi tệ. Hãy tự cho mình thêm thời gian và chăm chỉ điều trị nhé.

Tránh gây tổn thương cho người bệnh

Khi người bệnh tham gia liệu pháp đối thoại để chữa bệnh trầm cảm, bởi tinh thần người bệnh rất u uất và thiếu lạc quan, phản ứng lại chậm chạp, do đó, với vai trò là người trò chuyện, bạn nên để ý cách nói chuyện và thái độ của bạn, tránh bực bội, thiếu kiên nhẫn… gây nên sự sợ hãi và sợ nói chuyện hơn ở người bệnh. Luôn cười và tạo không khí vui tươi, hài hước là điều rất cần thiết.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital