Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Lách bị đau sau khi ăn hệ miễn dịch cơ thể

Lách bị đau sau khi ăn hệ miễn dịch cơ thể

Lá lách là một cơ quan có kích thước nhỏ bằng một nắm tay, nằm bên dưới khung xương sườn phía bên trái. Lá lách là một phần quan trọng của hệ miễn dịch cơ thể. Cụ thể cơ quan này giúp chống nhiễm trùng bằng cách sản xuất các tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho,  chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập. Lá lách cũng là nơi lưu trữ tiểu cầu và máu, lọc bỏ và phá hủy các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng. Cơn người có thể sống mà không có lá lách nhưng khả năng miễn dịch của cơ thể trước các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ thấp hơn nhiều. Chúc năng chống nhiễm trùng của lá lách đã bị tổn thương nghiêm trọng khi bị nhiễm trùng và sưng to.

lach-bi-dau-sau-khi-an

Lá lách bị sưng hiếm khi gây ra triệu chứng trong hầu hết các trường hơp. Tuy nhiên, một số người có thể bị đau ở phía trên bên trái của bụng sau khi ăn.

Các triệu chứng
Lá lách  bị sưng hiếm khi gây ra triệu chứng trong hầu hết các trường hơp. Tuy nhiên, một số người có thể bị đau ở phía trên bên trái của bụng sau khi ăn. Họ cũng có thể cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn. Các triệu chứng khác bao gồm thiếu máu, mệt mỏi và dễ chảy máu. Đau nặng hoặc bị tồi tệ hơn khi bạn hít một hơi thật sâu đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.
Nguyên nhân
Các bệnh gây nhiễm trùng như  như viêm gan, giang mai, bệnh lao, sốt rét, viêm nội tâm mạc hoặc bạch cầu đơn nhân có thể khiến lá lách bị sưng. Ung thư máu như bệnh bạch cầu, myelofibrosis, và u lympho Hodgkin cũng có thể gây viêm lá lách. Sarcoidosis, lupus hệ thống, xơ gan, u nang trong lá lách hoặc máu cục máu đông trong tĩnh mạch kết nối lách đến gan cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lá lách bị sưng.
Chẩn đoán
Bởi vì hiếm khi gây ra triệu chứng nên tình trạng lách sưng to thường được phát hiện trong thăm khám lâm sàng.  Xét nghiệm máu và siêu âm hoặc CT scan có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ, có thể cần thiết để theo dõi lưu lượng máu qua lá lách.

lach-bi-dau-sau-khi-an

Bởi vì hiếm khi gây ra triệu chứng nên tình trạng lách sưng to thường được phát hiện trong thăm khám lâm sàng.

Điều trị
Điều trị lá lách sưng to còn tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, hóa trị hoặc xạ trị nếu nguyên nhân là bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, nhiều trường hợp người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Xạ trị để thu nhỏ lách là một lựa chọn thay thế nếu phẫu thuật không thể thực hiện.
Với phương pháp ngoại khoa, xạ trị điều trị lách sưng hiện tại bệnh viện Thu Cúc chưa áp dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 

Dịch vụ liên quan