Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Lạc nội mạc tử cung: 7 điều mà chị em cần biết

Lạc nội mạc tử cung: 7 điều mà chị em cần biết

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại xuất hiện bên ngoài tử cung. Đây là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, chiếm tới 1/8 các ca mắc bệnh phụ khoa. Người bệnh lạc nội mạc tử cung không chỉ gặp phải những triệu chứng khó chịu mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Mặc dù vậy không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, dẫn tới tình trạng phát hiện muộn, xử trí không kịp thời, kéo theo nhiều biến chứng đáng tiếc. Bài viết sau sẽ giải đáp một số thắc mắc và hiểu lầm thường gặp về căn bệnh này tới chị em.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại xuất hiện bên ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại xuất hiện bên ngoài tử cung.

Mang thai không phải là cách để xử trí lạc nội lạc tử cung

Có nhiều người nhận thấy rằng các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung được cải thiện đáng kể trong thai kỳ nên lầm tưởng rằng mang thai có thể loại khỏi được căn bệnh này. Trên thực tế mang thai chỉ kiểm soát tạm thời các triệu chứng và không thể loại khỏi tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung rất khó chẩn đoán

Lạc nội mạc tử cung rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác cũng gây đau vùng chậu như bệnh viêm vùng chậu hoặc u nang buồng trứng. Ngoài ra bệnh cũng có thể bị chẩn đoán nhầm với hội chứng ruột kích thích – một bệnh lý thường gây ra những cơn tiêu chảy, táo bón hoặc khó tiêu. Đây cũng là những triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung. Vì thế nhiều người thường hay chủ quan, phát hiện bệnh quá muộn dẫn tới việc xử trí gặp khó khăn. Nội soi ổ bụng là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung không chỉ gây đau dữ dội ở vùng chậu

Lạc nội mạc tử cung không chỉ gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng chậu và vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung không chỉ gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng chậu và vô sinh.

Người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau trong và sau khi quan hệ tình dục, chảy máu bất thường, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.
Bị lạc nội mạc tử cung không có nghĩa là vô sinh
Trên lý thuyết, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn do nó làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn (trứng không lớn) và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng bị hiếm muộn, nhiều người vẫn lấy chồng và sinh con tự nhiên được.
Nguyên nhân gây nội mạc tử cung chưa được xác định rõ ràng
Hiện tại vẫn chưa có ý kiến thống nhất về nguyên nhân chính xác gây ra lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên bệnh có liên quan phần nào đến yếu tố di truyền. Vì thế một người phụ nữ có nguy cơ cao bị lạc nội mạc tử cung nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị/em gái đã từng mắc bệnh.
Cách xử trí lạc nội mạc tử cung là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể
Lạc nội mạc tử cung gây ra những ảnh hưởng khác nhau trong từng trường hợp người bệnh. Điều đó có nghĩa là không có cách nào chung cho tất cả mọi người. Đừng nên chỉ tùy tiện uống thuốc theo chỉ dẫn của một người bệnh khác mà nên tới thăm khám trực tiếp tại bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn.

Lạc nội mạc tử cung gây ra những ảnh hưởng khác nhau trong từng trường hợp người bệnh.

Lạc nội mạc tử cung gây ra những ảnh hưởng khác nhau trong từng trường hợp người bệnh.

Mức độ đau đớn ở không phải cơ sở để đánh giá lạc nội mạc tử cung nhẹ, trung bình hay nặng
Vì trong nhiều trường hợp phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ nhưng trải qua những cơn đau dữ dội ở vùng chậu. Trong khi có một số chị em bị lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng nhưng chỉ cảm thấy đau nhẹ hoặc không hề đau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital