Dịch vụ

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI – Hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp các cặp vợ chồng có con như ý muốn. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp người chồng bị yếu sinh lý, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng sinh dục,…hoặc người vợ bị dị dạng, khuyết tật các bộ phận như cổ tử cung, vòi trứng,…

THỤ TINH NHÂN TẠO IUI LÀ GÌ?

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách đưa một catheter rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung để tăng cơ hội thụ thai.

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách đưa một catheter rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung để tăng cơ hội thụ thai

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách đưa một catheter đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng  vào buồng tử cung để tăng cơ hội thụ thai


Nguyên tắc của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh, di động tốt và tăng số lượng nang noãn để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI ÁP DỤNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Hiện nay, kỹ thuật IUI hiện được áp dụng đối với các trường hợp sau:
– Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do bệnh lý hay tâm lý.
– Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.
– Chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng….
– Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.
– Vô sinh không rõ nguyên nhân.
– Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.
– Rối loạn phóng noãn: sau khi kích thích phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của quá trình thụ thai.
Để thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp này, người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

Thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện khi chất lượng tinh trùng yếu kém

Thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện khi chất lượng tinh trùng yếu kém

QUY TRÌNH THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện qua các bước như sau:
Kích thích buồng trứng:
Tỉ lệ thành công của các chu kỳ thực hiện IUI tăng rõ rệt nếu có kích thích buồng trứng. Mục đích của kích thích buồng trứng là tạo được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi. Nếu số nang noãn trưởng thành nhiều hơn 4, tỉ lệ đa thai thường cao.
Lấy tinh trùng:
Nam giới có thể lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. Tuy nhiên, nếu lấy tinh trùng tại nhà thì cần mang đến bệnh viện trong vòng 30-60 phút.
Lọc rửa tinh trùng:
Sau khi thu thập được tinh dịch thì tinh dịch sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Thời gian thực hiện từ 30 đến 60 phút.
Tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ.
Vệ sinh cổ tử cung:
Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.
Bơm tinh trùng:
Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, cho hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau đớn.

Tinh trùng trước khi bơm vào tử cung cần phải được tiến hành lọc rửa

Tinh trùng trước khi bơm vào tử cung cần phải được tiến hành lọc rửa

LƯU Ý SAU KHI THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

– Sau khi bơm tinh trùng, bạn nên nằm nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng sau đó mới ra về.
– Tránh các hoạt động thể thao và tránh làm việc nặng trong thời gian này. Nếu bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy không khỏe, có thể nghỉ ngơi thêm 2 – 3 tiếng.
– Sau khi thực hiện thủ thuật, bạn có thể thực hiện quan hệ tình dục nhưng tốt nhất nên kiêng quan hệ là từ 3 – 5 ngày còn nếu muốn bơi lội, nên chờ sau ít nhất 48 tiếng.

ƯU ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trung đảm bảo chất lượng, có kích thích nang noãn (để có nhiều nang trong 1 chu kỳ), tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%, tỷ lệ đa thai 23 – 30%.
Ngoài ra, các bệnh lý đi kèm hoặc tuổi tác của người phụ nữ cũng có ảnh hưởng lớn đến IUI. Cơ hội thành công khi thực hiện IUI sẽ giảm với phụ nữ trên 35 tuổi còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì cơ hội sẽ thấp hơn rất nhiều.

KIỂM TRA SAU KHI THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI

 Sau hai tuần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy có thai, bạn sẽ được siêu âm 2-3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn có thai hay không và tiếp tục theo dõi thai theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI


 

LÝ DO THỰC HIỆN PHẪU THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế uy tín, tin cậy được nhiều người bệnh lựa chọn. Bệnh viện hội tụ một đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản khoa. Bệnh viện chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý nam khoa, bệnh lý phụ khoa, khám và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI được tập trung chuyên sâu và đẩy mạnh từ đầu năm 2016 tại Bệnh viện sẽ giúp các cặp đôi sớm thực hiện được quyền làm cha mẹ.
  • Bệnh viện trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại giúp hiệu quả thực hiện cao, an toàn tuyệt đối.
  • Khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được trực tiếp các bác sĩ giỏi nhất Bệnh viện hoặc các bác sĩ giỏi từ các Bệnh viện tuyến Trung Ương khám và hỗ trợ điều trị.
  • Mô hình Bệnh viện – Khách sạn với không gian thoáng mát, tiện nghi, cung cách phục vụ chuyên nghiệp sẽ giúp người bệnh cảm thấy an tâm, thoải mái trong khi thực hiện.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH NHÂN TẠO IUI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Chị Mai Hoa, 34 tuổi, Hòa Bình: Tôi bị dị tật cổ tử cung nên không thể thụ thai bình thường như các chị em khác. Vợ chồng tôi đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sinh con theo ý muốn, sinh con trai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cách đây 2 tháng. Hiện tại, thai kỳ của tôi đã được 7 tuần rồi. Thai hoàn toàn khỏe mạnh, rất cảm ơn các bác sĩ!

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân