Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày – Những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Mỗi chị em phụ nữ sẽ có một chu kì kinh nguyệt khác nhau. Đặc biệt, chị em có thể phát hiện ra những bệnh liên quan đến phụ khoa qua những dấu hiệu đặc biệt ở kinh nguyệt của mình. Trong số đó có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều chất nhày.

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày là do đâu?

Kinh nguyệt hay chất nhày có lẽ là những từ ngữ mô tả hiện tượng sinh lý không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến 2 hiện tượng này cùng xuất hiện một lúc mà chị em cần hết sức lưu ý.

Thời điểm chất nhày xuất hiện được cho là bình thường là:

– Trước khi rụng trứng: giai đoạn này, chất nhày và dịch âm đạo nếu có thì thường rất ít. Chị em sẽ cảm thấy rất khô ráo trong những ngày này

– Gần khi rụng trứng: chất nhày được tiết ra từ cổ tử cung nhiều hơn và đặc hơn. Chất nhày lúc này có màu trắng, đục, có sự kết dính, đây là thời kì rất dễ thụ thai.

Mỗi chị em sẽ có một chu kì kinh nguyệt khác nhau

Mỗi chị em sẽ có một chu kì kinh nguyệt khác nhau

– Trong kì rụng trứng: chất nhày được tiết ra rất nhiều trước khi xuất hiện kinh nguyệt, nếu không có việc thụ thai thành công ở giai đoạn trước.

– Tuy nhiên, ở trong giai đoạn rụng trứng, nếu kinh nguyệt ra nhiều chất nhày, tức là cả hai hiện tượng trên cùng xuất hiện cùng lúc thì rất có thể chị em đã bị viêm nhiễm hoặc mắc bệnh phụ khoa. Sự bất thường đi kèm hiện tượng này có thể là chất nhày có màu xanh, vàng, dạng mủ kèm theo mùi hôi khó chịu.

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày báo hiệu bệnh phụ khoa

Ngay khi phát hiện ra chu kì kinh nguyệt của mình xuất hiện chất nhày với những đặc điểm bất thường, chị em nên nhanh chóng đi thăm khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín bởi rất có thể đã mắc một trong số những căn bệnh dưới đây:

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa

– Viêm phần phụ

– Polyp cổ tử cung

– U xơ tử cung

– Viêm nội mạc tử cung

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

– Các bệnh liên quan đến buồng trứng

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày

Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày đi kèm hiện tượng đau bụng, khó chịu

Ngoài những nguy cơ về bệnh phụ khoa nói trên, hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều chất nhày còn có thể khiến chị em cảm thấy đau bụng, đau phần hông hay phía bên sườn trái. Thậm chí nhiều chị em còn cảm thấy mệt mỏi, sốt nhẹ, ngứa rát vùng âm đạo…

Hiện tượng này thường được chị em phát hiện muộn, vì lầm tưởng chất nhày là một phần kinh nguyệt do xuất hiện cùng lúc trong thời kì nguyệt san. Đặc biệt hiện tượng này còn liên quan đến bệnh về tuyến giáp. Chính vì vậy chị em không nên chủ quan khi thấy mình có những dấu hiệu của bệnh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và nguy cơ mắc bệnh khi có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều chất nhày. Nếu có bất cứ thắc nào xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan

  • Kinh nguyệt ra nhiều nên ăn gì
  • Kinh nguyệt không đều ở tuổi 14 có cần uống thuốc
  • Kinh nguyệt không đều gây nổi mụn

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital