Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen phải làm sao?

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen phải làm sao?

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen phải làm sao thưa bác sỹ? Kinh nguyệt của cháu khoảng 3 tháng gần đây có nhiều điểm khác thường. Cháu đang thấy rất lo lắng khi thấy mình bị hành kinh kéo dài nhưng lượng kinh nguyệt khá ít và có màu nâu đen. Không biết cháu có đang mắc bệnh gì không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cho cháu – Minh Thúy (27 tuổi, Phú Thọ).

Chào bạn Minh Thúy. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Chắc bạn đã biết, nguyệt san là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu theo dõi và để ý, nhiều chị em có thể sẽ phát hiện ra những bệnh lý của mình từ màu sắc và lượng kinh ở mỗi chu kì của mình.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu là hiện tượng khiến nhiều chị em lo lắng

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen sẽ là bình thường khi không đi kèm bất kì triệu chứng bất thường nào khác. Khi đến chu kì kinh nguyệt, các lớp lót trong niêm mạc tử cung sẽ rơi ra. Tuy nhiên, có thể có một phần máu kinh vẫn còn ở lại trong tử cung. Sau đó 1,2 ngày, kinh nguyệt mới được đẩy ra ngoài.

Đây cũng là một trong số những dấu hiệu của việc mang thai. Ra máu kinh màu nâu trong những ngày đầu mang thai giúp chị em biết mình đã thụ thai thành công. Tuy nhiên, hiện tượng này được coi là bình thường nếu kéo dài chỉ từ 3-4 ngày.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý về phụ khoa

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý về phụ khoa

Những chị em có cấu tạo tử cung lớn cũng khiến máu kinh của họ có màu nâu. Điều này thường xảy ra với những phụ nữ đã có con. Bởi sau khi sinh nở, tử cung thường không giữ được kích thước nhỏ như trước sinh.

Đối với trường hợp của những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều, hiện tượng nói trên cũng diễn ra thất thường và sẽ khiến cho kinh nguyệt có màu đen ở chu kì tiếp theo.

Việc luôn ở trong tình trạng stress, căng thẳng cũng khiến chu kì kinh bị rối loạn, đồng nghĩa với việc quá trình phát tán tế bào nội mạc tử cung bị chậm trễ. Lúc này, quá trình oxy hóa của máu cũng bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng máu kinh có màu nâu.

Nếu kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, chị em cần nhanh chóng tiến hành thăm khám

Nếu kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, chị em cần nhanh chóng tiến hành thăm khám

Nếu hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen kèm theo những biểu hiện khác như đau bụng, xương chậu, cảm thấy khó chịu, đau đớn khi quan hệ tình dục thì có nhiều khả năng bạn đây là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.Ngoài ra, cũng có thể bạn đang bị viêm nhiễm hoặc mắc một căn bệnh nào đó lây qua đường tình dục.

Những dấu hiệu bất thường này xảy ra do các tế bào tử cung đã phát triển phía bên ngoài tử cung. Ngay khi nhận thấy những biểu hiện này, bạn cần nhanh chóng đi khám phụ khoa tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện uy tín để tìm ra nguyên nhân và được xử trí kịp thời.

Minh Thúy thân! Trên đây là tổng quát những nguyên nhân và kiến thức về hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến căn bệnh này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan

  • Kinh nguyệt ra nhiều chất nhày – Những điều cần biết
  • Kinh nguyệt ra nhiều nên ăn gì
  • Kinh nguyệt không đều ở tuổi 14 có cần uống thuốc

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital