Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nguyệt màu nâu và ra ít do đâu?

Kinh nguyệt màu nâu và ra ít do đâu?

Kinh nguyệt phần nào phản ánh sức khỏe vùng kín của chị em. Khi gặp tình trạng kinh nguyệt màu nâu và ra ít bạn nữ thường lo lắng không biết nguyên nhân do đâu.

Kinh nguyệt màu nâu và ra ít bạn nữ thường lo lắng không biết tại sao

Kinh nguyệt màu nâu và ra ít bạn nữ thường lo lắng không biết tại sao

1. Kinh nguyệt màu nâu và ra ít do đâu?

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt do một số yếu tố sau:
– Sự suy giảm nội tiết tố: Thông thường, chu kỳ kinh của chị em diễn ra đều đặn hay không phụ thuộc nhiều vào sự cân bằng nội tiết tố cơ thể, quan trọng nhất là progesterone và estrogen. Khi 1 trong 2 nội tiết tố này suy giảm, rối loạn thì sẽ khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra, trong đó có hiện tượng kinh nguyệt màu đen, ra ít và kéo dài.
– Sự suy giảm chức năng buồng trứng, hoặc tuyến giáp: Buồng trứng và tuyến giáp quan trọng trong việc sản xuất nội tiết, đảm nhận vai trò quan trọng với hệ sinh sản chị em. Nếu 1 trong 2 cơ quan này suy giảm chức năng thì sẽ là nguyên nhân khiến cho rối loạn kinh nguyệt xảy ra, 1 trong những triệu chứng là kih nguyệt ít, biến đổi màu và kéo dài.
– Có khối u xơ tử cung, polyp tử cung: U xơ hay các polyp tử cung gây tắc nghẽn, cản trở sự lưu thông của kinh nguyệt khi đi từ tử cung ra cổ tử cung đến âm đạo.
– Biến chứng của nạo phá thai không an toàn: Khi thực hiện nạo phá thai không an toàn, dễ xảy ra nhiễm trùng tử cung, dính tử cung, ảnh hưởng màu sắc , lượng máu, thời gian kỳ kinh…
– Viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lây qua đường tình dục: Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… hay bệnh lây qua đường tình dục như lậu, mụn cóc sinh dục cũng làm cho kỳ kinh thay đổi. Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn, virus gây bệnh làm biến đổi tính chất và màu sắc của máu kinh khi chúng bong tróc khỏi lớp niêm mạc tử cung.

Viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bất thường.

Viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bất thường.

Tóm lại trong nhiều trường hợp kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là hiện tượng sinh lý bình thường. Chỉ một số là dấu hiệu của bệnh ở cơ quan sinh sản và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

2. Xử trí kinh nguyệt màu nâu và ra ít

Khi thấy kinh nguyệt màu nâu và ra ít kéo dài, cần đi khám tại cơ sở y tế, xác định nguyên nhân, Nếu là bệnh lý cần chữa trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là nếu đi kèm với các biểu hiện như đau khi quan hệ, đau bụng dưới, sốt… thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ.

Khi thấy kinh nguyệt màu nâu và ra ít kéo dài, cần đi khám tại cơ sở y tế, xác định nguyên nhân và xử trí thích hợp

Khi thấy kinh nguyệt màu nâu và ra ít kéo dài, cần đi khám tại cơ sở y tế, xác định nguyên nhân và xử trí thích hợp

Bên cạnh đó cần chú ý trong chế độ sinh hoạt:
– Ăn uống theo khoa học, dinh dưỡng hợp lý. Tránh thức ăn nhiều đường và gia vị, ăn nhiều các thực phẩm bổ sung nội tiết tố, giúp điều chỉnh tình trạng rối loạn kinh nguyệt từ thiên nhiên như mùi tây, đu đủ, lúa mì nguyên cám,  đâu nành, các loại hat…
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách, mặc quần lót làm bằng chất liệu cotton thoáng mát.
Kinh nguyệt màu nâu và ra ít khiến nhiều chị em băn khoăn. Hi vọng rằng qua chia sẻ trên bạn đọc đã có được thông tin hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital