Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nghiệm sinh mổ lần 1

Kinh nghiệm sinh mổ lần 1

Sinh mổ lần đầu có lẽ chị em nào cũng băn khoăn không biết cần chuẩn bị những gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các mẹ bầu kinh nghiệm sinh mổ lần 1 cần thiết cho cuộc vượt cạn an tâm của mẹ.

1. Kinh nghiệm sinh mổ lần 1 – Lựa chọn bệnh viện uy tín

Sinh mổ là phương pháp em bé chào đời không qua đường âm đạo như thông thường mà ra khỏi tử cung của người mẹ qua một cuộc phẫu thuật. Sinh mổ có thể được lên kế hoạch từ trước gọi là mổ chủ động hoặc do yêu cầu, sự chỉ định bắt buộc của bác sĩ  gọi là sinh mổ cấp cứu. Sinh mổ là một phương pháp an toàn với tỷ lệ tử vong thấp, xử trí nhanh nhất, làm hạn chế những tình huống khó sinh như khi đẻ thường.

Kinh nghiệm sinh mổ lần 1

Sinh mổ lần 1 khiến nhiều bầu chưa có có kinh nghiệm cảm thấy lo lắng

Tuy nhiên, với phương pháp sinh mổ, em bé chào đời không qua đường âm đạo như thông thường mà ra khỏi tử cung của người mẹ bằng phương pháp phẫu với sự can thiệt của hệ thống trang thiết bị và ekip đỡ sinh thì yêu cầu khắt khe được đặt ra đối với cơ sở y tế tiến hành phẫu thuật.

Lựa chọn Bệnh viện uy tín giúp mẹ sinh mổ dễ dàng thuận lợi

Lựa chọn Bệnh viện uy tín giúp mẹ sinh mổ dễ dàng thuận lợi

Mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để sinh mổ nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối với con yêu của mình. Tính chuyên môn cao cùng sự dày dặn kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ sẽ giúp cho quá trình sinh mổ diễn ra nhanh chóng, an toàn và không gây đau. Bên cạnh đó sự hỗ trợ của các hệ thống cơ sở thiết bị y tế hiện đại, phòng sinh vô khuẩn, quy trình khoa học sẽ đảm bảo quá trình sinh mổ diễn ra thuận lợi, an toàn.

2. Kinh nghiệm sinh mổ lần 1 – Chăm sóc sau sinh quan trọng vô cùng

Điểm hạn chế của phương pháp sinh mổ so với sinh thường là sau sinh mổ mẹ bầu cần mất nhiều thời gian hồi phục vết mổ hơn. Nếu sự thiếu cẩn thận hay sự chăm sóc không khoa học sau khi sinh mổ có thể khiến chị em có nguy cơ biến chứng sau khi mổ như: không tập luyện đi lại có thể bị dính ruột, tắc ruột, không ăn nhiều rau xanh, chất đạm có thể bị trĩ, không vệ sinh vùng kín và vết mổ sạch sẽ có thể gây viêm nhiễm…. Vì vậy chế độ chăm sóc dành cho mẹ sau sinh mổ là vô cùng quan trọng.

Sinh mổ lần 1 cần có chế độ chăm sóc khoa học

Sinh mổ lần 1 cần có chế độ chăm sóc khoa học

Đối với mẹ bầu sinh mổ lần 1 thì tất cả những quá trình chăm sóc và hồi phục đều tác động trực tiếp đến sự hồi phục sức khỏe sau sinh là tiền đề cho những lần sinh sau vì nếu bạn sinh mổ lần 1 cũng đồng nghĩa với việc những lần sinh sau bạn cũng phải sử dụng phương pháp này. Mẹ bầu nên bỏ túi một số kinh nghiệm sinh mổ lần 1 dưới đây như:

2.1. Vận động phù hợp

Dù sau sinh việc di chuyển, đứng hay ngồi đều khiến mẹ có thể bị đau nhưng đừng vì vậy mà bạn chỉ nằm trên giường. Việc vận động, đi bộ ngắn giúp các chức năng bình thường của cơ thể hồi phục nhanh hơn, cũng như giảm nguy cơ mắc biến chứng sau phẫu thuật như dính ruột, tắc mạch máu… Bên cạnh đó làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông ở chân, tay và gây viêm phổi sau phẫu thuật.

2.2. Ăn nhiều chất xơ

Táo bón là một trong những khó chịu không hề nhỏ đối với sản phụ sinh mổ. Do đó, ngoài việc dùng các loại thuốc làm mềm phân theo chỉ định của bác sĩ, chị em đừng quá kiêng khem mà hãy dung nạp nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả, uống nhiều nước, năng vận động và di chuyển.

Ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho mẹ sinh mổ

Ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho mẹ sinh mổ

Tuy nhiên nên tránh ăn quá nhiều mà cần chia thành nhiều bữa trong ngày, tránh các loại thức ăn tanh như cá, ốc vì chúng gây ức chế quá trình ngưng tụ máu, không có lợi cho việc đông máu sau phẫu thuật, khiến vết thương lâu lành, thậm chí không lành được.

Lớp học tiền sản – đồng hành cùng các mẹ sinh mổ lần 1

Lớp học tiền sản – đồng hành cùng các mẹ sinh mổ lần 1

Sinh mổ lần 1 là cuộc vượt cạn đầy băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Để trang bị những kiến thức thai sản cần thiết và học tập kinh nghiệm sinh mổ lần 1 từ các mẹ bầu khác, bạn có thể đăng ký các lớp tiền sản của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hay đăng ký gói thai sản trọn gói để chăm sóc theo dõi sự phát triển của con yêu từ những ngày đầu tiên. Đồng thời tự trang bị cho mình hành trang vững chắc cho quá trình thai sản và sinh con an toàn.

Tin liên quan

  • Chia sẻ: Kinh nghiệm tìm hiểu chi phí đẻ mổ tại các bệnh viện ở Hà Nội
  • Kinh nghiệm sinh con
  • Sinh thường lần 3 và kinh nghiệm sinh thường lần 3

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital