Trang chủ » Khoa Dinh Dưỡng » Khám dinh dưỡng cho trẻ em » Kinh nghiệm cho trẻ đi khám dinh dưỡng mẹ cần biết 

Kinh nghiệm cho trẻ đi khám dinh dưỡng mẹ cần biết 

Khám dinh dưỡng cho trẻ định kỳ là việc quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ hiệu quả. Trong những năm tháng đầu đời, trẻ em cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế, khám dinh dưỡng cho trẻ em ngày càng được nhiều bố mẹ quan tâm. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng biết rõ về khám dinh dưỡng như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Vì vậy, những kinh nghiệm cho trẻ đi khám dinh dưỡng trong bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho các phụ huynh.

1. Những lợi ích khám dinh dưỡng cho trẻ

Khám dinh dưỡng giúp bố mẹ có thể đánh giá chính xác thể trạng của trẻ thông qua chiều cao và cân nặng

Khám dinh dưỡng giúp bố mẹ có thể đánh giá chính xác thể trạng của trẻ thông qua chiều cao và cân nặng

Các bác sĩ đầu ngành đã khẳng định về vai trò của dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ. Bố mẹ luôn chú trọng đến vấn đề này để đảm bảo bé được phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Chính vì thế, quá trình khám dinh dưỡng trở nên vô cùng cần thiết với những lợi ích bao gồm:

– Khám dinh dưỡng là cơ hội để đánh giá chính xác thể trạng của trẻ để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng kết hợp vận động sao cho phù hợp nhất.

– Giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng phổ biến ở trẻ em như: thiếu vi chất, hội chứng kém hấp thu, còi xương, còi xương thể bị để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé.

– Phụ huynh thêm hiểu biết về chế độ ăn uống khoa học đồng thời phù hợp với sự phát triển của cơ thể bé bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe của trẻ đồng thời xây dựng một lối sống khoa học khi trẻ đến giai đoạn trưởng thành.

2. Kinh nghiệm cho trẻ nhỏ đi khám dinh dưỡng

2.1 Kinh nghiệm cho trẻ đi khám dinh dưỡng: Khi nào bố mẹ nên cho trẻ đi khám?

Trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời của bé, não bộ và cơ thể trẻ đang rất phát triển nên chế độ dinh dưỡng cần được bố mẹ hết sức lưu tâm. Các cột mốc được bác sĩ khuyến khích đi khám dinh dưỡng là trẻ được 6, 9, 12, 15, 18, 24 tháng tuổi để kiểm tra sớm những vấn đề dinh dưỡng hiện tại vì có thể chúng làm sự phát triển sinh lý của bé bị gián đoạn. Khi trẻ được 24 tháng trở đi, cha mẹ nên tái khám dinh dưỡng định kỳ từ 1 đến 2 lần trong năm để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài những dấu mốc trên thì khi bé có một trong những biểu hiện không tốt, cha mẹ nên đưa đi khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt:

– Thường xuyên có những dấu hiệu bất thường như: biếng ăn, không tăng cân từ 1-2 tháng, hoặc thừa cân, da xanh xao, nhợt nhạt, cơ thể lừ đừ, không chịu vận động,…

– Đột nhiên có những dấu hiệu bất thường về hệ tiêu hóa: hay bị nôn ói khi ăn, bị tiêu chảy, phân lỏng hoặc táo bón không rõ nguyên do.

– Trẻ suy giảm khả năng miễn dịch hay mắc các bệnh về đường hô hấp trên như hay sổ mũi, bị ho khi thời tiết thay đổi, viêm tiểu phế quản…

– Cơ thể trẻ bị thiếu vi chất nhất dẫn đến các biểu hiện hoạt động kém, chậm bò, ngồi, đi, hay giật mình khi ngủ, chậm mọc răng, mọc tóc, sâu răng, răng bị hỏng,…

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, còi xương cha mẹ nên đưa đi khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, còi xương cha mẹ nên đưa đi khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt

2.2 Kinh nghiệm cho trẻ đi khám dinh dưỡng: Một vài lưu ý bố mẹ cần nhớ

Để đảm bảo kết quả quá trình thăm khám, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với thể trạng của trẻ, thì bố mẹ cần lưu ý ba điều quan trọng như sau:

– Đầu tiên phải hiểu rõ các biểu hiện cũng như tình trạng hiện tại của trẻ: các dấu hiệu bất thường kèm theo tiền sử bệnh lý đã có từ trước. Đây là lưu ý quan trọng nhất để phụ huynh có thể trao đổi chi tiết với bác sĩ dinh dưỡng khi thăm khám giúp bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị chính xác.

– Mang theo hồ sơ khám bệnh trước đó (nếu có) để có căn cứ bác sĩ chẩn đoán chính xác, đồng thời có thể tiết kiệm thời gian và chi phí các xét nghiệm không cần thiết.

– Ghi nhớ thói quen ăn uống và sinh hoạt của bé trong vòng ít nhất 1 tuần đến 1 tháng: những thông tin về số lượng, thời gian sinh hoạt, thói quen hàng ngày đều là cơ sở dữ liệu cần thiết để bác sĩ đưa ra phương pháp chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả hơn.

3. Quy trình cho trẻ đi khám dinh dưỡng

Dưới đây là 4 bước cơ bản trong quá trình trẻ đi khám dinh dưỡng:

– Đánh giá tình trạng cơ thể bé thông qua chỉ số chiều cao, cân nặng và phân tích thành phần cơ thể. Phân tích chỉ số cơ thể theo máy thường chỉ dành cho những bé từ 9 tuổi trở lên, những bé nhỏ hơn được đánh giá qua bảng nhân trắc cân nặng và chiều cao của WHO.

Khám lâm sàng với bác sĩ dinh dưỡng: khám tổng quát toàn thân trẻ, khai thác bệnh lý đánh giá tình trạng dinh dưỡng hàng ngày ở trẻ.

– Xét nghiệm chuyên sâu: tùy vào kết quả khám lâm sàng của mỗi bé mà các chuyên gia dinh dưỡng có chỉ định loại xét nghiệm phù hợp. Các xét nghiệm phổ biến dành cho trẻ em như xét nghiệm vi chất (vitamin D, canxi,…), xét nghiệm công thức máu toàn phần,…

Quy trình khám dinh dưỡng

Trẻ có thể được thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá cơ thể thiếu, thừa các vi chất gì…, từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ tư vấn dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng của bé.

– Xây dựng thực đơn và tư vấn điều trị: bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bố mẹ theo dựa vào kết quả xét nghiệm cũng như là phù hợp với sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thêm cho các bậc phụ huynh về kinh nghiệm cho bé đi khám dinh dưỡng. Khám dinh dưỡng ngày càng trở nên phổ biến hơn vì vậy bố mẹ đừng nên bỏ qua để có thể cho trẻ một có thể thật khoẻ mạnh nhé. Bên cạnh đó cũng cần đưa trẻ đến những địa chỉ khám uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm để có được phương hướng điều trị thật đúng đắn và phù hợp với trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan