Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Kiến thức về phương pháp tầm soát ung thư vú khi mang thai

Kiến thức về phương pháp tầm soát ung thư vú khi mang thai

Tầm soát ung thư vú định kỳ là hoạt động được các chuyên gia y tế khuyến cáo với tất cả các chị em phụ nữ. Đặc biệt, kể cả phụ nữ đang mang thai nếu có biểu hiện bất thường cũng có thể thực hiện tầm soát. Trong giai đoạn mang thai, kích thước vú của nữ giới cũng sẽ tăng lên nên việc phát hiện bệnh cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, nhiều thai phụ lo lắng về các phương pháp thường dùng để tầm soát ung thư vú khi mang thai có gây hại gì cho sức khỏe và thai nhi không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Tại sao nên tầm soát ung thư vú khi mang thai ở nữ giới?

Ung thư vú là một trong số những căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, khi tế bào bất thường hình thành và phát triển thành khối u ở vú. Trong thời kỳ mang thai, ung thư vú là cũng là loại ung thư dễ gặp nhất.

Theo thống kê, cứ khoảng 3.000 phụ nữ mang thai thì có 1 trường hợp được chẩn đoán bị ung thư vú thai kỳ. Thực tế, việc mang thai không gây nên căn bệnh ung thư vú hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, nếu cơ thể có sẵn tế bào ung thư hoặc tế bào tiền ung thư thì các thay đổi hormone, nội tiết khi mang thai sẽ khiến cho chúng phát triển thành bệnh lý.

Bệnh ung thư vú khi mang thai có thể được phát hiện và điều trị ngay trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, đã xảy ra không ít trường hợp được chẩn đoán muộn sau khi sinh, thậm chí là trong một vài năm đầu khi nữ giới sinh con xong, điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi mang thai thường gia tăng theo độ tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 35 tuổi mang thai lần đầu. Đặc biệt, khi mà xu hướng kết hôn và sinh con ngày càng muộn thì nữ giới lại phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú thai kỳ cao. Do đó, việc tầm soát ung thư vú trong giai đoạn mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm

2. Một số phương pháp tầm soát ung thư vú trong giai đoạn mang thai

Dưới đây là các phương pháp tầm soát ung thư vú thường được áp dụng cho phụ nữ mang thai:

2.1. Siêu âm vú giúp tầm soát ung thư vú khi mang thai

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn, dựa trên sóng âm đặc biệt để truyền tín hiệu phản ánh hình ảnh cấu trúc bên trong của vú. Sóng âm này an toàn cho thai nhi và sức khỏe của các bà mẹ. Do đó, siêu âm vú thường được bác sĩ ưu tiên chẩn đoán trước các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Siêu âm sẽ cho thấy được kích thước chính xác của khối u cũng như xem đó có phải là một u nang lành tính hay là khối đặc có khả năng ung thư. Tuy nhiên, với bệnh ung thư vú, phương pháp siêu âm sẽ khó giúp phát hiện chính xác khối u đặc đó có phải là ung thư hay không.

tầm soát soát ung thư vú khi mang thai

Siêu âm vú là phương pháp thường được áp dụng để tầm soát ung thư vú cho phụ nữ mang thai

2.2. Chụp cộng hưởng từ MRI giúp tầm soát ung thư vú khi mang thai

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI hiện đang được áp dụng rộng rãi trong quá trình chẩn đoán nhiều bệnh lý trên khắp cơ thể, trong đó giúp tầm soát xác nhận bệnh ung thư vú thai kỳ khá tốt. Hình ảnh chụp MRI rõ nét sẽ giúp bác sĩ quan sát được cấu trúc mô mềm. Vì vậy, nó sẽ giúp xác định khối u vú đó có phải là ung thư hay không.

Tuy nhiên kỹ thuật này có chi phí thực hiện khá cao, mức độ an toàn sẽ phụ thuộc vào công nghệ, điều kiện máy móc và phương tiện kỹ thuật. Vì thế hãy chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định chụp cộng hưởng từ MRI để hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc và được chỉ định phù hợp.

2.4. Phương pháp sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp tầm soát ung thư vú thai kỳ cuối cùng thường được bác sĩ xem xét lựa chọn. Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh nhân đã thấy vùng bất thường trong vú qua phương pháp chẩn đoán hình khác nhưng không thể xác định được đó là khối u lành tính hay u ung thư.

Mẫu mô vú sẽ được bác sĩ thu thập rồi quan sát dưới kính hiển vi nhằm giúp xác định có tế bào ung thư hay không. Để lấy mẫu mô vú thì bác sĩ sẽ cần thực hiện tiểu phẫu nhỏ với một thiết bị cắt dạng kim hoặc dạng bấm. Việc gây tê tại chỗ là cần thiết và thường an toàn cho sức khỏe của thai nhi.

Với phụ nữ đang mang thai cần tầm soát ung thư vú thì việc tiến hành sinh thiết bằng kim thường được ưu tiên hơn bởi diện tích xâm nhập nhỏ và ít gây nguy cơ bị nhiễm trùng.

xét nghiệm sinh thiết

Sinh thiết giúp bác sĩ xác định khối u đó có phải là ung thư hay không

Dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp tầm soát ung thư vú trong giai đoạn mang thai cho phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dù chẩn đoán tầm soát như thế nào thì việc cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho thai nhi được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang trong giai đoạn mang thai và tình trạng thai kỳ của bạn.

Hiện nay, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đang triển khai các gói khám tầm soát ung thư vú nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ. Tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm khi được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với người bệnh cùng trang thiết bị hiện đại hàng đầu. Qua đó, giúp cho bệnh nhân phát hiện được mầm mống ung thư vú một cách chính xác, an toàn. Bên cạnh đó, TCI còn sở hữu không gian thăm khám rộng rãi, tiện nghi và dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, sẽ giúp cho chị em có cảm giác thoải mái ngay từ khi bước vào. Vì vậy, nếu đang băn khoăn chưa biết lựa chọn địa chỉ y tế nào để thăm khám thì TCI chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn. Chị em phụ nữĐừng quên quan tâm tới những thay đổi của cơ thể và tiến hành thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital